Print Thứ Ba, 03/12/2019 09:36 Gốc

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội và các đề án nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Vì thế, công tác chuẩn bị kỳ họp được các đơn vị tập trung cao với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc… nhằm đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân thành phố.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Theo Phó chánh văn phòng HĐNĐ thành phố Nguyễn Tiến Thành, kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố diễn ra trong 2 ngày (4 và 5- 12), đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội thành phố năm 2019; quyết định nhiệm vụ, chỉ tiêu và giải pháp thúc đẩy phát triển thành phố năm 2020. Nội dung kỳ họp được Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ thành phố sớm thống nhất trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Thành ủy, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và những vấn đề được cử tri và nhân dân thành phố quan tâm. Kỳ họp này, HĐND thành phố xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, tác động đến công tác chỉ đạo, điều hành của thành phố, các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, phát triển kinh tế- xã hội thành phố trước mắt và lâu dài. Do đó, các nội dung kỳ họp được chuẩn bị nghiêm túc, đúng luật, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn của UBND với các Ban HĐND thành phố.

Diễn ra trong 2 ngày nên Kỳ họp thứ 11 tiếp tục có nhiều đổi mới để bảo đảm chương trình. Theo đó, hầu hết văn bản, tài liệu được gửi sớm tới các đại biểu HĐND thành phố và đăng công khai trêm Báo Hải Phòng, Cổng thông tin điện tử HĐND thành phố, giúp các đại biểu, nhân dân và cử tri thành phố nghiên cứu, tham gia ý kiến. Công tác điều hành kỳ họp sẽ được thực hiện khoa học, linh hoạt về thời gian. Các báo cáo, tờ trình được trình bày tại hội trường được trình bày tóm tắt; phát biểu của các đại biểu đi thẳng vào nội dung cần kiến nghị, đề xuất.

Đặc biệt, kỳ họp dành 1 ngày để các đại biểu thảo luận tại tổ và thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Thường trực HĐND thành phố định hướng các đại biểu thảo luận kỹ, làm rõ kết quả đạt được và những vướng mắc, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hôi, bảo đảm quốc phòng- an ninh và các nhiệm vụ khác. Trên cơ sở đó, các đại biểu tham gia ý kiến vào các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2020. Đối với các nghị quyết chuyên đề có tác động xã hội lớn, HĐND thành phố tập trung làm rõ tính hiệu quả, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh vào cuộc sống.

Chuẩn bị kỳ họp, các Ban HĐND thành phố chủ động khảo sát, thu thập thông tin, triển khai phối hợp các cơ quan liên quan nhằm thẩm tra các nội dung theo quy định và chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp. Cụ thể, Ban Pháp chế tổ chức họp trước với các ngành nội chính thành phố để trao đổi thông tin làm rõ các vấn đề trước khi thẩm tra. Ban Văn hóa- Xã hội, Ban Kinh tế- Ngân sách, Ban Đô thị khảo sát, làm việc tại nhiều cơ quan, đơn vị theo từng chủ đề, nội dung phục vụ công tác thẩm tra.

Chung cư Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2019.

Tăng giám sát tại cơ sở

Trưởng Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND thành phố Phạm Văn Phương cho biết: Kỳ họp thứ 11, Ban thực hiện thẩm tra 26 báo cáo các loại. Để bảo đảm kế hoạch tiến độ kỳ họp, sau khi nhận được báo cáo, Ban tổ chức họp thẩm tra, cho ý kiến về chủ trương đầu tư một số dự án như: cải tạo mặt đê kết hợp làm đường giao thông đoạn đê hữu sông Thái Bình (từ xã Tân Liên đến cầu Hàn, huyện Vĩnh Bảo); xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (km 1+00) đến ngã ba Vạn Bún (đường Lý Thái Tổ), quận Đồ Sơn; đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền (giai đoạn 1)… Qua thẩm tra, Ban kiến nghị, đề xuất các đơn vị xây dựng đề án tính toán lại tổng mức đầu tư từng dự án, rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ trình tại kỳ họp với chất lượng cao nhất.

Tương tự, Ban Pháp chế thẩm tra 12 báo cáo; Ban Văn hóa– Xã hội thẩm tra 10 báo cáo; Ban Đô thị thẩm tra 2 báo cáo… Các nội dung thẩm tra được hoàn thành trước ngày 2-12.

Hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND tại các quận, huyện trước mỗi kỳ họp cũng rất sôi động. Nhiều vấn đề “nóng” được cử tri, nhân dân phản ánh tới các đại biểu dân cử để chuyển tới kỳ họp. Cụ thể, Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Ngô Quyền giám sát việc thực hiện nạo vét hệ thống thoát nước ở các khu dân cư và chung cư đối với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng. Tổ đại biểu HĐND thành phố tại huyện Thủy Nguyên giám sát tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 22 của Chính phủ về hỗ trợ đối với người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình, người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở và kết quả thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện…

Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố có khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan phát triển kinh tế- xã hội thành phố theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đặt ra với Hải Phòng. Điều đó đòi hỏi đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, thảo luận, chuyển tải nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến với kỳ họp để đưa thành phố phát triển đột phá, mạnh mẽ hơn./.

Minh Khôi – Ảnh: Hoàng Phước

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15: Đổi mới hoạt động, đáp ứng nguyện vọng cử tri
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác