Print Thứ Năm, 07/10/2021 18:42 Gốc

Hải Phòng đã đi được 3/4 chặng đường thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Rất nhiều khó khăn, áp lực, lực cản, nhưng đến thời điểm này, có thể khẳng định thành phố đã và đang vững vàng vượt qua, đạt được nhiều thành tựu nổi bật, rất đáng tự hào. Kết quả đó một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, bản lĩnh vượt khó và đặc biệt là các giải pháp xác đáng, hiệu quả cao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Giữ vững nhịp độ tăng trưởng

Vượt lên tất cả, bằng bản lĩnh, ý chí và nghị lực, Hải Phòng tiếp tục ghi những dấu ấn đặc biệt mạnh mẽ trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Long cho biết: Đại dịch hoành hành làm cho các trung tâm kinh tế lớn của cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng, Hải Phòng vẫn đạt mức tăng trưởng GRDP 2 con số là 12,28%, trong nhóm ít địa phương có mức tăng cao nhất cả nước. So với mức kế hoạch cả năm là 13,5%, Hải Phòng gần đạt và chắc chắn sẽ có những bước tiến vượt bậc hơn nữa trong quý 4.

Có được kết quả đó, theo đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, là do thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh. Suốt 9 tháng qua, dịch bệnh liên tục cận kề nhưng Hải Phòng kiên định, vững vàng vượt qua, giữ cho toàn thành phố an toàn và đó là yếu tố quyết định để hoạt động của các doanh nghiệp cơ bản diễn ra bình thường, không bị gián đoạn, đứt gãy. Nhờ vậy, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu đều tăng trưởng, đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp khá ngoạn mục của Hải Phòng. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng hơn 19,68%, trong khi kế hoạch đặt ra cho cả năm là 17%. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng tới 21,65%. Cũng ít có địa phương nào mà, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn liên tục đổ về như Hải Phòng. Trong đó, chỉ 9 tháng, Công ty TNHH LG Display 2 lần tăng vốn “khủng” với tổng số 2,15 tỷ USD, là cú huých quan trọng cùng với các dự án mới và các dự án tăng vốn khác đưa tổng vốn FDI của Hải Phòng 9 tháng đạt gần 2,9 tỷ USD, vượt kế hoạch năm 13,97% và tiệm cận chỉ tiêu phấn đấu 3 tỷ USD trong năm 2021. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trong nước rót thêm vốn vào Hải Phòng như: Công ty CP Tập đoàn Hateco đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng xây dựng 2 bến số 5 và số 6 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; Công ty CP Cảng Hải Phòng đầu tư bến số 3 và số 4 với tổng vốn khoảng 7000 tỷ đồng…

Một con số khác cho thấy sự ổn định, vững vàng của kinh tế Hải Phòng là thu ngân sách. 9 tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 67.000 tỷ đồng, tăng trưởng 20,6%. Đáng chú ý là cả thu thuế xuất nhập khẩu và thu nội địa đều có mức tăng trưởng cao. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 42.793 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 22,2% và với tốc độ này, theo dự báo của ngành Hải quan, nhiều khả năng năm nay Hải Phòng tiếp tục được thưởng vượt thu thuế xuất nhập khẩu. Số thu nội địa 9 tháng đạt 23.135 tỷ đồng, tăng trưởng gần 34%. Nhờ vậy, thành phố vẫn có thể “dựa vào chính mình”, tiếp tục rót vốn cho nhiều dự án lớn, trọng điểm như: đường Đông Khê 2, đường từ nút giao Nam cầu Bính tới đường Máng Nước, đường 359 Thủy Nguyên, đường 10 (đoạn từ cầu Đá Bạc tới cầu Kiền), cầu Rào 1, cầu Dinh, cầu Quang Thanh, cải tạo hè đường nhiều tuyến phố lớn (như Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng), các xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Một số chỉ tiêu kinh tế khác vẫn tăng trưởng như kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng qua cảng; lượng lao động tại các khu công nghiệp vẫn tăng, từ chỗ chỉ có khoảng hơn 160.000 lao động, nay tăng lên gần 170.000 người, cho thấy sức hút và khả năng tiềm tàng về lao động, việc làm của Hải Phòng.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng khẳng định: Có được kết quả đó là nhờ Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cao hơn, nhanh hơn so với khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, Hải Phòng có nền tảng khá vững chắc từ những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế 5 năm qua và luôn có ý chí, bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn để thực hiện bằng được khát vọng phát triển. Kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng qua khẳng định các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; củng cố và tăng cường niềm tin trong nhân dân và là cơ sở vững chắc để Hải Phòng có thể tự tin bước tiếp, gặt hái được những thành công lớn trong trong quý 4, hoàn thành toàn diện, xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, năm đầu tiên đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Trong 9 tháng năm 2021, kinh tế Hải Phòng tiếp tục tăng trưởng cao, nhiều dự án lớn được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong ảnh: Cầu Quang Thanh hoàn thành trong tháng 7/2021.

Không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”

Mặc dù Hải Phòng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận nhưng thành phố xác định cần tiếp tục nỗ lực vươn lên, không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Theo đó, nhiệm vụ còn lại của 3 tháng cuối năm rất nặng nề, nhiều chỉ tiêu đang đòi hỏi các cuộc chạy tiếp sức, nước rút cuối năm mới có thể hoàn thành. Theo phân tích của đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, so với cả nước, Hải Phòng có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nằm ở tốp đầu nhưng so với yêu cầu của thành phố chưa đạt yêu cầu; nguồn vốn có nhưng tiến độ GPMB, thi công chậm, đòi hỏi các giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn trong quý 4. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tới một số dự án trọng điểm như đường Đông Khê 2, hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, đường 10 (đoạn từ cầu Đá Bạc tới cầu Kiền)… Thu ngân sách nội địa có mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm 2020 nhưng so với mục tiêu yêu cầu của thành phố thì cần phấn đấu nhiều. Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm, phải thu được 12.000 tỷ đồng để cả năm 2021 đạt số thu ngân sách nội địa 35.000 tỷ đồng. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng để Hải Phòng giữ được nhịp độ tăng trưởng GRDP từ 13,5% trở lên. Đặc biệt là có đủ tiềm lực, nguồn lực để triển khai các dự án lớn trong năm 2022 như chung cư Vạn Mỹ, công viên cây xanh nút giao Nam cầu Bính, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2, Trung tâm Hành chính-Chính trị Bắc sông Cấm, Trung tâm hội nghị-biểu diễn Bắc sông Cấm cùng một loạt công trình giao thông lớn khác, 14 xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Trên chặng đường nước rút hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, còn có một số chỉ tiêu, lĩnh vực Hải Phòng cần cố gắng nhiều. Đó là tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu hút khách du lịch… đang ở mức thấp. Tuy nhiên, điểm thuận lợi là thành phố đã từng bước mở cửa về du lịch; tăng cường phối hợp, liên kết với Quảng Ninh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận vịnh Hạ Long cùng với Cát Bà là di sản thế giới. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng, việc điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ đó, Hải Phòng có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn vốn đầu tư xã hội. Hiện có nhiều tập đoàn kinh tế lớn khảo sát và đăng ký thực hiện nhiều dự án lớn trên địa bàn thành phố như các khu đô thị mới tại quận Dương Kinh, Đồ Sơn, huyện Kiến Thụy; đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại chợ Sắt… Cũng là tin vui nữa khi các đề xuất về cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá dành cho Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã được trình Chính phủ; Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến; mở ra nhiều dư địa phát triển đối với Hải Phòng. Điều đó cho thấy, trong năm 2021 đầy thách thức, khó khăn, Hải Phòng vẫn vững vàng vượt qua, không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra mà còn rất nỗ lực, bứt phá để hoạch định, đề xuất các cơ chế, chính sách quan trọng, là cơ sở, tiền đề quan trọng cho bước phát triển vững chắc của thành phố./.

Hồng Thanh. Ảnh: Tuấn Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kinh tế Hải Phòng vững vàng tăng tốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác