Print Chủ Nhật, 07/04/2019 09:33

Sau dịp nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cả thành phố lại rộn ràng bước vào nhịp sống thường nhật với nhiều hứa hẹn cho một năm mới thành công bứt phá. Điều đó có thể thấy rõ từ những tín hiệu vui của kinh tế thành phố ngay trong những tháng đầu năm.

Tăng trưởng kinh tế thành phố quý 1 vẫn bứt phá ngoạn mục

          Chủ động bứt phá

          Bước vào năm 2019, Hải Phòng vững tin với tư thế kế thừa và phát huy những kết quả tích cực của năm 2018. Đặc biệt, ngay từ tháng 1, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã đón nhận tin vui, khi Bộ Chính trị khóa XII ban hành Nghị quyết 45-NQ/TW về “xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”. Đây là dấu ấn vô cùng quan trọng, mở ra trang mới cho công cuộc phát triển của Hải Phòng, sau lộ trình 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX trước đó.

Có thể nói, bước vào giai đoạn phát triển mới, Hải Phòng có một hành trang khá xôm tụ đạt được từ giai đoạn vừa kết thúc. Nhìn lại năm 2018, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thành phố. Tuy nhiên nhờ những nỗ lực vượt khó, Hải Phòng vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng, tự tin bước vào năm mới 2019 với tinh thần chủ động bứt phá. Tinh thần đó được cụ thể hóa trong chủ đề hành động năm thứ 4 liên tiếp “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước – Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Về tầm nhìn, thành phố đã chuẩn bị kỹ để tạo đà, đề ra những nhiệm vụ cốt lõi cho từng lĩnh vực cụ thể, đó là: tận dụng cơ hội mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh, bền vững. Cùng với đó, thành phố tiếp tục bám sát tình hình, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng…

Kết quả cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố tiếp tục ổn định và phát triển. Kinh tế tăng trưởng cao, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 15,05%, một số chỉ tiêu chủ yếu tăng trưởng đáng chú ý như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 24,1%; kim ngạch xuất khẩu tăng 22,35%; khách du lịch tăng 7,72%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 93,97%… so với cùng kỳ năm 2018.

Về nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, mở rộng các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng cơ giới hóa và công nghệ mới, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Với quan điểm này, ngay trong thời điểm đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019, lãnh đạo thành phố đã làm việc với Công ty Cổ phần Lavifood về đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hải Phòng. Dự kiến Lavifood sẽ xây dựng một Nhà máy chế biến rau, củ, quả công suất khoảng 100 nghìn tấn/năm theo quy trình: xử lý trái cây tươi, đông lạnh, sấy trái cây, cô đặc, đóng chai, trên diện tích khoảng 50ha tại huyện Tiên Lãng.

Đồng thời nghiên cứu đầu tư trung tâm giống cung cấp cho khu vực phía Bắc, xây dựng trung tâm hỗ trợ nông dân, xây dựng nhà máy sản xuất phân bón, chợ đầu mối, tổng kho và quy hoạch vùng trồng… Sự kiện này hết sức có ý nghĩa, mở hướng phát triển cho nông thôn Hải Phòng, trong việc tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp giữ vững nhịp độ tăng trưởng

          Quyết tâm vượt qua thách thức

Có thể nói, mặc dù theo truyền thống có quá nhiều hoạt động phải chi phối cho dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhưng ngay từ đầu năm toàn thành phố vẫn chủ động triển khai kiểm soát vững chắc nhịp độ phát triển. Nhìn lại những chỉ tiêu đạt được quý 1 vừa qua, một trong những điểm nhấn quan trọng nhất là mức thu ngân sách.

Như đã nói ở trên, dù phải chi phối nhiều cho hoạt động tết Nguyên đán, có nhiều ngày nghỉ, nhưng thu ngân sách nhà nước vẫn đạt 20.238 tỷ đồng, tăng 43,3% so với cùng kỳ 2018. Trong đó thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng tới 53,1%, thu nội địa tăng 32,1%. Điều đó phản ánh nỗ lực rất cao của ngành thuế, hải quan và các đơn vị liên quan, với việc triển khai các kế hoạch, giải pháp nhằm bảo đảm số thu.

Nhưng một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong những tháng đầu năm vẫn là đầu tư cho kết cấu hạ tầng, thành phố luôn xác định đó là điều kiện tiên quyết để làm đòn bẩy phát triển kinh tế. Bên cạnh các dự án, công trình trọng điểm được tập trung nguồn lực, thực hiện đúng tiến độ, tạo đột phá mang tính chiến lược có ý nghĩa đi trước mở đường cho thu hút đầu tư những năm tiếp theo. Lãnh đạo thành phố đã tổ chức các buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh… thống nhất những nội dung quan trọng về liên kết vùng, cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị vào thực tiễn. Đây là một trong những nền tảng quan trọng, để HĐND TP đã thông qua chủ trường triển khai 11 hạ tầng năm 2019 tại Kỳ họp thứ 9 (kỳ bất thường) vừa qua.

Nhận định về những kết quả trên, tại Hội nghị Thành ủy 18, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đã nêu rõ, thành phố đã giải quyết được một khối lượng công việc rất lớn mang tính toàn diện, củng cố vững chắc bước đi của thành phố trên lộ trình năm 2019. Đó là sự khẳng định tính đúng đắn của các biện pháp quản lý, chỉ đạo mang nhiều tư duy và hành động đổi mới.

Các nút nghẽn cản trở sự phát triển đang từng bước được tháo gỡ, tiềm năng của thành phố dần được khơi dậy, một Hải Phòng năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện đang được khẳng định. Mặc dù vậy, Hải Phòng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức hiện diện, theo cách nói của Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, thì  kết quả đạt được chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và lợi thế của thành phố.

Những hạn chế yếu kém đã được chỉ ra và phân tích kỹ lưỡng. Chẳng hạn như công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp có sự chuyển biến, nhưng chưa thể hiện rõ tinh thần đổi mới, chưa có sự quyết liệt cần thiết; thái độ thụ động, quan liêu, thiếu nhiệt huyết trong thực thi công vụ vẫn là tình trạng khá phổ biến trong đội ngũ cán bộ, công chức; việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công và các dự án đầu tư của doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, về giải phóng mặt bằng; môi trường thành phố tồn tại nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận. Mặt khác các chỉ tiêu tăng trưởng cao những chưa thể phản ánh hết thực tiễn, bởi đó mới là thành quả của 3 tháng đầu năm, thời gian còn lại khá dài, đòi hỏi sự tập trung cao và tinh thần trách nhiệm nhiều hơn.

Nhìn về dài hạn, mọi nhiệm vụ đặt ra đều hết sức quan trọng, vẫn biết con đường phía trước còn dài, khó khăn, thách thức không nhỏ, nhưng với những khởi sắc đầu năm, cùng những định hướng rõ ràng, chúng ta có niềm tin chắc chắn rằng, Hải Phòng sẽ phát huy cao độ truyền thống năng động, sáng tạo, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

               Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Kinh tế đầu năm – Những tín hiệu khởi sắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác