Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:06

Cử tri, nhân dân thành phố đang chờ đón kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15 diễn ra trong 3 ngày 5, 6, 7- 12- 2018. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm nhưng có nhiều khác biệt, có sự đổi mới rõ nét cả về nội dung và phương thức tiến hành, hứa hẹn rất hấp dẫn.

Sức hấp dẫn của kỳ họp trước hết là vì HĐND xem xét và quyết định nhiều vấn đề hệ trọng đối với sự phát triển của thành phố trong năm 2019, liên quan trực tiếp tới các ngành, các cấp và cuộc sống người dân như các nhiệm vụ về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh; kế hoạch đầu tư công năm 2019; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016- 2020; điều chỉnh cục bộ bảng giá đất; các vấn đề liên quan tới ngân sách; biên chế; quy hoạch; phát triển đô thị, cảng biển, dịch vụ; thu phí, lệ phí… Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND thành phố thực hiện một số nội dung về công tác nhân sự theo thẩm quyền…

Tuy nhiên, 2 nội dung được cử tri và nhân dân thành phố luôn đón đợi, mong chờ  là chất vấn, trả lời chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.  Trong đó, chất vấn và trả lời chất vấn không phải là nội dung mới, kỳ họp nào cũng thực hiện, nhưng tại kỳ họp này có sự đổi mới rõ ràng về phương thức. Thay vì  chỉ định và chọn các giám đốc sở, ngành trả lời theo các nhóm vấn đề như trước, thì tại kỳ họp này có độ mở lớn hơn, đại biểu HĐND thành phố tự đặt câu hỏi. Liên quan tới ngành, địa phương  nào thì người đứng đầu trả lời. Nếu chưa thỏa đáng, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách trả lời, và nếu cần thiết thì Chủ tịch UBND thành phố trả lời. Như thế, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ bao quát được hầu hết các lĩnh vực mà đại biểu HĐND thành phố và cử tri quan tâm. Từ đó, sẽ có thảo luận, tranh luận với những góc nhìn nhiều chiều trong cùng một vấn đề để tìm ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả. Quan trọng hơn là cử tri, nhân dân sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa của lãnh đạo các ngành, địa phương.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu cũng rất được cử tri và người dân quan tâm. Qua nửa nhiệm kỳ, đủ thời gian để kiểm chứng và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu ra. Để từ đây, mặt tốt, hiệu quả được phát huy; những hạn chế, thiếu sót được khắc phục. Hơn tất cả là mọi công việc của thành phố trôi chảy hơn, bầu nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, tất cả vì sự phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân.

3 ngày họp, 24 đầu việc lớn tiếp tục là thước đo hiệu quả, hiệu lực của HĐND thành phố. Nhưng với sự đổi mới rõ rệt trong cách thức tiến hành, đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo trong nhiều ngày qua đối với tất cả các nội dung của kỳ họp, tinh thần, trách nhiệm, ý thức nghiêm túc của các ngành, các cấp, các đơn vị, chắc chắn, kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15 sẽ hoàn tất các nội dung với chất lượng cao nhất, sôi động, hấp dẫn và ngày càng gần dân, sát dân. Cử tri và nhân dân Hải Phòng đang hướng tới kỳ họp với tất cả tình cảm, sự tin yêu và kỳ vọng lớn lao. Sức hấp dẫn của kỳ họp sẽ được tương tác, lan tỏa để rồi toàn thành phố cùng chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nghị quyết kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố, đưa Hải Phòng phát triển nhanh và đột phá.

 

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 02/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ họp đổi mới và hấp dẫn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác