Print Thứ Sáu, 04/10/2019 17:03

Sáng 4/10/ 2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (6/10/1969 – 6/10/2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Đến dự buổi lễ, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Trịnh Đình Dũng – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Về phía các Bộ/Ban/Ngành Trung ương có ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các địa phương;

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Dương Quang Thành – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên; các ông trong Ban lãnh đạo và các Đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty và các Đơn vị thành viên qua các thời kỳ; hơn 300 đại biểu đại diện cho gần 28.000 cán bộ, CNVC và người lao động trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng vinh dự nhận được điện hoa chúc mừng của các ông/bà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ: Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông  Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; bà Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ngày 6/10/1969, Công ty Điện lực – tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Bắc ngày nay, được thành lập theo Quyết định số 106/QĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Điện và Than. Công ty Điện lực ra đời được tổ chức hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế với đầy đủ tư cách pháp nhân và là một trong những công ty quốc doanh lớn nhất của miền Bắc xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh nguồn điện và lưới điện cũng như cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị điện lạc hậu, trình độ tự động hóa thấp, chủ yếu vận hành thủ công, hơn nữa lại bị chiến tranh tàn phá hết sức nặng nề, nhưng Công ty đã luôn nỗ lực huy động mọi khả năng, trí tuệ, nhiệt huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên để giữ vững dòng điện trong chiến tranh cũng như khôi phục và xây dựng hạ tầng ngành điện lớn mạnh trong đổi mới.

Năm 2010 đã đánh dấu một mốc son đáng nhớ trong lịch sử hình thành và phát triển của Công ty Điện lực 1, đó là sự ra đời của Tổng công ty Điện lực miền Bắc theo quyết định số 0789/QĐ-BTC ngày 05/2/2010 của Bộ Công Thương. Tổng công ty Điện lực miền Bắc được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận trở lại các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương và Ninh Bình. Việc chuyển đổi mô hình tổ chức từ Công ty Điện lực 1 thành Tổng công ty Điện lực miền Bắc là một ghi nhận xứng đáng về quy mô, tầm vóc của Tổng công ty, đánh dấu một bước chuyển biến lớn trong sự trưởng thành và phát triển của Tổng công ty cả về lượng và về chất trong thời kỳ mới.

Báo cáo về quá trình xây dựng và trưởng thành của Tổng công ty Điện lực miền Bắc tại Lễ kỷ niệm, bà Đỗ Nguyệt Ánh – Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho biết: Giai đoạn 10 năm, từ 2010-2019 là giai đoạn có nhiều diễn biến khó khăn và phức tạp. Đây là giai đoạn Tổng công ty đã tập trung cao độ các nguồn lực để thực hiện các chương trình, mục tiêu lớn mà Đảng và Chính phủ giao cho ngành điện, đó là thực hiện cung cấp điện cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia; hoàn thành tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ áp khu vực nông thôn, trực tiếp bán điện đến các hộ dân, đảm bảo người dân được hưởng giá bán điện theo đúng quy định của Chính phủ; đó là tiếp tục thực hiện chương trình đầu tư xây dựng các dự án lưới điện đưa điện đến các thôn bản, miền núi và hải đảo những nơi chưa có điện lưới quốc gia nhằm phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới như đánh giá của Bộ Công Thương tại Hội thảo được tổ chức ngày 01 – 02/10/2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao về nhu cầu điện, với sứ mệnh “điện đi trước một bước” Tổng công ty đã ưu tiên tập trung mạnh mẽ các nguồn lực vào đầu tư, phát triển lưới điện theo các Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia và Quy hoạch điện lực của các địa phương. Hệ thống lưới điện liên tục được đầu tư mở rộng phạm vi, quy mô và năng lực sản xuất, nổi bật là các công trình trọng điểm cấp điện cho các khu công nghiệp lớn tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ninh,… đặc biệt năm 2014 Tổng công ty đã hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đường dây cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra huyện đảo Cô Tô, huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng luôn chú trọng công tác phát triển lưới điện trung áp và hạ áp nông thôn đáp ứng được yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, ổn định an ninh quốc phòng và an sinh xã hội trên địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc phạm vi quản lý của Tổng công ty. Đến nay trên địa bàn quản lý của Tổng công ty, 100% số huyện và số xã và 98,65% số hộ dân đã có điện lưới quốc gia.

Tốc độ tăng trưởng điện bình quân hàng năm của Tổng công ty trong giai đoạn này vẫn giữ được ổn định từ 13-14%; ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, thu nhập bình quân đầu người hằng năm tăng từ 7 – 8%.

Tính đến tháng 7/2019, Tổng công ty quản lý vận hành 254 trạm biến áp 110kV với tổng công suất là 19.188 MVA, 8.866,41 km đường dây 110kV; 191 trạm biến áp trung gian, 52.410 trạm biến áp phân phối, 138.394 km đường dây trung thế và 152.150,87 km đường dây hạ thế; sản lượng điện thương phẩm của toàn Tổng công ty năm 2019 ước đạt 70,4 tỷ kWh; số lượng khách hàng đạt trên 10,2 triệu khách hàng, chiếm trên 1/3 tổng số lượng khách hàng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cùng với việc đầu tư phát triển lưới điện để tăng cường năng lực truyền tải công suất của hệ thống và nâng cao độ ổn định, tin cậy cung ứng điện, Tổng công ty đã kiên trì hoàn thiện và từng bước củng cố bộ máy tổ chức quản lý, kinh doanh từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên. CBCNV và người lao động trong Tổng công ty đã tích cực đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu về điện của khách hàng, phấn đấu đưa Tổng công ty Điện lực miền Bắc trở thành nhà cung ứng điện và các dịch vụ điện xuất sắc, tin cậy của nhân dân và xã hội.

Năm 2019 là năm ghi dấu một diện mạo mới của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, đó là, kể từ tháng 6/2019 Tổng công ty đã đi vào hoạt động hoàn thiện theo mô hình tổ chức Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc và Kiểm soát viên theo quy định của Luật doanh nghiệp. Với mô hình này sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, trí tuệ của từng cá nhân trong Hội đồng hành viên và Ban Tổng giám đốc trong hoạt động quản lý, chỉ đạo và điều hành, đã tách bạch rõ vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát của Hội đồng thành viên với vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo và điều hành các hoạt động hàng ngày của Tổng Giám đốc.

Hiện nay, yêu cầu đổi mới và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đặc biệt là tác động của cuộc “cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã đặt ra cho các doanh nghiệp điện, trong đó có Tổng công ty Điện lực miền Bắc những thời cơ và thách thức mới. Trước mắt Tổng công ty cần phải khẩn trương tiến hành và hoàn thành công tác sắp xếp, tái cơ cấu, từng bước chuyển đổi mô hình hoạt động của Tổng công ty sang hoạt động theo cơ chế thị trường phù hợp với lộ trình hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh đã được Chính phủ phê duyệt; loại bỏ các yếu tố bao cấp, cạnh tranh lành mạnh, không ngừng cải tổ và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ xuất sắc cho khách hàng. Trong đầu tư phát triển Tổng công ty cần phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng chủ yếu phát triển theo chiều rộng sang phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, chú trọng tính hiệu quả, tính bền vững lâu dài đối với lưới điện của Tổng công ty phù hợp với quy hoạch chung của hệ thống điện quốc gia nhằm phát huy được vai trò của một ngành trọng yếu của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng cho tăng trưởng kinh tế trên địa bàn các tỉnh miền Bắc Việt nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, trân trọng và biểu dương những thành tích rất quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đạt được trong 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 hiện nay, việc đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển và sinh hoạt của người dân là điều kiện tiên quyết, yêu cầu đặt ra với ngành điện là phải đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và tiêu dùng của nhân dân. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng, nhưng không thể thoái lui, phải thực hiện cho bằng được.

Thời gian qua, Chính phủ đã thường xuyên chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành Điện triển khai đồng loạt các giải pháp như phát triển nguồn điện; hệ thống truyền tải và phân phối điện; nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành hệ thống; giảm tổn thất điện năng; sử dụng điện tiết kiệm. Tại sự kiện quan trọng này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Điện lực miền Bắc cần tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả đã đạt được trong 50 năm qua để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, thực hiện các yêu cầu sau:

Một là, bám sát định hướng, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện 7 điều chỉnh – sắp tới là Quy hoạch điện 8); quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để có kế hoạch phát triển trung và dài hạn.

Trong đó, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trong phạm vi quản lý, đảm bảo cung ứng điện an toàn liên tục, ổn định, với chất lượng ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giữ vững vai trò chủ đạo trong cung cấp điện và đảm bảo an ninh năng lượng, giữ gìn và nâng cao uy tín của ngành điện trong cộng đồng.

Đặc biệt, cần tiếp tục ưu tiên đầu tư hệ thống lưới điện nông thôn, với mục tiêu đưa điện về tất cả các thôn, bản vào năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, đề nghị lãnh đạo 27 tỉnh, thành khu vực phía Bắc cùng tập trung nguồn lực, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Hai là, tiếp tục rà soát, sắp xếp, đổi mới mô hình quản lý và hoạt động theo hướng tinh gọn bộ máy, đơn giản, minh bạch hóa thủ tục, tạo sự chủ động và nâng cao năng lực điều hành, quản trị doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động, giảm thời gian tiếp cận điện năng, tạo lợi thế cạnh tranh trong cơ chế thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai các cấp độ thị trường điện cạnh tranh.

Ba là, chủ động nghiên cứu, ứng dụng và khai thác hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ và công nghệ thông tin; mở rộng hợp tác quốc tế để từng bước hiện đại hóa hệ thống điện, phát triển lưới điện phân phối thông minh, hiện đại, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng (đo đếm, thanh toán tiền điện…).

Bốn là, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm và kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí. Phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động khách hàng và nhân dân nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; phối hợp tốt với khách hàng sử dụng điện để triển khai các giải pháp quản lý nhu cầu điện.

Năm là, quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên đủ trình độ làm chủ công nghệ tiên tiến của thế giới trong thiết kế, xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống điện quy mô lớn. Chăm lo và từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên, tạo sự gắn bó giữa người lao động với đơn vị.

Đồng thời, đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, góp phần cùng cả nước nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Phó Thủ tướng tin tưởng với truyền thống vẻ vang 50 năm xây dựng và trưởng thành sẽ là nền tảng vững chắc, là động lực, sức mạnh để Tổng công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục vững bước vượt qua những khó khăn, thách thức, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, thay mặt Chủ tịch, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương lao động hạng Nhì cho các cá nhân là: Ông Thiều Kim Quỳnh – Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Đỗ Nguyệt Ánh – Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc, ông Dư Cao Minh – Nguyên Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân: Ông Nguyễn Duy Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban Tổ chức nhân sự, ông Hà Tiến Dũng – Nguyên Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng, ông Phùng Kim Đại – Giám đốc Ban Quản lý phát triển điện lực.

Các danh hiệu và thành tích Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị thành viên đã đạt được như sau:

– 07 đơn vị được phong tặng và truy phong danh hiệu danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang;

– 02 đơn vị được phong tặng Anh hùng Lao động thời kỳ chống Mỹ cứu nước;

– 03 đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, có 07 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động qua các thời kỳ;

Trong đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều Huy chương, Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, của các Bộ, ngành và các địa phương.

Đây là ghi nhận của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, là niềm tự hào của CBCNV và người lao động của Tổng công ty vì thành tích luôn nỗ lực vượt khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lao động sản xuất trên từng vị trí công tác, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và ngành Điện lực Việt Nam.

P.V

Nguồn: Công luận

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác