Print Thứ Hai, 15/06/2020 13:06 Gốc

Nam bệnh nhân (SN1970, ở Hải Phòng) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với vết thương hỏa khí nặng nề. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, viên đạn đã được lấy ra thành công. Nam bệnh nhân là nạn nhân trong vụ nổ súng tại quán trà hoa cúc ở số 17 Phan Bội Châu, Hồng Bàng, Hải Phòng vào sáng 14/6.

Ngày 15/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV108) cho biết, ngày 14/6, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân T.T.L vào cấp cứu với vết thương do đạn bắn.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy ở vùng mang tai bên phải của bệnh nhân có vết thương đường kính khoảng 0,5cm, bờ mép dập nát, đang chảy máu không đông, há miệng khó khăn, nuốt không đau.

Mảnh đạn được lấy ra khỏi người bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân được chụp phim cắt lớp vi tính vùng hàm mặt phát hiện vỡ ngành lên xương hàm phải, dị vật kim khí vùng má phải, và thành sau họng ngay trước đốt sống cổ.

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình cùng với các bác sĩ Khoa Tai, mũi, họng tiến hành cấp cứu lấy dị vật kim khí, mảnh xương vỡ và tổ chức phần mềm dập nát.

Ca phẫu thuật khó khăn do đường đi của của viện đạn sâu và hiểm trở, trường mổ hẹp, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh, tiến triển tốt.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Được biết, anh này là nạn nhân trong vụ nổ súng tại quán trà hoa cúc ở số 17 đường Phan Bội Châu, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Khoảng 9h sáng ngày 14/6, nam bệnh nhân đang ngồi uống nước trong quán trà thì bất ngờ bị đạn bắn trúng hàm. Một số nhân chứng cho biết, nghi phạm đi trên ô tô và sau khi nổ súng đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Do vết thương nặng nên bệnh nhân được đưa tới sơ cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), sau đó chuyển lên BV108.

Theo BV108, mỗi năm BV tiếp nhận hàng trăm ca bị vết thương do hỏa khí. Riêng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình tiếp nhận hàng chục ca vết thương, di chứng vết thương do vũ khí nóng, vũ khí lạnh.

T.S Nguyễn Quang Đức, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình khuyến cáo, với những trường hợp bị vết thương hỏa khí ưu tiên trước tiên là cấp cứu cứu sống tính mạng bệnh nhân, sau đó cần được điều trị đúng chuyên khoa để được xử lý chính xác và hiệu quả.

Vết thương hỏa khí là những vết thương do các tác nhân nổ gây ra gồm các loại đạn thẳng và đạn phá. Vùng hàm mặt có hệ thống mạch máu thần kinh phong phú, những cơ quan giữ chức năng sống quan trọng (thị giác, hô hấp, tiêu hóa…), vết thương có thể gây thương tổn các cơ quan dẫn đến rối loạn chức năng, có thể có những biến chứng cấp tính dẫn đến tử vong, do vậy việc phẫu thuật vết thương vùng hàm mặt là khó khăn.

Trần Hằng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kịp thời phẫu thuật lấy đầu đạn cho nam bệnh nhân bị bắn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác