Print Thứ Năm, 13/07/2023 11:15 Gốc

Gần đây, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn thành phố có một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống pha trộn ma túy được một bộ phận giới trẻ sử dụng, gây hại đối với sức khỏe, tinh thần cũng như tác động tiêu cực đến xã hội. Trước thực tế này, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (Công an thành phố) thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các loại sản phẩm trên, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống các thủ đoạn mới, tinh vi liên quan đến tội phạm ma túy.

Ma túy mới xâm nhập

Thi thoảng kiểm tra ba lô của con trai đang học THPT, chị Đỗ Bích Thanh, 43 tuổi, ở phường Gia Viên (quận Ngô Quyền) phát hiện có mấy ống kim loại giống như thỏi son của phụ nữ. Vặn hỏi, con trai chị cho biết đó là thuốc lá điện tử, có nguồn gốc là thảo mộc, không gây hại và mua trên mạng. Qua tìm hiểu, chị Thanh lo lắng vì không biết thuốc lá điện tử con chị đang sử dụng có chứa chất kích thích gây hại như ma túy hay không?

Đây là nỗi lo chung của nhiều gia đình có con trong độ tuổi “dở giăng, dở đèn”, nhất là con trai. Trung tá Đặng Quốc Bảo, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Ngô Quyền) cho biết: Từ thực tế nắm tình hình, đấu tranh các loại tội phạm liên quan đến ma túy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phát hiện ma túy núp bóng thuốc lá điện tử, “bóng cười”, “nước vui”… Một số đối tượng khai nhận dùng thủ đoạn tẩm dung dịch có chứa chất ma túy có tên gọi là ADB-BUTICANA vào thảo mộc để hút hoặc bơm dung dịch vào thuốc lá điện tử bán cho người sử dụng, nhất là giới trẻ. 6 tháng năm 2023, đơn vị phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ, khởi tố 21 bị can về tội mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền tới gần 1.000 lượt cán bộ, nhân dân tại 12 phường trên địa bàn quận về nhận biết các loại ma túy mới, thủ đoạn của loại tội phạm này, cách phòng ngừa và phát động phong trào tố giác tội phạm.

Cùng với thuốc lá điện tử, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy (Công an thành phố), trên địa bàn thành phố xuất hiện một số loại thực phẩm, đồ uống có chứa chất ma túy, thường được đóng gói vào các vỏ, bao bì bắt mắt như nước trái cây mang nhãn CRISPY FRUIT, CAMELLIA, WHITE COFFE. Gần đây là CHALI, hình thức là gói trà, được các “tay chơi” sử dụng trái phép gọi là “nước vui”, nước biển. Nguy hiểm là nhìn bằng mắt thường không thể phát hiện đâu là loại nước giải khát thông thường, đâu là loại có trộn chất ma túy, gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Từ đầu năm 2023 đến nay, qua công tác kiểm tra, đấu tranh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ 5 vụ với 7 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến chất ma túy…

Đoàn Thanh niên Công an thành phố tuyên truyền phòng, chống ma túy tại Trường THCS Lê Lợi (quận Hải An).

Đấu tranh ngăn chặn, kết hợp tuyên truyền

Đáng lo ngại, các loại sản phẩm ma túy trá hình xuất hiện tại các nơi công cộng, trường học, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ trong các chung cư cao tầng… Tình trạng này có dấu hiệu gia tăng, diễn biến phức tạp. Người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Theo lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy thành phố, các loại sản phẩm có trà trộn ma túy sẽ gây ảo giác cho người sử dụng và có xu hướng tăng liều, khiến họ bị phụ thuộc, dẫn đến nghiện. Cùng với những hậu quả khôn lường về sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng, nguy hiểm hơn là có thể khiến người nghiện gây ra các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật, hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, gây bức xúc trong nhân dân. Tội phạm ma túy cũng được xem là “nguồn cơn” của các loại tội phạm như: Trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, thậm chí là trọng án.

Để phát hiện, ngăn chặn các loại ma túy mới xâm nhập, cũng như đấu tranh hiệu quả cao đối với tội phạm trên, thượng tá Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin: Đơn vị tham mưu Công an thành phố ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và tổ chức đấu tranh với các điểm, tụ điểm, cơ sở kinh doanh, không để tội phạm và tệ nạn ma túy lợi dụng hoạt động, xâm nhập. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị tập trung rà soát, theo dõi, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tụ điểm phức tạp về ma túy, các quán bar, karaoke, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, kinh doanh sử dụng “bóng cười“, “nước vui”. Đồng thời, đơn vị trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ các lực lượng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy núp nóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc. Để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ, lực lượng Công an đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc điểm các loại ma túy mới; tác hại của các chất ma túy trà trộn thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc; không để bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng, mua bán trái phép; vận động người dân tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy./.

Bài và Ảnh: Lê Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kịp thời ngăn chặn các loại ma túy mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác