Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:04

Những tháng đầu năm 2018, Hải Phòng tiếp tục sôi động, náo nhiệt bởi các dự án, các công trình lớn và nhịp điệu sản xuất kinh doanh trong các nhà máy, xí nghiệp, trên đồng ruộng… Nối tiếp đà phát triển của năm 2017, nhiều lĩnh vực  tiếp tục bứt phá, đạt mức tăng trưởng cao, hứa hẹn một năm thắng lợi mới của thành phố Cảng biển Hải Phòng.

 

Thêm nhiều tin vui

 

Tin vui lớn nhất là Hải Phòng vươn lên vị trí thứ 9/63 tỉnh thành phố trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mới được công bố, tăng 12 bậc so với năm 2016 và nằm trong 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất của cả nước. Đây là một thứ hạng cao nhất trong 13 năm qua, một bước tiến ngoạn mục của Hải Phòng về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thêm một niềm vui nữa ngay sau khi Hải Phòng tăng 2 bậc, đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng về chỉ số thương mại điện tử năm 2017. Nhiều khả năng, Hải Phòng tiếp tục giữ thứ hạng cao về chỉ số CCHC. Chính vì thế, tại hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch từ Nhật Bản, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc khẳng định với các nhà đầu tư: Hải Phòng thực sự chuyển động, tinh thần kinh doanh, tinh thần doanh nghiệp được thể hiện rất rõ từ các cấp lãnh đạo cao nhất thành phố tới các ngành, các địa phương. Hải Phòng thực sự tạo ra tinh thần hứng khởi cho doanh nghiệp và đây chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Hải Phòng với đầy đủ các yếu tố “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Cầu cảng Lạch Huyện đang được các đơn vị thi công khẩn trương phấn đấu đưa vào hoạt động trong quý 3-2018. Ảnh: Đức Lê

 

Nhưng ý nghĩa sâu xa và to lớn nhất của thứ hạng PCI chính là nhịp độ phát triển sôi động của Hải Phòng thể hiện trên tất cả các lĩnh vực. Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast mỗi ngày một khác. Hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư, công nhân và vài trăm thiết bị, máy móc làm việc miệt mài suốt ngày đêm. Hàng chục triệu m3 cát đổ vào công trình tạo mặt bằng để chủ đầu tư hoàn thành cơ bản tất cả các hạng mục, từ nhà điều hành rộng 50 ha tới các phân xưởng và chỉ vài tháng nữa, sản phẩm xe máy điện đầu tiên sẽ ra đời. Công trình cầu Vũ Yên và đường dẫn bám sát tiến độ hằng ngày, đến nay hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc, chắc chắn hoàn thành vào dịp 30-4. Một công trình cầu dài 636 m, rộng 20 m với 4 làn xe, 2 lề dành cho bộ hành và đường dẫn dài 1,3 km trị giá 500- 600 tỷ đồng hoàn thành trong 7 tháng, vừa giải phóng mặt bằng, vừa thi công quả thật là một kỷ lục mới của Hải Phòng. Rất nhiều công trình lớn khác như hạ tầng khu đô thị mới bắc sông Cấm; cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Bạch Đằng, đường từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục… đang hối hả suốt ngày đêm. Sự quyết tâm, quyết liệt, đồng bộ thực sự tạo niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, nên mới 3 tháng, thu hút vốn FDI của Hải Phòng đạt hơn 900 triệu USD, hoàn thành 3/4 kế hoạch năm 2018 và cao gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2017. Nguồn vốn đầu tư cũng có tốc độ tăng trưởng tới 31,2%, cho thấy rõ ràng nhất sức hấp dẫn và cũng là những kỷ lục mới của Hải Phòng.

 

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Lê Trung Kiên, mức tăng trưởng GRDP 15,01% trong quý 1 của Hải Phòng là kỷ lục mới, cao nhất trong quý 1 của 15 năm qua, tăng 2,3% so với quý 1-2017 và tăng gấp đôi so với bình quân chung cả nước. Cục trưởng Cục Thống kê Lê Gia Phong cho biết, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất so với cả nước và so với các tỉnh, thành phố lớn khi Hà Nội có mức tăng trưởng 6,98%; thành phố Hồ Chí Minh 7,6%, Quảng Ninh 9,3% và Hải Dương 9,1%, Vĩnh Phúc 8,1%… Càng đáng chú ý khi công nghiệp xây dựng và dịch vụ đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng GRDP, chứng tỏ cơ cấu kinh tế của Hải Phòng đi đúng hướng và tái cơ cấu kinh tế đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Sau nhiều năm, lần đầu tiên tổng dư nợ tín dụng của Hải Phòng tăng 19%, cao hơn mức tăng của tổng nguồn vốn huy động (16,7%) cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, của doanh nghiệp đang tăng rất rõ rệt. Cùng với đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế của Hải Phòng cũng đạt kết quả ấn tượng như chỉ số phát triển công nghiệp tăng 22,57%; kim ngạch xuất khẩu tăng 23,88%; sản lượng hàng qua Cảng tăng 16%; thu ngân sách nội địa tăng 15,4%; khách du lịch tăng 12,76%…

 

Tuy nhiên, kỷ lục và chỉ số ấn tượng nhất là sự hài lòng của người dân  khi được chăm lo chu đáo về mọi mặt cả vật chất và tinh thần. Đồng chí Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Qua nắm dư luận nhân dân, đại đa số đều rất phấn khởi và tin tưởng tuyệt đối vào sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, nhiều hộ dân được chuyển về sống trong các chung cư mới phát biểu cảm thấy như được đổi đời. Điều đó càng khẳng định sự phát triển kinh tế của thành phố mang lại quyền lợi cho mỗi người dân thành phố, nhìn thấy được, cảm nhận được, đo đếm được một cách rất cụ thể.

  

Vẫn cần bứt phá mạnh mẽ hơn

 

Tuy rất vui mừng, phấn khởi vì những kết quả đạt được, nhưng hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá tình hình quý 1 trong tuần qua vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn, trăn trở. Theo các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lẽ ra, Hải Phòng có thể tăng tốc mạnh mẽ hơn nếu có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý hơn giữa các cấp, các ngành trong giải phóng mặt bằng, thực hiện thủ tục cho các dự án đầu tư; trong công tác thu ngân sách và nhiều công việc khác. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ: Ngân sách của thành phố đang còn thất thu, thất thoát rất lớn. Chỉ qua số liệu của kiểm toán cũng đã nhìn thấy hàng nghìn tỷ đồng chưa thu được, chưa nói tới thất thoát trong các khu vực khác. Chính vì thế, Hải Phòng chưa thể bằng lòng khi thu ngân sách còn đi sau nhiều địa phương; quản lý chi ngân sách cũng chưa thật chặt chẽ. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, doanh nghiệp đang rất muốn về Hải Phòng đầu tư, liên tục đăng ký làm việc với lãnh đạo thành phố. Đây thực sự là cơ hội lớn, nhưng các bước chuẩn bị để chớp lấy thời cơ này chưa tương xứng. Lấy ví dụ về việc các nhà đầu tư đổ hàng nghìn tỷ đồng tiền vốn vào các công trình, dự án nhưng các thủ tục về BT để hoàn trả lại cho họ thì thực hiện quá chậm trễ, kết quả hạn chế, các tổ công tác lập ra để làm việc này  hoạt động chưa tích cực… An ninh trật tự được bảo đảm nhưng an toàn giao thông, an toàn PCCC vẫn đang là những vấn đề nổi cộm, cần có giải pháp tích cực trong thời gian tới.

 

Trung tâm điều hành Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải đang được khẩn trương hoàn thiện để đưa vào hoạt động.  Anh: Duy Thính

 

 

Từ sự phân tích thấu đáo những việc đã làm được và chưa làm được của thành phố, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đưa ra nhiều giải pháp cho thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng, cần đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nửa nhiệm kỳ, kiểm điểm kỹ và chỉ rõ nguyên nhân của những việc chưa làm được do khách quan hay do công tác cán bộ để chấn chỉnh ngay. Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết đưa vào chương trình kiểm tra giám sát năm 2018 về các vấn đề như thu, chi ngân sách, công tác cán bộ, trong quý 2 tập trung kiểm tra về thực hiện NQ Trung ương 4 (khóa 12)… Qua đó sẽ góp phần chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, bảo đảm sự phát triển kinh tế đi liền với sự tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến cũng đề nghị cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của nhân dân về cấp GCNQSDĐ ở một số địa phương như quận Dương Kinh, huyện An Dương. Đồng chí Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ đề xuất cần phân tích rõ lý do nông dân bỏ ruộng, tiến độ xây dựng nông thôn mới đang chững lại để có giải pháp khắc phục. Đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cho rằng, cần làm rõ việc thất thu, thất thoát ngân sách trong chuyển nhượng doanh nghiệp trên địa bàn và cần rà soát, điều chỉnh biểu tính giá cho thuê đất đối với một số lĩnh vực như kinh doanh cảng, kho bãi, tại các trục phố lớn và đẩy  nhanh tiến độ thu hồi đất các dự án vi phạm. Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố nhấn mạnh, phải thay đổi quy trình kiểm tra, kiểm soát việc san lấp cát tại các công trình xây dựng, từ đó truy tìm được gốc rễ của các doanh nghiệp cung cấp để truy thu thuế thay vì chỉ dựa vào tự kê khai và thu phần ngọn như hiện nay…

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu, trong quý 2, cần tập trung nhiều hơn giải quyết các điểm nghẽn mà cụ thể vẫn là thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết nhanh nhất về thủ tục cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải tạo mọi điều kiện để thu hút doanh nghiệp, nắm bắt thời cơ vận hội mới của thành phố để phát triển; tháo gỡ nhanh khó khăn, vướng mắc cho các dự án xây dựng chung cư, thực hiện bằng được lời hứa với nhân dân về thời gian quay trở lại sinh sống trong các khu chung cư mới; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các dự án trọng điểm, bảo đảm khởi công, khánh thành đúng thời gian dự kiến. Đồng thời, thực hiện triệt để các chủ trương về quản lý ngân sách. Bên cạnh việc đẩy mạnh hơn nữa chống thất thu, thất thoát ngân sách, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các ngành chuẩn bị số liệu báo cáo các khoản chi tiêu chưa đúng; danh sách các doanh nghiệp chây ỳ trốn thuế, nợ đọng thuế, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, dư địa tăng trưởng của Hải Phòng còn rất lớn, con số 15% trong quý 1 chưa phản ánh hết và cần bứt phá mạnh mẽ hơn để đạt mức tăng trưởng cao hơn trong quý 2 và cả năm 2018.

(Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 02/04/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kinh tế Hải Phòng quý 1-2018 phát triển mạnh mẽ, ghi thêm nhiều kỷ lục mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác