Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, từ một địa phương đa phần thuần nông, quận Hải An bắt kịp xu thế đô thị hóa nhanh chóng trở thành đô thị hiện đại, một trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ của thành phố theo đúng định hướng; đồng thời kết quả phát triển kinh tế – xã hội, đô thị của quận đã đóng góp to lớn vào quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng Hải Phòng thành đô thị loại I trung tâm cấp quốc gia trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước…

Hải An ngày càng văn minh – hiện đại

Đón đầu các dự án lớn

Thực hiện Nghị định 106/2002/NĐ-CP tháng 12-2002 của Chính phủ, ngày 10-5-2003, quận Hải An được thành lập với 6 đơn vị hành chính cấp phường. Đến nay, quận đã phát triển lên thành 8 đơn vị hành chính cấp phường, với tổng dân số trên 110 nghìn người và diện tích đất tự nhiên là: 104,84 km2.

Phát huy lợi thế tiếp giáp với biển, đầu mối giao thông quan trọng của thành phố với các tỉnh phía Bắc, quận Hải An đặt quyết tâm đón đầu các dự án lớn, phát triển thành địa phương có đường biển, đường không, đường bộ, đường sắt là lợi thế để thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu dân cư, cơ cấu và chất lượng lao động, xây dựng phát triển quận Hải An thành đô thị văn minh, hiện đại. Một trong những điểm mạnh hấp dẫn đầu tư của Hải An là triển khai tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án của đất nước, thành phố và của quận.

Trong 15 năm, tổng diện tích đất thu hồi chiếm gần 40% diện tích đất tự nhiên toàn quận, liên quan đến 9.351 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã được hoàn tất thủ tục thu hồi đúng quy định, hợp lòng dân. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính được cải thiện đáng kể, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân trong đầu tư phát triển đã “trải thảm đỏ”, tạo sức hấp dẫn lớn về thu hút đầu tư. Qua đó, tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn đạt 79.611 tỷ đồng, tăng bình quân 21,28%/năm; tổng vốn đầu tư trên địa bàn quận năm 2017 đạt 13.208 tỷ đồng.

Trong 15 năm qua, nhiều dự án trọng điểm của quốc gia, thành phố, một số tập đoàn kinh tế lớn trong nước, quốc tế được khởi công, hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong đó, Trung ương đã đầu tư xây dựng 4 dự án với tổng mức đầu tư trên địa bàn đạt 24.060 tỷ đồng; Thành phố đầu tư 16 dự án với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng; nhiều dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động, như: dự án dự án phát triển khu kinh tế Đình Vũ; dự án đầu tư xây dựng cầu, đường Tân Vũ-Cát Hải; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; dự án đầu tư nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; dự án đầu tư cầu Bạch Đằng; dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ và Nguyễn Bỉnh Khiêm-Lê Hồng Phong…

Bộ mặt đô thị quận đổi mới mạnh mẽ từng ngày, từ vùng nông thôn trở thành trung tâm phát triển năng động về công nghiệp, thương mại và trở thành đầu mối giao thông đối nội và quốc tế của Hải Phòng và của các tỉnh miền Bắc.

Quận đã quyết định đầu tư 694 hạng mục, công trình với tổng mức đầu tư 1.667,6 tỷ đồng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Một số dự án lớn của quận được ngân sách Trung ương, Thành phố hỗ trợ vốn đầu tư để triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, như: dự án: Trung tâm hành chính quận, đường Liên phường, đường bao Đông Nam quận, hệ thống đường giao thông trục chính của 8 phường trong quận, hệ thống các trường học, trụ sở làm việc của các phường.

 Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ theo hướng công nghiệp – dịch vụ, quận Hải An có chuyển biến vượt bậc trong thu ngân sách. Với mức tăng bình quân đạt 33,6%/năm, Hải An từ địa phương có số thu nằm top cuối trở thành địa phương đứng trong top đầu thành phố về thu ngân sách và đạt mốc nghìn tỷ. Năm 2017, thu ngân sách của quận Hải An đã đạt 2.606,8 tỷ, là một trong 3 địa phương được thành phố giao tự cân đối thu chi ngân sách.

Nhiều dự án giao thông, đô thị lớn đã thay đổi diện mạo quận Hải An trong 15 năm qua

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ

Đến quận Hải An hôm nay sẽ thấy một sự thay đổi rõ rệt về cơ cấu kinh tế, cũng như diện mạo đô thị. Trên địa bàn quận đã có 5 khu công nghiệp, gồm: Khu công nghiệp Đình Vũ, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Khu công nghiệp Minh Phương; Khu công nghiệp đô thị dịch vụ Tràng Cát; Khu dịch vụ cuối tuyến với tổng diện tích 3.355ha, với 106 doanh nghiệp hoạt động,

trong đó có 37 doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 2,9 tỷ USD và 69 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đấu tư là 14.485 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp tập đoàn kinh tế có uy tín đã tham gia đầu tư vào quận như: Tập đoàn lốp ô tô Bridgestone của Nhật Bản, tập đoàn hóa chất Việt Nam, tập đoàn Gemandept, Công ty dầu nhờn Cheveron của Mỹ, Công ty TNHH Idemitsu của Nhật Bản, Công ty TNHH Knauf  của Đức, Nhà máy sơ xợi dầu khí, hàng loạt các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, phân bón…

Hải An cũng là quận được thành phố giao thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng khu vực cảng biển, tạo nguồn thu lớn cho thành phố nói chung và điều tiết nguồn cho Hải An có điều kiện đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng đô thị cũ.

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ từ nông nghiệp, thủy sản giảm còn không đáng kể sang công nghiệp – dịch vụ chiếm đa số đã nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển lành mạnh, chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, từng bước được cải thiện, nâng cao. Các di tích lịch sử, văn hóa và các lễ hội truyền thống được phục dựng, tu bổ.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã có bước phát triển vượt bậc, khá toàn diện, nhiều năm là đơn vị dẫn đầu thi đua của ngành giáo dục thành phố. Công tác y tế, dân số, gia đình, trẻ em, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày được nâng lên. Công tác an sinh xã hội có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả thiết thực. Quốc phòng – An ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, pháp chế xã hội chủ nghĩa được tăng cường, tạo môi trường thuận lợi, bình yên phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Cùng với đó,quận Hải An luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân. 15 năm qua, từ chỗ chỉ có 9 tổ chức Đảng trực thộc với 1.965 đảng viên khi mới thành lập, đến nay, Đảng bộ quận đã có 52 đảng bộ, chi bộ trực thuộc với hơn 6.200 đảng viên, không còn tổ chức đảng yếu kém.

Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn theo hướng trong sạch, vững mạnh, thực hiện khá bài bản, đạt hiệu quả rõ nét trên các mặt công tác xây dựng Đảng, nhiều lĩnh vực công tác đã được xây dựng và hình thành các mô hình mới, cách làm hay, đem lại hiệu quả thiết thực.

Hệ thống chính quyền được củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ đắc lực cho hoạt động của doanh nghiệp và nhu cầu của nhân dân. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tốt vai trò tập hợp, vận động nhân dân tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển quận.

Với những thành tích đã đạt được, trong 15 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hải An đã được Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, thành phố tặng nhiều bằng khen, và trong dịp kỷ niệm này vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Thời gian tới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hải An tập trung sắp xếp, tổ chức lại bộ máy đảm bảo tin gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung khai thác tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế theo đúng hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 3 đã đề ra; tăng cường các giải pháp huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển gắn với tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thu, chi ngân sách; xây dựng, phát triển, quản lý, chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại; quan tâm giải quyết tốt các vấn đề văn hóa-xã hội, thể dục, thể thao, giáo dục-đào tạo, y tế; quan tâm củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh trật tự, các hoạt động tư pháp; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền vững mạnh; nâng cao chất lượng các mặt công tác xây dựng Đảng, công tác vận động nhân dân…

Hải Hậu – Báo an ninh Hải Phòng ngày 11/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỷ niệm 15 năm thành lập (10-5-2003*10-5-2018): Quận Hải An vươn mình trở thành đô thị văn minh, hiện đại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác