Print Thứ Hai, 26/02/2024 14:06 Gốc

Thời gian qua, ngành Y tế Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Nhiều bệnh viện ở Hải Phòng trở thành điểm khám, chữa bệnh tin cậy cho người dân thành phố và thu hút nhiều người bệnh từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Cùng với đó là sự phát triển, lớn mạnh không ngừng của hệ thống y tế ngoài công lập. Đặc biệt, trong năm qua, một số bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu, tạo nên bước ngoặt lớn về trình độ chuyên môn. Từ đây, người dân Hải Phòng hoàn toàn có thể tự hào và tin tưởng vào sự phát triển của Y tế Hải Phòng với mục tiêu trở thành Trung tâm Y tế của vùng duyên hải Bắc bộ trong tương lai gần.

Theo PGS. TS. BS. Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, năm 2023, Sở đã tham mưu, đề xuất Thành ủy, HĐND, UBND thành phố ban hành Nghị quyết số 10/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về Quy định các chính sách đặc thù hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nhân lực ngành Y tế Hải Phòng giai đoạn 2024-2030; Quyết định số 4668/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND thành phố phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực hệ thống y tế công lập Hải Phòng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, các mặt công tác y tế dự phòng được đặc biệt quan tâm cũng như chất lượng hoạt động của y tế cơ sở không ngừng được nâng cao. Hệ thống khám chữa bệnh được củng cố.

Đặc biệt, với quan điểm đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, việc nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được ngành Y tế thành phố đầu tư đồng bộ, hiện đại góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, uy tín và tạo ấn tượng tốt đẹp về tính ưu việt của chế độ, bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng lãnh đạo Sở Y tế thăm và động viên cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong thời khắc đón năm mới Giáp Thìn 2024

Cùng với các cơ chế, chính sách, thời gian qua, ngành Y tế Hải Phòng còn đạt những thành công lớn về kỹ thuật cao. Theo đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp đã thực hiện các ca ghép thận với kết quả ngoài mong đợi.

Cùng với đó, Bệnh viện Mắt Hải Phòng cũng đã triển khai kỹ thuật ghép giác mạc thành công. Đặc biệt, kíp phẫu thuật còn thực hiện phẫu thuật “2 trong 1” khi vừa ghép giác mạc, vừa treo thủy tinh thể cho bệnh nhân. Đây cũng là tiền đề Bệnh viện ghi danh vào “bản đồ” ghép giác mạc Việt Nam.

Đặc biệt trong năm 2023, Bộ Y tế đã có Quyết định phân công phạm vi chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên ngành Sản Phụ khoa. Trong đó, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phụ trách chỉ đạo tuyến chuyên ngành này tại các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Yên Bái và Lào Cai.

Nhiều bệnh viện ở Hải Phòng trở thành điểm khám, chữa bệnh tin cậy cho người dân thành phố và thu hút nhiều người bệnh từ các tỉnh, thành phố lân cận

Năm 2023 cũng là năm đánh dấu một loạt những thay đổi lớn về quy mô của các đơn vị y tế thành phố Cảng. Cụ thể, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp khai trương khoa Phụ sản, Khoa Nhi, Khoa Can thiệp tim và mạch máu, Khoa Đột quỵ, Khoa Xét nghiệm đa khoa cơ sở An Đồng và Khoa Thận nhân tạo cơ sở An Đồng; Bệnh viện Mắt Hải Phòng thành lập Khoa Dịch vụ Kỹ thuật cao theo yêu cầu; Bệnh viện Phụ sản có thêm Khoa Điều trị nội trú sản phụ khoa và Phòng khám đa khoa (cơ sở Hùng Vương); Bệnh viện sản nhi Quốc tế thành lập Trung tâm nhi khoa Quốc tế…

Với thành tích của ngành trong  năm qua, Sở Y tế đề nghị xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 1 tập thể; Bằng khen của Chính phủ cho 1 cá nhân; 3 cá nhân nhận Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua thành phố”; 3 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố; 73 tập thể nhận Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 57 cá nhân và 25 tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố…

Những kết quả trên cho thấy, ngành Y tế Hải Phòng đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, mạnh mẽ trong đổi mới để mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ với chất lượng cao nhất.

Theo lãnh đạo ngành Y tế thành phố, thời gian tới, ngành Y tế tập trung nỗ lực phấn đấu, mạnh mẽ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng ngành. Trong đó, ngành tập trung các nhiệm vụ như: Tiếp tục xây dựng Y tế Hải Phòng thành trung tâm y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của nhân dân; có các bệnh viện đạt trình độ khoa học kỹ thuật y học cao, với đội ngũ thầy thuốc giỏi và trang thiết bị hiện đại; có quy mô và trình độ ngang tầm với các thành phố lớn trong cả nước và các nước trong khu vực; Tiếp tục đầu tư một số lĩnh vực chuyên sâu ngang tầm với các trung tâm chuyên sâu kỹ thuật cao của Trung ương và là vệ tinh của một số bệnh viện đầu ngành Trung ương. Chú trọng y tế dự phòng trên cơ sở dự phòng tích cực và chủ động. Kết hợp chặt chẽ y học hiện đại với y học cổ truyền.

Cùng với đó, ngành y tế thành phố huy động tiềm năng, nguồn lực của xã hội, phù hợp với chương trình phát triển y tế của thành phố và thực tế của từng đơn vị. Thực hiện đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng ngày càng cao. Đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động y tế. Khuyến khích các thành phần kinh tế khác nhau đầu tư cho phát triển y tế của thành phố. Đa dạng hoá các hình thức và dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đủ về số lượng, có phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành.

Ngoài ra, ngành cũng tiếp tục củng cố, phát triển hệ thống y tế cơ sở, nâng cấp tổng thể bệnh viện tuyến quận, huyện, đưa khám chữa bệnh BHYT ban đầu về trạm y tế xã, phường; Tiếp tục thực hiện lộ trình cơ chế tự chủ tài chính tại các bệnh viện công lập. Tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các đơn vị trong ngành. Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

VŨ DUYÊN

 

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2024): Ngành y tế Hải Phòng nỗ lực phấn đấu để mọi người dân được hưởng các dịch vụ chất lượng cao nhất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác