Print Thứ Sáu, 08/03/2019 14:46

Tự ti, mặc cảm về những khiếm khuyết của bản thân khiến phụ nữ yếu thế, thiệt thòi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng hành với phụ nữ yếu thế, thiệt thòi, các cấp Hội phụ nữ hỗ trợ, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng, xây dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Nhóm tự lực của chị Bùi Thị Hoàn tạo việc làm ổn định cho phụ nữ yếu thế và người khuyết tật

Hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Phạm Hải Yến cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố có nhiều phụ nữ yếu thế, thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn. Họ ít có cơ hội tiếp cận giáo dục, việc làm. Vì vậy, Hội LHPN thành phố chỉ đạo các cấp Hội tùy tình hình thực tế, có hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Trong đó, chú trọng thành lập các nhóm tự lực, dạy nghề, giới thiệu việc làm, xây nhà mái ấm tình thương…”

Đến giờ, mỗi khi nhớ lại thời điểm 5 năm trước, chị Phạm Thị Hòa, hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố Ninh Hải 2, phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) chưa hết ám ảnh. Chị Hòa bộc bạch: Từ nhỏ tôi bị khuyết tật ở bàn chân trái khiến việc đi lại, vận động vất vả. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ở tạm bợ trong căn nhà vỏn vẹn 12 m2 – chỗ sinh sống của vợ chồng và 2 đứa con. Biết hoàn cảnh của gia đình tôi, Hội Phụ nữ quận Dương Kinh, phường Anh Dũng kêu gọi cán bộ, hội viên, các đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ 57 triệu đồng xây mái ấm tình thương, giúp gia đình tôi ổn định chỗ ở. Không những thế, các chị còn tạo điều kiện giúp tôi vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội. Với số tiền 15 triệu đồng, tôi thuê địa điểm để buôn bán, đến giờ thu nhập, cuộc sống gia đình ổn định.

Nhóm tự lực dành cho phụ nữ yếu thế và người khuyết tật trên địa bàn phường Văn Đẩu (quận Kiến An) do chị Bùi Thị Hoàn làm chủ nhiệm từ khi thành lập đến nay tạo việc làm ổn định cho nhiều phụ nữ khuyết tật, người khuyết tật trên địa bàn. Chị Hoàn cho biết: Thời gian đầu thành lập, hoạt động của nhóm gặp rất nhiều khó khăn bởi bản thân là người khuyết tật, bị bại liệt từ nhỏ nên hạn chế trong việc vận động, tìm nguồn hàng để gia công. Trước tình hình đó, cán bộ Hội Phụ nữ phường kết nối, bảo lãnh với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nhận hàng về cho nhóm gia công. Không những thế, số vốn đầu tư ban đầu do Hội phụ nữ hỗ trợ từ quỹ tiết kiệm của Hội. Dần quen việc, tôi tiếp cận được các mối hàng và mở rộng sản xuất. Công việc tuy không nhiều nhưng giúp mọi người ổn định cuộc sống.

Quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần

Bên cạnh việc hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, các cấp Hội phụ nữ chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ phụ nữ yếu thế, thiệt thòi trước nguy cơ ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, HIV/AIDS, bị buôn bán, di cư không an toàn… Nhiều người mạnh mẽ “vùng lên” nhưng cũng có những người im lặng, chấp nhận số phận. Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ yếu thế cả về vật chất, tinh thần, các cấp Hội phụ nữ duy trì hoạt động của 1.046 địa chỉ tin cậy cộng đồng, 105 CLB phụ nữ với pháp luật, 2.907 tổ phụ nữ đăng ký không có chồng, con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật; tư vấn hơn 3.000 trường hợp và hỗ trợ 55 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Với hệ thống mạng lưới “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại 37 xã, phường, thị trấn, các cấp Hội phụ nữ huyện Thủy Nguyên hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ hàng trăm trường hợp phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Chị Lê Thị Điểm, ở xã Gia Đức (huyện Thủy Nguyên) cho biết: “Năm 2013, nhà tôi trở thành địa chỉ tin cậy với nhiều chị em trên địa bàn. Những mâu thuẫn xóm giềng, vợ chồng, cha con… tôi đều nghe ngóng, nắm bắt, hòa giải kịp thời. Nhờ đó, nhiều mối quan hệ vợ chồng, cha con rạn nứt được hàn gắn, êm ấm, hòa thuận.

Theo Chủ tịch Hội LHPN thành phố Phạm Hải Yến, hiện, các cấp Hội đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phù hợp theo đặc thù của từng nhóm phụ nữ yếu thế. Với phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Hội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua các hoạt động tín dụng, tiết kiệm, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho chính họ hoặc chồng, con em họ, thành lập các mô hình kinh tế tập thể để tạo việc làm ổn định cho phụ nữ. Với phụ nữ khuyết tật, các cấp Hội phụ nữ thành lập các mô hình nhóm tự lực, nâng cao năng lực, nhận thức, giúp chị em có việc làm, hòa nhập tốt với cuộc sống, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Bên cạnh đó, Hội tiếp triển khai nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực gia đình, bị buôn bán trở về, hỗ trợ nâng cao kiến thức, tập huấn kỹ năng: chăm sóc con, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, tội phạm, luật pháp liên quan đến quyền lợi chính đáng; xây nhà mái ấm tình thương, thăm hỏi, tặng quà; duy trì mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; tổ phụ nữ giúp chồng con cai nghiện.

Hoàng Xuân – Báo Hải Phòng 

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3): Quan tâm, hỗ trợ phụ nữ yếu thế, thiệt thòi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác