Print Thứ Sáu, 29/12/2023 15:05 Gốc

Sáng 29/12, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố và Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội và chào mừng 45 năm Ngày Giải phóng Campuchia. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tới dự hội nghị.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt, đều có vị trí địa-chính trị quan trọng. Gần 60 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước luôn ưu tiên cao nhất quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia trên nhiều lĩnh vực từ chính trị-đối ngoại, quốc phòng-an ninh đến kinh tế, văn hóa-xã hội.Tại Hải Phòng, các hoạt động đối ngoại với các địa phương, nhân dân Campuchia được triển khai từ rất sớm, trên nhiều lĩnh vực.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội HN Việt Nam-Campuchia thành phố Hải Phòng.
Quang cảnh Lễ Kỷ niệm.

Ngay sau khi Campuchia được giải phóng (ngày 07/01/1979), thực hiện chủ trương của Trung ương, Hải Phòng là thành phố đầu tiên ở phía Bắc đã quyết định thành lập Đoàn chuyên gia với bộ khung lãnh đạo Đảng, chính quyền, các Sở, ngành, đoàn thể thành phố sang trực tiếp giúp bạn trong công tác lãnh đạo, tổ chức, điều hành quản lý tại thành phố Kom pông som (nay là tỉnh Si ha núc). Trong định hướng chung và để thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa thành phố Hải Phòng với Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố được quyết định thành lập vào ngày 18/12/1993. Hằng năm, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố đều xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân thiết thực gắn với các sự kiện kỷ niệm ngoại giao năm tròn, năm chẵn giữa hai nước, tích cực tranh thủ sự định hướng, hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung ương Hội; tăng cường kết nối chặt chẽ với Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, phối hợp với nhiều Hội ở các tỉnh, thành phố để tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ đối ngoại chung.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Trần Sáng phát biểu tại lễ Kỷ niệm.

Phát huy và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ trong những năm tới, năm 2024, Hội xác định tập trung những nội dung: Đổi mới hoạt động của Hội, rút kinh nghiệm qua các điểm chỉ đạo việc phối hợp với Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tuyên truyền giáo dục sâu rộng với thanh thiếu nhi và mở rộng các hoạt động khác. Làm tốt nhiệm vụ tham mưu và là cây cầu hữu nghị gắn kết giữa hai thành phố kết nghĩa; chuẩn bị nội dung cho Đoàn lãnh đạo thành phố sang thăm, làm việc với bạn. Cùng với cấp ủy Đảng ở một số quận, huyện xây dựng, củng cố các Chi hội địa phương như: Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng… để phát triển các Chi hội và hội viên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam biểu dương những thành tích Hội đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, mong tập thể cán bộ, hội viên tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, khắc phục, vượt qua các khó khăn, thách thức để tiếp tục làm sâu sắc thêm và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Hải Phòng với Campuchia. Trong đó, Hội cần quan tâm hơn nữa việc chủ động tham mưu với thành phố về các sáng kiến, chương trình hợp tác cụ thể với bạn, nhất là với thành phố kết nghĩa Si ha núc; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị láng giềng, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia. Đồng thời, tăng cường kiện toàn tổ chức bộ máy, từng bước đưa thế hệ trẻ tham gia công tác lãnh đạo quản lý Hội; tập hợp các chiến sỹ, quân tình nguyện và nhân dân thành phố có nguyện vọng tham gia Hội để củng cố, phát huy sức mạnh đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố chúng ta, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước, thành phố.

Cờ thi đua của Trung ương Hội với dòng chữ “Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hải Phòng-Đơn vị đổi mới-đoàn kết-hợp tác-hữu nghị”.
Bức trướng của UBND thành phố mang dòng chữ “Cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hải Phòng phát huy truyền thống chủ động hợp tác, hội nhập và phát triển”.
Trung ương Hội trao tặng kỷ niệm chương “Vì tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia” cho 33 cá nhân.
Trung ương Hội trao tặng kỷ niệm chương “Vì tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia” cho 33 cá nhân.
Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng.
Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng.

Với những kết quả đạt được, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia trao tặng Cờ thi đua với dòng chữ “Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hải Phòng-Đơn vị đổi mới-đoàn kết-hợp tác-hữu nghị”, tặng Kỷ niệm chương “Vì tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia” cho 33 cá nhân, tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố trao tặng bức trướng mang dòng chữ “Cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hải Phòng phát huy truyền thống chủ động hợp tác, hội nhập và phát triển”, tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân; Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cán bộ, hội viên về những thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân. /.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác