Print Thứ Hai, 06/05/2019 18:07

Những ngày này của 65 năm về trước, không chỉ tại chiến trường Điện Biên Phủ xưa mà ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam đang rạo rực không khí chiến thắng. Chiều mồng 7 tháng 5 năm 1954, Điện Biên Phủ toàn thắng làm “chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu”. Bài ca chiến thắng ấy còn vang mãi đến lớp lớp các thế hệ sau này.

Niềm vui của các CCB Điện Biên Phủ gặp lại nhau sau 65 năm chiến thắng.

Ghi mãi trong tim ký ức hào hùng

Mỗi năm, vào dịp tháng 4, tháng 5 lịch sử, rất nhiều đoàn, địa phương tổ chức cho các cựu chiến binh (CCB) đi thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ xưa. Họ là những người lính từng cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong những tháng năm gian khổ, ác liệt nhất. Trong số những người CCB về thăm lại chiến trường Điện Biên xưa, có những CCB nay đã thành những cụ ông gần 90 tuổi, là người trực tiếp tham gia chiến đấu trong trận chiến lịch sử cách đây 65 năm. Thăm lại trận địa, thăm lại nơi sở chỉ huy chiến dịch của ta, Hầm Đờ cát tơ ri, hố bộc phá gần 1 tấn khi xưa quân ta “khoét núi đào hầm”… các CCB không khỏi bồi hồi. Điện Biên Phủ nay đã khác xưa rất nhiều, chiến trường xưa cũng nhiều đổi khác, từ nơi chết chóc, sự sống nay đã hồi sinh, phát triển.

Cụ Trần Vát, ở phường Máy Chai, quận Ngô Quyền bồi hồi nhớ lại: “65 năm trước, chúng tôi đều là những chiến sĩ mười tám, đôi mươi hừng hực khí thế giết giặc. Lúc đó chiến trường gian khổ, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, chỉ có tinh thần quyết tâm là đầy đủ, khát vọng đánh đuổi giặc Pháp giải phóng miền Bắc dâng cao vời vợi”. Đem khát vọng, quyết tâm ấy vào chiến dịch Điện Biên Phủ, toàn quân ta đã chiến đấu anh dũng, một lòng theo sự chỉ huy của Bác Hồ kính yêu, của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong thế trận không cân sức cả về phương tiện, vũ khí, lực lượng với quân địch, nhưng với cách đánh mưu lược, khôn khéo, quân dân ta tiến công địch 3 đợt, tiêu diệt 49 cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, làm nên một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc chiến đấu tại Điện Biên Phủ đó hơn 26 vạn dân công, 2,2 vạn thanh niên xung phong được huy động từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Cụ Đặng Lâm, Chủ tịch Hội truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ Hải Phòng cho biết: “Chiến đấu và phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ những năm 1953-1954, Hải Phòng có khoảng 4.000 người tham gia. Lúc đó ai cũng đầy quyết tâm giết giặc dù chiến trường vô cùng khốc liệt, gian khổ. Và trong tim mỗi người lính Điện Biên Phủ ngày ấy, giờ đây vẫn lưu giữ những ký ức hào hùng không thể nào quên”.

CCB Đặng Lâm và Trần Vát những người trực tiếp chiến đấu tại Điện Biên Phủ năm 1954.

Trân trọng, biết ơn các chiến sĩ “Điện Biên Phủ”

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Thành Đoàn tổ chức đi thăm, tặng quà Hội truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ Hải Phòng và trao 10 triệu đồng tặng Hội. Các đoàn viên trong đoàn đến thăm, tặng quà một số chiến sĩ Điện Biên Phủ tại gia đình như cụ Nguyễn Ngọc Đăng, ở quận Ngô Quyền; cụ Nguyễn Quang Minh, ở quận Hồng Bàng và gửi quà tặng cụ Lương Xuân Khắc ở huyện Vĩnh Bảo. Các cụ năm nay đều gần 90 tuổi. Trò chuyện với các bạn trẻ, các chiến sĩ Điện Biên Phủ xưa vui hơn bởi lớp trẻ hôm nay biết trân trọng thế hệ cha ông đi trước. Đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành Đoàn chia sẻ: “Để có được hòa bình độc lập hôm nay là hy sinh xương máu của bao triệu người. Vì vậy, các đoàn viên thanh niên hôm nay thấm nhuần bài học giáo dục truyền thống, luôn trân trọng, biết ơn công lao của các thế hệ đi trước”.

Không chỉ lớp trẻ, nhiều địa phương, Hội CCB các cấp cũng chăm lo đến các chiến sĩ Điện Biên. Tại cuộc gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ của Hội truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ quận Hồng Bàng tổ chức vào đầu tháng 5 vừa qua, Ban chỉ huy quân sự quận tạo điều kiện về hội trường nơi tổ chức gặp mặt. UBND quận Hồng Bàng cử đồng chí Phó chủ tịch UBND đến chung vui, động viên các cụ và tặng kinh phí 10 triệu đồng. Một số nơi như huyện Vĩnh Bảo, An Lão, Hội CCB đứng ra tổ chức buổi gặp mặt để các cụ gặp gỡ nhau. Trước đó vào các năm 2006, 2007, Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu tri ân các chiến sĩ Điện Biên Phủ bằng việc tổ chức 2 đợt đưa 600 chiến sĩ về thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ xưa. Thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí để Hội tổ chức kỷ niệm 50-55-60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Dù trực tiếp chiến đấu hay không chiến đấu trên chiến trường Điện Biên Phủ xưa nhưng nhiều CCB hôm nay đã và đang cùng các địa phương, đơn vị tích cực đóng góp giúp chiến trường xưa “hồi sinh” và phát triển. Nhiều đoàn CCB, các địa phương khi tổ chức thăm lại chiến trường xưa đều tặng một phần kinh phí giúp Ban quản lý tu bổ, tôn tạo di tích. Hội CCB Hải Phòng phát động các CCB đóng góp kinh phí được hơn 500 triệu đồng để xây dựng nhà khách CCB Điện Biên, là nơi nghỉ chân của các đoàn CCB khi thăm lại chiến trường. Mới đây, vào cuối tháng 4, Hội CCB Khối các cơ quan thành phố và Hội CCB phường Cát Dài (quận Lê Chân) tổ chức đoàn đại biểu thăm lại chiến trường, đồng thời tặng quà một số trường học bán trú, ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1… nhiều triệu đồng. Nghĩa cử của các CCB, của nhân dân thành phố cũng là trách nhiệm tri ân người có công và đóng góp xây dựng quê hương Điện Biên Phủ.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 – 7/5/2019: Vang mãi bài ca chiến thắng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác