Print Thứ Năm, 04/05/2023 14:35 Gốc

Sáng 4/5, tại Nhà hát Sông Cấm, Đoàn Nghệ thuật Múa Rối Hải Phòng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập.

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí: Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo một số ngành, đơn vị liên quan; cùng đông đảo các đạo diễn, nghệ sỹ, cán bộ, diễn viên Đoàn qua các thời kỳ.

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Ngày 01/6/1968, Đội Ca kỹ tổng hợp gồm các bộ môn nghệ thuật ca nhạc, tạp kỹ, múa rối-tiền thân của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng được thành lập, với nhiệm vụ xây dựng những chương trình nghệ thuật phục vụ đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên và nhi đồng. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng đã gặt hái được nhiều thành công, với nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, đó là sự ghi nhận cho những cống hiến trong lao động nghệ thuật nghiêm túc của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, nghệ sỹ, diễn viên, nhân viên của Đoàn.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao Bằng khen cho Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng.

Nhìn lại chặng đường phát triển, mới thấy sự hăng say, sáng tạo nghệ thuật, lòng yêu nghề, sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn của tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn. Dù trong chiến tranh ác liệt, cũng như ở thời kỳ chuyển đổi cơ chế, tập thể Đoàn vẫn chung thủy với nghề, kiên nhẫn tìm tòi, mạnh dạn đổi mới, từng bước khẳng định chỗ đứng trong đời sống văn hóa nghệ thuật dân tộc.

Đoàn đã có trên 150 chương trình, vở diễn với đầy đủ các đề tài: ngụ ngôn, cổ tích, dân gian, truyền thuyết, khoa học viễn tưởng và hiện đại được thể hiện dưới nhiều hình thức nghệ thuật như múa rối tay, rối que, rối mặt nạ, rối dây, rối dẹt, rối đội lốt, rối tạp kỹ và rối nước.

Nhiều vở diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và đạt được danh hiệu cao tại các Hội diễn như vở: Giai điệu ký ức, Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu Múa rối Quốc tế 2012; vở Cây đàn kỳ diệu, Huy chương Bạc Liên hoan Sân khấu Múa rối Quốc tế 2018; vở diễn Hương sắc Việt, Huy chương Vàng Liên hoan nghệ thuật sân khấu Trung quốc và Đông Nam Á 2019; vở diễn Một truyền tích Hoa Phượng, Huy chương Vàng Liên hoan nghệ thuật sân khấu Trung quốc và Đông Nam Á 2020; vở diễn Lời Thề, Huy chương Bạc Liên hoan sân khấu thử nghiệm 2022… và nhiều Huy chương, phần thưởng cao quý khác dành cho anh chị em nghệ sĩ, diễn viên. Không chỉ phục vụ khán giả trong nước, Đoàn còn tham gia các chương trình quốc tế để quảng bá, giới thiệu loại hình nghệ thuật truyền thống với bạn bè thế giới tại Trung Quốc, Malaixia, Philippin, Indonexia, Liên bang Nga…

Đồng chí Trịnh Văn Tú, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng.

Với tinh thần đoàn kết, gắn bó sâu nặng với nghề, cùng sự năng động, sáng tạo và bề dày truyền thống 55 năm xây dựng, trưởng thành, Đoàn đã, đang và sẽ đạt được những kết quả to lớn hơn, góp phần xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII), Kết luận Hội nghị Trung ương 10 (khoá IX) về tiếp tục thực hiện Nghị Quyết Trung ương 5 (khoá VIII) của Ban Chấp hành Trung ương.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao Bằng khen cho các nghệ sỹ của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng.

Nhân dịp này, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng cùng các nghệ sỹ, diễn viên đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Đoàn Nghệ thuật Múa Rối Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác