Print Chủ Nhật, 22/10/2023 16:30 Gốc

Ngày 22/10, tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25/10/1948-25/10/2023).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thủy Nguyên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, quân và nhân dân huyện Thủy Nguyên. Ảnh: TTXVN.

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư huyện ủy Thủy Nguyên Phạm Văn Thép phát biểu, Thủy Nguyên là vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây đã từng chứng kiến và trực tiếp cùng dân tộc làm nên những trang sử hào hùng, những chiến công hiển hách, đập tan ý chí xâm lăng của quân xâm lược, tiêu biểu là ba trận quyết chiến chiến lược đại thắng trên dòng sông Bạch Đằng đã vang danh sử sách.

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Thủy Nguyên luôn phát huy truyền thống cách mạng, không sợ gian khổ hy sinh, tích cực bám đất, bám làng, vừa giúp đỡ, đùm bọc các cán bộ, đảng viên xây dựng cơ sở kháng chiến, vừa dũng cảm tham gia đấu tranh với giặc, tiêu biểu là cuộc nổi dậy tổng phá tề, trừ gian, tiến công đồn bốt địch và giành thắng lợi.

Theo ông Phạm Văn Thép, trong giai đoạn hiện nay, Thủy Nguyên trở thành một vùng kinh tế động lực, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, là một hướng phát triển đô thị rất quan trọng của Hải Phòng với sự thành lập và đi vào hoạt động của các khu công nghiệp, khu du lịch và dịch vụ, khu đô thị lớn.

Cụ thể, tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành luôn duy trì ở mức cao, đạt bình quân 15,6%/năm. Huyện hiện có 2 khu công nghiệp và nhiều cụm, điểm công nghiệp, làng nghề đang hoạt động hiệu quả.

Về phát triển hạ tầng, với sự đầu tư của TP. Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên, sự ủng hộ của nhân dân trong giải phóng mặt bằng, nhiều dự án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, công nghiệp đã hoàn thành như Quốc lộ 10, đường 359, cầu Dinh, cầu Hoàng Văn Thụ. Những dự án này hoạt động tạo sự kết nối giữa các khu vực trên địa bàn, cũng như giữa TP. Hải Phòng với các tỉnh lân cận.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, quân và nhân huyện Thủy Nguyên. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu chúc mừng những thành tích vẻ vang mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thủy Nguyên đạt được trong 75 năm qua.

Theo Bí thư Lê Tiến Châu, thời gian tới, Thủy Nguyên phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng là thành lập TP. Thủy Nguyên thuộc TP. Hải Phòng trước năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, ông Lê Tiến Châu đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thủy Nguyên thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền đảm bảo thiết thực, hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tập trung chuẩn bị tốt nguồn cán bộ cho Đại hội Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ 2025-2030, đổi mới sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Huyện Thủy Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của thành phố làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn. Khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án thì phải đảm bảo đúng quy định, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân chịu ảnh hưởng, không được để nhân dân thiệt thòi.

Cùng với đó, huyện tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, củng cố, phát huy hiệu quả các làng nghề truyền thống của huyện; tăng cường ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Huyện tiếp tục hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra; tập trung xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương và một số nội dung khác.

Theo TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác