Print Thứ Ba, 23/07/2019 10:46

Bước vào năm 2019, Hải Phòng tự tin với mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo sự phát triển đột phá, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, tạo sự khởi đầu thoáng đạt để triển khai hiệu quả Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Công nghệ chế tạo tự động tại Tổ hợp Vinfast (Cát Hải)

Những kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm mang tính toàn diện, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo không khí thi đua phấn khởi trong toàn Đảng bộ và nhân dân thành phố. Không những kinh tế tăng trưởng vượt bậc, giao thông đô thị được cải thiện, vấn đề lao động – việc làm được quan tâm chú trọng, văn hóa xã hội có nhiều đổi mới góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh được giữ vững, mà quan trọng hơn là cả hệ thống đã chuyển mình trên mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên, nhìn về tổng thể, kết quả phát triển kinh tế 6 tháng cũng mới chỉ là nửa chặng đường, bên cạnh những thuận lợi và cơ hội, lộ trình tiếp theo còn không ít khó khăn thách thức. Đó cũng là nội dung được hội nghị Thành ủy lần thứ 20 đưa ra thảo luận. Theo đó, bên cạnh việc đánh giá, rút bài học kinh nghiệm của những kết quả tích cực, Thành ủy cũng phân tích chỉ rõ những chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng mạnh nhưng chưa thực sự bền vững.

Theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, nhiều hạn chế, vướng mắc đang kìm hãm sự phát triển của thành phố, tạo thành những “nút nghẽn”. Đó là, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp nhất trong nhiều năm qua; thất thu, thất thoát ngân sách còn nhiều; việc thực hiện một số chính sách ưu việt của thành phố tuy có chuyển biến, nhưng còn mang tính phong trào, sự lan toả chưa như mong muốn.

Bên cạnh đó, những hạn chế tồn tại trước kia vẫn chưa thực sự được giải quyết triệt để. Chẳng hạn như công tác quản lý, sử dụng đất đai và giải phóng mặt bằng ở một số nơi, đây vẫn là vấn đề không nhỏ, làm chậm nhịp độ phát triển ở tầm vĩ mô. Đơn cử, trong những năm qua trên địa bàn thành phố triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm, song song với đó là quá trình giải phóng mặt bằng, dù đã được nhắc đến từ lâu nhưng câu chuyện lợi dụng dự án để trục lợi trong giải phóng mặt bằng vẫn còn hiện hữu.

Rõ ràng hiện tượng này đòi hỏi sự vào cuộc thực sự quyết liệt, công tâm của cả hệ thống. Thời gian tới, trên địa bàn thành phố có hàng chục dự án trọng điểm cần đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, nếu câu chuyện này không được kiên quyết ngăn chặn, thì sẽ tiếp tục trở thành “nút nghẽn” lớn trong công cuộc phát triển.

Khu dịch vụ dầu khí tại cảng Đình Vũ

Một câu chuyện khác cũng tác động tiêu cực không nhỏ đã được chỉ ra, đó là việc thu hồi các điểm sử dụng đất thuộc diện đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, hoặc các dự án đã được bàn giao mặt bằng nhưng triển khai không hiệu quả.

Khắc phục được tình trạng này sẽ rất thiết thực, bởi lẽ trong khi dòng đầu tư cả trong và ngoài nước đang chảy mạnh vào thành phố, quỹ đất có hạn nhưng một diện tích đất không nhỏ đang để hoang phí, gây thất thoát cho ngân sách thành phố và tạo sự bất bình đẳng trong môi trường đầu tư, kinh doanh. Được biết trong phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ kiên quyết thu hồi những dự án tương tự, nhằm phục vụ các yêu cầu phát triển cấp bách và hiệu quả hơn.

Trở lại với nội dung thực hiện chủ đề hành động của năm, điều hết sức quan trọng được chứng minh rõ nét từ thực tế, là chỉ khi chuẩn bị được nguồn lực thật tốt, thành phố mới có “đòn bẩy” để bứt phá. Chính vì vậy, việc “tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách” cần được tiếp tục thực hiện, song hành với “đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 20, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho rằng, công tác thu ngân sách nội địa phải đặc biệt được lưu ý, tìm mọi giải pháp chống thất thu, thất thoát.  

Theo đó phải tăng cường rà soát, tìm ra nguyên nhân thất thu, nhất là tại khu vực thương mại, dịch vụ; thu phí hạ tầng cảng biển. Ngành thuế cần đổi mới phương pháp, cách làm, khẩn trương triển khai đề án chống thất thu thất thoát, tạo chuyển biến thực sự, tăng nhanh số thu ngân sách. Các cấp ủy Đảng tại quận, huyện phối hợp, xây dựng quy chế cụ thể, rõ ràng để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thu ngân sách tại địa phương.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu xem xét trách nhiệm của các chủ đầu tư, thúc đẩy nhanh hơn, quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay, bảo đảm các công trình, dự án được triển khai đúng kế hoạch tiến độ, đạt chất lượng cao. 

Nhìn chung, kinh tế thành phố đã đi qua 6 tháng đầu năm với nhiều khởi sắc, thực sự trở thành đòn bẩy tích cực cho kế hoạch cả năm 2019. Đồng thời trên nền tảng đó, thành phố đã thẳng thắn nhìn vào những hạn chế, kịp thời điều chỉnh để tạo hành lang thông thoáng trên lộ trình hướng tới tương lai. 

Khối lượng công việc thời gian tới là hết sức nặng nề, đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc hệ thống thực thi công vụ, trên cơ sở xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu chung vì sự đột phá của thành phố, sẽ là động lực quan trọng bậc nhất để thúc đẩy công cuộc phát triển bền vững.

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kinh tế 6 tháng đầu năm: Tiếp tục khẳng định hướng phát triển bền vững  (Kỳ 2): Tháo bỏ “nút nghẽn” để bứt phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác