Print Thứ Sáu, 05/04/2019 10:10

Hối hả, nhộn nhịp, tăng tốc, bứt phá, đạt được nhiều đỉnh cao mới là kết quả nổi bật của thành phố Hải Phòng trong 3 tháng đầu năm 2019. Mặc dù trong quý có nhiều ngày nghỉ Tết Nguyên đán nhưng hầu hết các chỉ tiêu kinh tế- xã hội (KTXH) của thành phố đều tăng trưởng ở mức cao, nhiều chỉ tiêu xuất sắc, ấn tượng, nổi bật. Cả thành phố luôn sôi động, chạy đua với thời gian để hoàn tất khối lượng công việc rất lớn. Điều này cho thấy Hải Phòng bắt nhịp thực hiện nhiệm vụ năm 2019 một cách chủ động, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết và quyết tâm cao.

Tập trung phương tiện, nhân lực thi công cầu Hoàng Văn Thụ để đưa vào sử dụng trong quý 2-2019.Ảnh: TRUNG KIÊN

Nhiều chỉ tiêu tiếp tục dẫn đầu cả nước

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hải Phòng Trần Việt Tuấn, quý 1- 2019, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng đạt 15,05%, cao nhất so với quý 1 của nhiều năm nay.

Đây là tín hiệu rất đáng mừng, vì thông thường trong quý 1 hằng năm, tăng trưởng GRDP thường đạt thấp, buộc các quý sau phải tăng tốc. Đáng chú ý, nhóm công nghiệp- xây dựng trong GRDP tiếp tục bứt phá, tăng trưởng tới 21,45%, thể hiện rõ vai trò đầu tàu của nhóm ngành này trong phát triển kinh tế của thành phố. Tiếp theo đó là nhóm dịch vụ tăng 10,24%…

Kết quả này là minh chứng rõ rệt nhất cho sự phát triển của công nghiệp Hải Phòngngành mũi nhọn được thành phố quan tâm thúc đẩy và có sự bứt phá mạnh mẽ trong 3 năm qua. Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Bùi Quang Hải cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 3 của Hải Phòng tăng tới 40,4% so với tháng 2 là vô cùng ấn tượng. Vì vậy, tính chung 3 tháng, IIP tăng trưởng 24,1%, cũng là mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 2,6 lần bình quân chung cả nước, phản ánh đúng sự phát triển của công nghiệp Hải Phòng.

Càng đáng mừng hơn khi mức tăng trưởng của GRDP, của sản xuất công nghiệp được chuyển hóa vào công tác thu ngân sách nội địa. Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường phấn khởi báo tin vui, tháng 3, số thu nội địa của thành phố đạt 2146 tỷ đồng, khá cao so với kỳ vọng. Tính chung cả quý 1, số thu ngân sách nội địa đạt 6231 tỷ đồng, bằng 26,1% dự toán pháp lệnh; 23,6% dự toán phấn đấu HĐND thành phố giao; tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm 2018. Ông Hà Văn Trường nhấn mạnh, đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, là quý 1 đầu tiên số thu ngân sách nội địa hoàn thành được kế hoạch đề ra. Càng vui hơn khi theo ông Hà Văn Trường, đây là kết quả của một loạt các giải pháp phát triển kinh tế của thành phố trong 3 năm 2016-2018, nhất là phát triển công nghiệp, để ngay trong đầu năm 2019 phát sinh số thu mới. Trong đó nổi bật là khu vực doanh nghiệp FDI với số thu 3 tháng đạt 1460 tỷ đồng, tăng trưởng tới 45%; là VinFast với số nộp hơn 300 tỷ đồng.

Thuế thu nhập cá nhân cũng là một điểm sáng, khi tăng tới 38,7% mà nguyên nhân chủ yếu là các khoản thuế của các chuyên gia, kỹ sư đến làm việc tại Nhà máy sản xuất ô tô VinFast và các doanh nghiệp lớn trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT)…

Ông Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh, ngay trong những ngày đầu năm 2019, các KCN, KKT của Hải Phòng có nhiều tín hiệu vui trong thu hút đầu tư, nhiều dự án FDI đang chờ phê duyệt nên khả năng thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI là khả quan. Đáng chú ý hơn khi vốn đầu tư trong nước tăng đột biến, quý 1 đạt 1357 tỷ đồng, lũy kế đến nay đạt 140.000 tỷ đồng, là một nguồn lực vô cùng quan trọng để thành phố tăng tốc, bứt phá, thể hiện rõ sức hấp dẫn của Hải Phòng.

Những kết quả, tín hiệu đó cho thấy rõ Hải Phòng đang thực sự chuyển động mạnh mẽ và phát triển với tốc độ nhanh. Đó là lực hấp dẫn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn tấp nập về với Hải Phòng. Tập đoàn FLC đề xuất 6 dự án tầm cỡ. Công ty Lavifood chuẩn bị thực hiện dự án nhà máy chế biến rau, củ, quả tại huyện Tiên Lãng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Tập đoàn Geleximco đề nghị xây dựng khu du lịch quốc tế Đồi Rồng và nhiều dự án lớn khác trên địa bàn thành phố. Vingroup sau một loạt dự án thành công tại Hải Phòng đang chuyển mạnh sang phát triển công nghiệp với các dự án xây dựng khu công nghiệp quy mô hàng nghìn ha…

Phía sau những con số sự tăng tốc, bứt phá của Hải Phòng là sự đổi mới cách nghĩ, cách làm, không chủ quan, quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu như chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Quý 1 năm nay là một bước ngoặt lớn khi Hải Phòng được đón nhận Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Ngay lập tức nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sinh động, thiết thực và có ngay kết quả.

Chưa có nghị quyết nào được thành phố triển khai thực hiện đồng thời nhiều việc như NQ 45: Vừa tuyên truyền, quán triệt; vừa xây dựng các chương trình kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể, với tầm nhìn dài hạn; vừa bắt tay ngay vào thực hiện các dự án theo tinh thần NQ 45… 3 cuộc làm việc của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng với Ban Thường vụ các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… được chuyển hóa thành những công trình, dự án và được triển khai rất khẩn trương như cầu sông Hóa, cầu Dinh, cầu Quang Thanh… Lần đầu HĐND thành phố khóa 15 tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết những công việc cấp bách theo tinh thần NQ 45 và yêu cầu tăng tốc, phát triển bứt phá của Hải Phòng, từ đây sẽ làm thay đổi căn bản diện mạo hạ tầng giao thông đô thị của thành phố với 11 dự án lớn.

Kỷ luật, kỷ cương công vụ được tăng cường; ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu được tăng lên. Sự sát sao, cụ thể, kiểm tra công việc thực tế tại cơ sở của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và các đồng chí lãnh đạo thành phố đã chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, chậm trễ, kịp thời bổ khuyết, tạo động lực để các công việc lớn của thành phố, nhất là giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thực sự chuyển động.

Đáng chú ý, vừa chăm lo phát triển kinh tế, thành phố vẫn dành nhiều nguồn lực và sự quan tâm thiết thực tới công tác bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chăm lo chu đáo tới gia đình chính sách; tổ chức phục vụ nhân dân vui Tết đón xuân an toàn, tươi vui trong niềm phấn khởi và sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt, an ninh trật tự được bảo đảm là nhân tố quan trọng để Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế một thành phố năng động, bình an, đáng sống, đáng đến để làm việc, học tập, cống hiến.

Quý 1-2019, VinFast nộp ngân sách hơn 300 tỷ đồng nhờ sản xuất phát triển mạnh.Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô tại VinFast.Ảnh: DUY LÊ

Không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”

Vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao kết quả phát triển KTXH của Hải Phòng trong 3 tháng đầu năm, nhưng tại phiên họp của Ban Thường vụ Thành ủy ngày 1-4, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu các ngành, các cấp không được lơ là, chủ quan, tuyệt đối không được “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, chủ trương đẩy mạnh phát triển công nghiệp những năm qua nay cho thấy kết quả, được chuyển hóa vào các chỉ tiêu thu ngân sách, tăng trưởng IIP, xuất khẩu, giải quyết việc làm, gia tăng dân số, phát triển dịch vụ… Thế nhưng, yêu cầu của NQ 45 với mục tiêu Hải Phòng phải đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa không được phép chùng lại, mà phải có những định hướng rõ ràng, biện pháp cụ thể, thực hiện khẩn trương. Theo đó, cần triển khai nhanh việc mở rộng KCN Tràng Duệ giai đoạn 3; hoàn tất các thủ tục để Vingroup, Công ty CP KCN Đình Vũ… xây dựng, phát triển các KCN mới quy mô lớn; là nghiên cứu xây dựng các cụm công nghiệp ở các địa phương; là tạo mọi điều kiện thuận lợi để hấp thụ các dự án đầu tư mới của FLC, Lavifood, Geleximco…

Đồng chí Bí thư Thành ủy chưa thực sự hài lòng vì một số công việc còn triển khai chậm như thực hiện NQ 32 của HĐND thành phố về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng đang khó khăn về nhà ở. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố; các ngành liên quan kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm vì sao để xảy ra tình trạng này và phải thúc đẩy để triển khai nhanh trong thời gian tới. Đồng thời, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong thực hiện các dự án hạ tầng giao thông đô thị, đưa cầu Hoàng Văn Thụ vào sử dụng trong quý 2-2019. Khởi công đường Hồ Sen- cầu Rào 2, đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con đúng kế hoạch; tổ chức thực hiện các công việc, triển khai các dự án được kỳ họp thứ 9 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15 vừa thông qua.

Năm 2019, thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu tăng tốc, phát triển mạnh mẽ. Về cơ bản, mục tiêu đó đang được bám sát, được minh chứng bằng những con số, kết quả, việc làm cụ thể. Nhưng Hải Phòng vẫn chưa thể tự bằng lòng mà cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng, cần rà soát các chỉ tiêu để không bị “hụt hơi”, nhất là các chỉ tiêu Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra, đặc biệt chú trọng chỉ tiêu thu ngân sách nội địa, tăng trưởng GRDP, tăng trưởng sản xuất công nghiệp; cần tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, xây dựng được cơ chế chính sách phù hợp với thực tế phát triển và đưa chính sách đó vào cuộc sống… để Hải Phòng sẽ tiếp tục có những bước tiến dài, xứng đáng là điểm sáng của cả nước…

Trong thu ngân sách, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, việc lần đầu đạt kế hoạch dự toán quý ở mức cao là rất đáng ghi nhận nhưng mục tiêu, yêu cầu, đòi hỏi của Hải Phòng không dừng ở đó mà phải là con số 30.000- 40.000 tỷ đồng số thu nội địa/năm và cao hơn nữa. Do đó, không được chủ quan, thỏa mãn. Các cấp, các ngành, nhất là Cục Thuế không được dừng lại mà phải giữ được bằng được nhịp độ tăng trưởng thu ngân sách, ít nhất cũng phải đạt tăng trưởng hơn 30% như quý 1 trong tất cả các quý còn lại. Cũng theo đồng chí Bí thư Thành ủy, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng đang ở nhóm cao của cả nước nhưng Hải Phòng cũng cần phải thể hiện rõ vai trò động lực, đầu tàu, phải tăng tốc mạnh mẽ hơn, gấp 2-3 lần bình quân chung cả nước mới tương xứng.

HỒNG THANH – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kinh tế- xã hội Hải Phòng những tháng đầu năm 2019: Tăng tốc bứt phá, đạt nhiều đỉnh cao mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác