Print Thứ Tư, 14/04/2021 07:45 Gốc

Thực tế hiện nay khi tham gia giao thông trên đường, hầu hết người điều khiển phương tiện đều đã có lúc vượt qua xe khác đang đi cùng chiều phía trước. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi vượt xe không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vượt xe hoặc phóng nhanh, vượt ẩu nên đã xảy ra tai nạn giao thông.

Theo điểm 3.52, Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (Quy chuẩn 41:2019/BGTVT) có nêu rõ: Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước; Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ). Xe đi tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Như vậy, sau khi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu theo Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 Người điều khiển phương tiện xin vượt nên tạo cho mình những thói quen sau:

Không nên đi quá sát xe phía trước, điều này giúp góc quan sát rộng hơn, bạn có thể thấy rõ được phần đường phía trước xem có chướng ngại vật hay xe đi ngược chiều hay không; Bật xi-nhan trái đồng thời bấm còi và nháy pha để xin vượt; Không vượt ngay mà chờ một lúc để chắc rằng lái xe phía trước nhận được tín hiệu và ra hiệu cho vượt hoặc không; Xem xét các điều kiện an toàn như: xe ngược chiều, độ thoáng của làn đường sắp đi vào, các chướng ngại vật khác; Sau khi đủ các yếu tố an toàn, tiến hành vượt xe.

Khi vượt, phải tăng tốc độ của xe, vượt dứt khoát nhưng phải đảm bảo an toàn.

Sau khi vượt lên, khoan vào lại làn đường của mình, nhìn vào gương chiếu hậu bên phải thấy nếu có đủ khoảng cách an toàn đủ với xe vừa vượt, mới được điều khiển xe vào làn đường của mình, nhằm tránh tạt đầu xe vừa vượt. Lúc này có thể tắt xi-nhan và cho xe tiết tục hành trình.

Ảnh minh họa.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người tham gia giao thông khác, mỗi người khi tham gia giao thông cần nắm vững các kỹ năng lái xe an toàn, để tránh xảy ra TNGT cũng như vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Theo điểm đ, khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (theo điểm b, khoảng 11, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Phòng CSGT đường bộ-đường sắt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỹ năng Vượt xe an toàn đối với người điều khiển xe ô tô.
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác