Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:49

Tại phiên họp thường kỳ  trực tuyến Chính phủ tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của thành phố Hải Phòng. Theo Thủ tướng, Hải Phòng đã luôn vượt lên, luôn dẫn trước, liên tục đổi mới và đạt kết quả toàn diện, có sức thuyết phục cao, nhiều lĩnh vực dẫn đầu cả nước. Đây là những lời động viên, khích lệ quý báu, tiếp thêm sức mạnh, tạo động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục vươn tới những mục tiêu cao hơn, quyết tâm về đích sớm nhiều chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra tới năm 2020. 

Lắp đặt thiết bị trong nhà xưởng tại Nhà máy ô tô Vinfast.Ảnh: Duy Lê

Liên tục có nhiều đột phá

Năm 2017, Hải Phòng đã đạt được nhiều đỉnh cao. Nhưng tính tiên phong, tinh thần năng động, bản lĩnh sẵn sàng vượt qua thử thách của vùng đất cửa biển tiếp tục thúc đẩy thành phố chinh phục những cột mốc lớn hơn trong năm 2018. Không bằng lòng, chủ quan, “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, cả thành phố lại hối hả với những chương trình, kế  hoạch lớn, những dự án “để đời”, quyết biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế để xây dựng và phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống của người dân. Trên chặng đường ấy, luôn có những trái tim tràn đầy nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, lăn xả vào công việc chung và mang lại thành công.

Ít ai ngờ, sau “quả bom” Vinfast, Hải Phòng lại đón thêm một Vinsmart khiến nhiều người sửng sốt. Như vậy là, Hải Phòng giờ đây không chỉ là cái nôi của ngành công nghiệp ô tô mà còn là điểm xuất phát rất đáng ngưỡng mộ của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh, vốn vẫn được coi là đặc quyền của các tập đoàn lừng danh trên thế giới và hầu như không có doanh nghiệp Việt Nam nào dám “mơ” tới. Nhưng giấc mơ ấy  đang trở thành hiện thực ngay tại Hải Phòng, là nét mới, thông tin mang lại niềm hy vọng lớn lao cho người dân thành phố. Với việc Vingroup tiếp tục chọn Hải Phòng để xây dựng Vinsmart đủ chứng tỏ Hải Phòng có sức hấp dẫn rất lớn; Đảng bộ, chính quyền thành phố năng động, sáng tạo quyết liệt, đổi mới mới có thể thu hút tiếp một nguồn vốn khổng lồ tới 3000 tỷ đồng như thế. Vinfast và Vinsmart là những biểu tượng đáng tự hào của  Hải Phòng và cả ViệtNam, là yếu tố quan trọng tạo nên sự đột phá của thành phố.

6 tháng đầu năm, Hải Phòng đón nhận nhiều tin vui. 2 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đi vào hoạt động lập tức thu hút được nhiều hãng tàu lớn. Mới đây, ngày 30-6, lần đầu cảng  đón tàu có sức chở 6.000 TEU cập cảng. Đây chính là bước đệm để Hải Phòng phát triển các tuyến dịch vụ vận chuyển công- ten- nơ bằng đường biển trực tiếp từ cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng  đến các cảng của Ấn Độ, châu Âu và Hoa Kỳ mà không phải thông qua cảng trung chuyển, hứa hẹn tiềm năng lớn của cảng biển Hải Phòng. Khánh thành cầu Hàn, cầu Đăng, cầu Vũ Yên 1; khởi công xây dựng Trung tâm thương mại Aeon; Khách sạn 5 sao Pullman; cầu vượt đường Nguyễn Văn Linh; cải tạo sông Tam Bạc…, cùng với một loạt dự án lớn trọng điểm khác đang được thi công khẩn trương,  Hải Phòng đang tiếp tục tạo nên những đột phá mới, những giá trị mới  về kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ… Chưa bao giờ, phong trào cải tạo, nâng cấp đường ngõ nội thành lại sôi động như thời gian qua. Từ chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với cơ chế hỗ trợ xi măng, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 374 ngõ phố được thực hiện, làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị, mang lại niềm vui cho người dân. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất về sự đổi mới trong tư duy lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND thành phố, “chủ trương một, biện pháp mười”; “thành phố bỏ một, nhân dân bỏ mười” để huy động nguồn lực xây dựng phát triển thành phố. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được thúc đẩy để có thêm nhiều hơn các xã hoàn thành trong năm nay.

Có thể nói, Hải Phòng luôn đổi mới và luôn tìm ra cái mới để thực hiện. Đó chính là nhân tố quan trọng tạo nên sự khởi sắc trong nửa đầu năm 2018.

Những kết quả đáng tự hào

Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 13 ngày 3-7, đa số ý kiến phát biểu đều dành nhiều thời gian phản ánh niềm vui, sự phấn khởi và niềm tin tưởng, kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố về những kết quả đáng tự hào trong 6 tháng qua. Đồng chí Phạm Thành Văn, Bí thư Quận ủy Hải An cho biết, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận đánh giá rất cao kết quả thu hút đầu tư của Hải Phòng, đặc biệt là làn sóng đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ; công nghiệp chế tạo (Vinfast); công nghiệp công nghệ cao (điện thoại thông minh Vinsmast; các dự án của tập đoàn LG…). Theo đồng chí Phạm Thành Văn, kinh tế Hải Phòng đang phát triển theo chiều sâu, chất lượng, quy mô nâng lên rõ rệt, người dân tâm đắc, tương lai rất sáng sủa.

Còn theo đồng chí Nguyễn Văn Chương, Bí thư Huyện ủy Cát Hải, Cát Bà thời gian qua quá tải là một tín hiệu đáng mừng về sức hấp dẫn của du lịch Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Văn Chương cho biết, những ngày qua, lượng khách ra đảo Cát Bà tăng đột biến, ngày cao điểm lên tới 21.000 lượt khách, cao nhất từ trước tới nay. Nhưng điều người dân ghi nhận, đánh giá cao là thành phố gần như  chấm dứt tình trạng dự án treo, có dự án là thực hiện và rất khẩn trương, rất quyết liệt, mang lại niềm tin cho nhân dân, nhất là giải quyết những vấn đề liên quan tới giải phóng mặt bằng (GPMB). Đồng chí Đoàn Văn Chương, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng nhấn mạnh, tập trung cho chỉnh trang đô thị là điểm nhấn nổi bật của Hải Phòng 6 tháng qua. Trong đó, chủ trương hỗ trợ xi măng cải tạo đường ngõ là cú  hích lớn, nhân dân rất phấn khởi. Việc cải tạo sông Tam Bạc được đại đa số người dân đồng thuận. Vì thế, dự án liên quan tới 430 hộ dân, 8 tổ chức nhưng mọi công việc về GPMB được thực hiện rất nhanh. Quận phấn đấu hoàn thành chỉ trong 55 ngày, cũng là một kỷ lục mới đáng ghi nhận. Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy Đỗ Xuân Trịnh cho biết, làm nông nghiệp giờ đây bớt vất vả hơn rất nhiều. Đường nội đồng, đường thôn xóm hầu hết đều được đổ bê tông, thuận tiện cho cơ giới hóa cũng như chuyên chở sản phẩm nông nghiệp về nhà hoặc đưa đi tiêu thụ. Đây là cơ sở quan trọng để các huyện tiếp tục mở rộng, đẩy nhanh cơ giới hóa đồng ruộng, xây dựng các vùng sản xuất tập trung mang lại hiệu quả lớn hơn… Theo Giám đốc Sở Lao động- Thương binh xã hội Nguyễn Bách Phái, thu nhập bình quân của người lao động tăng lên; tỷ lệ hộ nghèo của Hải Phòng ngày càng thấp; mức quan tâm tới các gia đình chính sách ngày càng cao. Riêng dịp 27-7 năm nay, thành phố hỗ trợ tăng lên mức 3,2 triệu đồng/ hộ, cao hơn dịp tết Nguyên đán 200.000 đồng mang lại niềm vui cho các gia đình. Điều này cho thấy người dân đang được thụ hưởng từ những thành quả của phát triển KTXH. Đặc biệt, trong bối cảnh ANTT một số địa phương khác có diễn biến phức tạp thì Hải Phòng rất bình yên cũng là những thành tựu nổi bật 6 tháng qua. Tất cả các ý kiến đều khẳng định, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng luôn sâu sát cơ sở,  công tác lãnh đạo, chỉ đạo rất đổi mới, thiết thực, hiệu quả, từ đó kích thích khả năng sáng tạo, tinh thần năng động sáng tạo của các cấp, các ngành, tìm ra giải pháp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Càng đáng tự hào hơn khi thành tựu của Hải Phòng được minh chứng bằng các con số “biết nói”. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, chặng đường 2,5 năm thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 có  không ít khó khăn, thử thách nhưng cả thành phố đã vượt qua, đoàn kết một lòng, tạo sự chuyển biến rất mạnh mẽ. Tiếp nối đà tăng của các năm 2016- 2017, 6 tháng đầu năm 2018, nhiều lĩnh vực của Hải Phòng đạt kết quả đột phá, rõ nét. Tiêu biểu là tăng trưởng kinh tế GRDP lên tới 16,03%, nằm trong top đầu cả nước, cao nhất kể từ năm 2011 tới nay; sản xuất công nghiệp tăng 24%; thu hút FDI đạt hơn 1,25 tỷ USD; xuất khẩu tăng 25,48%…. đều vượt kế hoạch năm. Nhiều chỉ tiêu khác ở mức rất cao như tổng vốn đầu tư tăng 31,5%; sản lượng hàng qua Cảng tăng 18,2%; khách du lịch tăng 16%; dư nợ tín dụng tăng 13,6%; thu ngân sách nội địa tăng 17,2%… Quan trọng hơn, theo đồng chí Bí thư Thành ủy, chưa bao giờ, Hải Phòng lại huy động được mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển tới như vậy. Trong đó, nguồn vốn ngân sách chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, còn lại là nguồn lực của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân. Nếu không có chính sách tốt, không có sự thống nhất đồng bộ, quyết tâm, quyết liệt, đổi mới của cả hệ thống chính trị sẽ khó có được kết quả như vậy. Cũng ít có địa phương nào đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng cho người dân như Hải Phòng, rồi quan tâm tới từng ngách phố, tới từng bóng điện, từng cây xanh, từng hộ nghèo… Vì thế mà lòng dân đồng thuận, ủng hộ rất cao. 2,5 năm qua, Hải Phòng GPMB 3700 ha đất, liên quan tới 35.000 hộ dân, trong đó có 6800 hộ tái định cư nhưng hầu hết đều đồng tình, tỷ lệ khiếu kiện giảm là những minh chứng sinh động nhất. Đặc biệt, Hải Phòng có sự đổi mới, đột phá trong công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ, bảo đảm sự công khai minh bạch, công tâm, công bằng. Đến nay, thành phố kiện toàn hầu hết các chức danh còn thiếu, khuyết, thực hiện đề bạt, điều động, luân chuyển nhiều cán bộ và bố trí sắp xếp phù hợp. Vì thế, các vị trí đều phát huy tốt, là nhân tố quan trọng thực hiện thành công các nhiệm vụ của thành phố.

Tạo lập những đỉnh cao mới

Với tinh thần ấy, Hải Phòng sẽ không dừng lại mà tiếp tục tạo lập nên những đỉnh cao mới. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, trong quý 3, Hải Phòng sẽ hoàn tất việc tổng kết 15 năm thực hiện NQ 32, đề nghị   Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới cho Hải Phòng, từ đó xác lập một định hướng phát triển mới nhanh hơn, mạnh hơn. Một loạt các công việc đang được thành phố triển khai khẩn trương để xác lập một vị thế mới như xây dựng cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện 2; nhà ga hành khách số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; các bến tiếp theo Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường bộ ven biển và các công trình hạ tầng đô thị,  giao thông khác…, phấn đấu hoàn thành theo đúng kế hoạch, là động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội. Các nhà máy, công trường, đồng ruộng của Hải Phòng luôn sôi động, tràn đầy khí khế; các bến cảng luôn nhộn nhịp sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao tiềm lực kinh tế cho Hải Phòng. Hơn tất cả, với tư duy mới, cách làm mới, với sự quyết liệt, quyết tâm, đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, nhất định năm 2018, Hải Phòng sẽ tạo nên những dấu ấn đặc biệt, những thành quả đáng tự hào, xứng đáng với tiềm năng, vị thế và truyền thống Hải Phòng.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng ngày 05/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kinh tế- xã hội Hải Phòng 6 tháng đầu năm: Luôn vượt lên, tạo nhiều đột phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác