Print Thứ Bảy, 13/03/2021 10:09 Gốc

Cách đây 35 năm, ngày 13/3/1986, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 196/QĐ-UB cho phép thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu cột mốc đầu tiên của chặng đường xây dựng và phát triển Hội Nhà báo Hải Phòng ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hải Phòng.

35 năm qua, từ chỗ giống như các tỉnh, thành phố trong cả nước vào thời điểm đó, Hội Nhà báo Hải Phòng trong tình trạng “ba không”: không có cán bộ chuyên trách, không có trụ sở và phương tiện làm việc, không có kinh phí hoạt động. Song được sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố và Hội Nhà báo Việt Nam, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Hải Phòng từng bước vượt khó, vươn lên chung tay xây dựng “ngôi nhà chung” của báo chí thành phố Cảng.

Cán bộ, hội viên Hội Nhà báo thành phố thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà năm 2020.

Trải qua 7 kỳ đại hội, từ hơn 100 hội viên nhà báo ban đầu, đến nay, Hội Nhà báo Hải Phòng phát triển 449 hội viên được cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, gấp hơn 4 lần về số hội viên so với khi mới thành lập Hội. Đội ngũ hội viên nhà báo của Hải Phòng có những đóng góp quan trọng xây dựng nền báo chí cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố và Hội Nhà báo Việt Nam. Đội ngũ những người làm báo ở Hải Phòng gồm những người làm báo chuyên nghiệp, cộng tác viên, được biên chế tại 8 đơn vị trực thuộc gồm: Liên chi hội nhà báo Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, các Chi hội nhà báo: Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng (mới chuyển đổi thành Chuyên đề An ninh Hải Phòng của Báo Công an nhân dân), Báo Hải quân Việt Nam, Báo Quân khu Ba, Tạp chí Cửa biển, Văn phòng Hội và Chi hội Đài khối quận, huyện.

Phóng viên Báo Hải Phòng tác nghiệp tại Đại hội 16 Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện nay, Hội Nhà báo Hải Phòng là một trong những tổ chức Hội mạnh của khu vực Đồng bằng duyên hải Bắc bộ. Với sự quan tâm của thành phố, Hội được UBND thành phố sắp xếp trụ sở làm việc, hằng năm thành phố bố trí kinh phí, tạo điều kiện để Hội Nhà báo Hải Phòng hoạt động thuận lợi. Nhiều hoạt động của thành phố, lãnh đạo Hội được thành phố mời tham dự các sự kiện như: Đại hội Đảng bộ thành phố; phiên họp thường kỳ hằng tháng do UBND thành phố tổ chức; các kỳ họp HĐND thành phố; tham gia hội nghị báo cáo viên hằng tháng do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức…

Nhìn lại chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ hội viên nhà báo thành phố Cảng có thể tự hào khẳng định Hội Nhà báo Hải Phòng xứng đáng là một trong những tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp mạnh về số lượng hội viên, luôn đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển báo chí hiện đại, đa phương tiện. Ghi nhận đóng góp của Hội Nhà báo Hải Phòng trong tuyên truyền về thành phố và đất nước, Chủ tịch nước tặng thưởng Hội Nhà báo Hải Phòng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì (năm 2002 và 2006).

Trong 35 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, hệ thống báo chí và Hội Nhà báo Hải Phòng vẫn tiếp tục phát triển vươn lên, định hướng, dẫn dắt dư luận trước mọi vấn đề của đời sống chính trị xã hội. Bằng sự nhạy bén, tinh thần tự lực tự cường, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, chính quyền và nhân dân, các cơ quan báo chí và những người làm báo thành phố Cảng vượt qua thử thách, tạo bước tiến mới về nhiều mặt. Điều nổi bật nhất là báo chí thành phố (cả báo in, báo nói, báo hình) đều cố gắng đổi mới chất lượng nội dung, hình thức thông tin đa dạng các loại hình, sản phẩm báo chí. Đặc biệt, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, đòi hỏi đội ngũ những người làm báo chủ động đi trước thông tin mang tính định hướng, chuẩn xác, qua đó ngày càng tiến bộ và trưởng thành trên mặt trận tư tưởng văn hóa, bám sát cuộc sống, giữ đúng định hướng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước, không chạy theo khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, không mắc sai phạm lớn trong thông tin.

Năm 2020, đội ngũ nhà báo thành phố Hải Phòng cùng báo chí cả nước phấn khởi đón nhận Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Hội Nhà báo Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội và Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”. Đây là nguồn động viên to lớn đối với những người làm báo và người làm công tác Hội.

Điểm lại những đóng góp của đội ngũ nhà báo trong 35 năm qua, mới thấy: Nếu thiếu sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, đội ngũ nhà báo khó có thể hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền được giao. Trước sự quan tâm to lớn của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn Hải Phòng, những người làm công tác Hội và hoạt động báo chí của thành phố Cảng nỗ lực vươn lên xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Liên tục trong năm 2019, 2020, Hội Nhà báo Hải Phòng vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố tặng thưởng bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí và công tác Hội.

Đây là nguồn động viên to lớn của lãnh đạo thành phố đối với tổ chức Hội và cũng là cơ sở, niềm tin để Hội Nhà báo Hải Phòng tiếp tục vượt khó, vươn lên xây dựng “ngôi nhà chung” của báo giới thành phố Cảng ngày càng vững chắc, hiện đại, thân thiện, kết nối trong tuyên truyền hiệu quả cao về một thành phố Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH, động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước, có công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững như chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 45 “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Nguyễn Anh Tú (Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Hải Phòng)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng (13/3/1986-13/3/2021): Vượt khó, vươn lên xây dựng “ngôi nhà chung” của báo chí thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác