Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:28

Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15 diễn ra trong 2 ngày 10, 11-7, sẽ xem xét và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Để kỳ họp diễn ra thành công, Thường trực HĐND thành phố giao các Ban HĐND thành phố thẩm tra các báo cáo, tờ trình đúng trình tự, đồng thời tham mưu lựa chọn nội dung chất vấn… để sẵn sàng cho kỳ họp thành công.

Tập trung những vấn đề cử tri quan tâm

Theo Chánh văn phòng HĐND thành phố Nông Quốc Tuấn, kỳ họp thứ 7, có 22 nội dung chủ yếu, trong đó HĐND thành phố xem xét, cho ý kiến và quyết định thông qua nhiều báo cáo liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Cụ thể, là báo cáo về các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2018; về phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố; thông qua danh mục bổ sung các dự án đầu tư có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ; danh mục các dự án đầu tư phải thu hồi đất trên địa bàn thành phố năm 2018; danh mục các dự án đã thu hồi đất năm 2017…


Ban Văn hóa –Xã hội HĐND thành phố làm việc với Trường Trung cấp Khu kinh tế Hải Phòng tìm hiểu nhu cầu, xu hướng đào tạo việc làm trên địa bàn thành phố để xây dựng, thẩm tra Chương trình việc làm dự kiến thông qua tại kỳ họp.

Cũng tại kỳ họp, HĐND thành phố xem xét các báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện các Nghị quyết số 04/2007 của HĐND thành phố khóa 13 về một số biện pháp cấp bách và cơ bản nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố; Nghị quyết số 10/2014 của HĐND thành phố khóa 14 về nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tinh thần phục vụ  trong khám, chữa bệnh đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm y tế của Vùng duyên hải Bắc bộ;  Nghị quyết số 32/2014 về phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải đường bộ thành phố Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến 2030…Ngoài ra, HĐND thành phố xem xét, thông qua 5 nghị quyết chuyên đề với nhiều nội dung quan trọng được cử tri, nhân dân quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Đình Bích Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cho biết, 5 nghị quyết chuyên đề được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp lần này đều là những vấn đề cấp bách, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người dân, cũng như sự phát triển vượt trội về kinh tế-xã hội thành phố trong những năm tiếp theo. Trong đó, nhiều chuyên đề được cử tri và nhân dân thành phố quan tâm như: chính sách phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, thu hút nhân tài; giải quyết việc làm; an toàn thực phẩm; cải tạo, chỉnh trang đô thị và bảo đảm chủ động cung cấp điện.

Diễn ra trong 2 ngày, nhưng HĐND thành phố vẫn quyết định dành thời gian ½ ngày thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, những vấn đề dân sinh bức xúc qua tổng hợp từ các cuộc tiếp xúc cử tri, qua giám sát, khảo sát như: bảo đảm chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch và môi trường du lịch trên đảo Cát Bà; khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng, trả ruộng; thu gom, xử lý chất thải rắn ở khu vực nông thôn; giải pháp đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…dự kiến sẽ được chất vấn tại kỳ họp.

Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp

Để kỳ họp diễn ra thành công, Thường trực HĐND thành phố chuẩn bị chu đáo những nội dung liên quan. Cụ thể, Thường trực HĐND thành phố báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy về nội dung, chương trình kỳ họp; ban hành văn bản hướng dẫn tiếp xúc cử tri và gửi tài liệu để đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc tại đơn vị bầu cử nhằm thu thập ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Thường trực HĐND thành phố phân công các ban HĐND thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng thuộc UBND thành phố chuẩn bị kỹ, chu đáo nội dung kỳ họp; tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, bảo đảm quy định của pháp luật. Để  nâng cao chất lượng nghị quyết trình tại các kỳ họp, phương châm “3 cùng”: cùng làm, cùng họp, cùng kiểm tra giữa UBND thành phố, các sở, ngành và các Ban của HĐND thành phố được quyết liệt triển khai.

Ngoài ra, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị tài liệu phục vụ tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; phân công đại diện các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tham dự các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND để tiếp thu các kiến nghị và trực tiếp trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố được đánh giá là kỳ họp có khối lượng công việc lớn, diễn ra trong thời gian ngắn. Để kỳ họp bảo đảm hiệu quả cao, các tài liệu liên quan đến kỳ họp được gửi sớm giúp các đại biểu có nhiều thời gian nghiên cứu, cho ý kiến. Cách làm này đòi hỏi những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, thảo luận, chuyển tải nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến với kỳ họp. Ngoài ra, các báo cáo, tờ trình sẽ được trình bày tóm tắt, ngắn gọn; chủ tọa điều hành kỳ họp sẽ có điều hành linh hoạt, gợi mở những vấn đề trọng tâm cần tập trung thảo luận…nâng cao chất lượng của kỳ họp. Qua đó khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân và cử tri thành phố Cảng của HĐND thành phố.

Tú Uyên – Báo Hải Phòng 06/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15: Chuẩn bị chu đáo cho thành công của kỳ họp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác