Print Thứ Ba, 26/10/2021 15:03 Gốc

Sáng 26/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố phối hợp với Ủy ban Hòa bình thành phố và Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm “Ngày quốc tế hòa bình”.

Tới dự chương trình về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí Uông Chu Lưu, Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Về phía đại biểu thành phố Hải Phòng có các đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thành phố.

Phát biểu tại chương trình đồng chí Uông Chu Lưu, Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho biết lịch sử phát triển của nhân loại đã chứng kiến hàng ngàn cuộc chiến tranh tàn khốc, gây nên biết bao nỗi thống khổ cho con người. Ở Việt Nam, 40 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến tranh lùi xa, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quên rằng đất nước Việt nam đã phải đánh trả nhiều cuộc chiến tranh xâm lược của các cường quốc lớn trên thế giới. Hơn ai hết dân tộc Việt Nam luôn thấu hiểu sâu sắc, trọn vẹn ý nghĩa và giá trị của hòa bình, luôn khát khao hòa bình.

Ngày nay, trong bối cảnh tình hình Thế giới và khu vực có nhiều biến động to lớn, nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo; hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng cũng đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức mới. Để phát huy truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban là phải có hành động để góp phần tích cực nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ về “Văn hóa hòa bình”. Ủy ban Hòa bình muốn “Chương trình giáo dục hòa bình” hướng tới đầu tiên là thế hệ trẻ, trong đó có các em sinh viên, những người tràn đầy sức sống, nhiệt huyệt, có hiểu biết, có nhiều điều kiện đón nhận những tri thức mới. Các em sẽ là sứ giả truyền cảm hứng, góp phần xây dựng đất nước, thế giới hòa bình, công bằng, phát triển và thịnh vượng.

Tham dự chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ cho biết Ngày Quốc tế hòa bình được Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố và Ủy ban Hòa bình thành phố phối hợp với các đơn vị tổ chức kỷ niệm nhằm truyền đi thông điệp xây dựng và bảo vệ hòa bình, đóng góp vào công cuộc kiến tạo quê hương, đất nước, không chỉ là trách nhiệm của các tổ chức mà còn là trách nhiệm cụ thể của mỗi chúng ta. Trong thời gian qua, Ủy ban Hòa bình thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam, các gia đình cựu chiến binh, hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội khắc phục khó khăn, hòa nhập, vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, năm nay Ủy ban Hòa bình thành phố đã đưa ra sáng kiến thành lập Câu lạc bộ Hòa bình tại Đại học Hàng hải Việt Nam, nhằm tuyên truyền, giáo dục hòa bình trong thanh niên, học sinh, sinh viên, phát động nhân dân thành phố hãy giữ gìn hòa bình, bảo vệ môi trường, chống chiến tranh, đói nghèo và biến đổi khí hậu. Sự chung tay của mỗi chúng ta sẽ góp phần nâng tầm vị thế đối ngoại đa phương của thành phố trong quá trình hội nhập quốc tế và ủng hộ phong trào hòa bình trên thế giới.

Đồng chí đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của những người làm công tác hòa bình. Thông qua đây, đồng chí đề nghị mỗi tổ chức, cá nhân, đặc biệt các bạn học sinh, sinh viên tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào hòa bình, có những việc làm thiết thực đóng góp xây dựng môi trường sống của chúng ta an toàn-bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thành phố phát động tại chương trình.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay với chủ đề “Cùng nhau vì hòa bình: tôn trọng, an toàn và phẩm giá cho tất cả mọi người”, Ủy ban Hòa bình thành phố kêu gọi toàn dân chung tay cùng Đảng, nhà nước tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, góp phần cùng thực hiện một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển. Trước hết đoàn kết chung tay phòng chống đại dịch COVID-19 gắn với phục hồi, duy trì phát triển kinh tế ổn định; kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình, trong đó bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; vững vàng lập trường tư tưởng trước các thế lực thù địch, ngăn chặn những âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa và quà lưu niệm chúc mừng Câu lạc bộ.

Nhân dịp này, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam công bố Quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Hòa bình của nhà trường với 16 thành viên. Các đại biểu tham dự chương trình được nghe Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nói chuyện về những trải nghiệm trong cuộc đấu tranh vì hòa bình.

Trung tướng Phạm Tuân nói chuyện tại chương trình.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm “Ngày quốc tế hòa bình” và thành lập Câu lạc bộ Hòa bình Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác