Print Thứ Hai, 30/09/2019 09:16

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ tình trạng xây dựng tại các KCN, CCN, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, xây dựng không đúng quy hoạch…

Với hàng trăm dự án đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hải Phòng, nhất là tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, kim ngạch xuất nhập khẩu, giá trị sản xuất công nghiệp… Tuy nhiên, thời gian gần đây, do những hạn chế trong công tác quản lý, thậm chí có phần buông lỏng, đã để xảy ra nhiều vi phạm…

Phổ biến vi phạm

KCN Minh Phương Đình Vũ có quy mô diện tích hơn 200ha, do Công ty CP Đầu tư bất động sản Minh Phương làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã đồng ý để cho Công ty CP Thương mại và Vận tải Trường Xuân thực hiện việc san lấp, quản lý và khai thác đất tại khu vực quy hoạch làm công trình công cộng. Cụ thể là khoảng 5ha là đất dải cây xanh và đường giao thông đã bị sử dụng làm bãi gỗ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp khác, cũng như gây mất an ninh trật tự trong KCN.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND quận Hải An thực hiện việc cưỡng chế giải tỏa bãi gỗ vi phạm của Công ty CP Thương mại và Vận tải Trường Xuân, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong KCN An Dương.

Mới đây nhất tại KCN An Dương do Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt (Trung Quốc) làm chủ đầu tư đã để một số nhà thầu thi công xây dựng nhà tạm tại lô đất X5 được quy hoạch trồng cây xanh. Cùng với đó cơ quan chức năng còn phát hiện có 55 người là nhà thầu và người lao động nước ngoài sinh sống, lưu trú ngay trong KCN.

Nằm trong KCN VSIP Hải Phòng, quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện tại Công ty Regina, có tới gần 600 người nước ngoài lưu trú trong tòa nhà văn phòng, phòng thí nghiệm. Đại diện KCN VSIP Hải Phòng cho biết, không cho phép doanh nghiệp tự ý cho người nước ngoài lưu trú trong KCN, nhưng doanh nghiệp không chấp hành. Trong khi đó việc giám sát, kiểm tra cũng rất khó khăn vì doanh nghiệp lấy lý do ở lại làm ca…

Có thể thấy ngoài các vi phạm về quy hoạch, xây dựng, thì việc để người lao động, nhất là người lao động nước ngoài, lưu trú trong các KCN, cụm công nghiệp (CCN) đang bộc lộ nhiều bất cập trong công tác quản lý. Điển hình như tại KCN An Dương, VSIP và Đồ Sơn có 68 người, KCN Nam cầu Kiền có gần 20 người, CCN Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo) có hơn 10 người… Đáng chú ý, việc để người nước ngoài sinh sống trong các KCN, CCN chưa được các cấp chính quyền địa phương, Ban quản lý (BQL) các KCN, CCN báo cáo lãnh đạo thành phố Hải Phòng kịp thời.

Tăng cường công tác quản lý

Hải Phòng hiện có 9 KCN trong Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và 4 KCN ở bên ngoài. Đến nay các KCN đã thu hút 353 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 14 tỷ USD và 155 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 142 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 130 nghìn lao động. Trong đó tỷ lệ lao động là người nước ngoài đang làm việc trong các KCN, CCN tăng nhanh qua các năm. Nếu như năm 2015 có khoảng hơn 700 trường hợp, thì đến giữa năm 2019 đến lên đến 3 nghìn người, trong đó người Trung Quốc chiếm 50%, còn lại là Hàn Quốc và Nhật Bản… Đáng chú ý, tình trạng người nước ngoài lao động “chui” dưới hình thức đi du lịch, sau đó ở lại làm việc không phép khá phổ biến.

Quá trình kiểm tra thực tế, UBND TP Hải Phòng đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân để xảy những vi phạm trong các KCN, CCN thuộc về trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan quản lý và chính quyền các địa phương. Cụ thể là từ BQL Khu Kinh tế tới các ngành cộng quản như Xây dựng, Kế hoạch-Đầu tư, Công an… và chính quyền các địa phương chưa có sự sâu sát, kiểm tra, xử lý kịp thời và nghiêm minh. Trong khi đó để vào kiểm tra các doanh nghiệp nước ngoài trong các KCN, CCN, không dễ đối với các địa phương, nên đây cũng là kẽ hở khiến một số doanh nghiệp lợi dụng vi phạm.

Theo đó UBND TP Hải Phòng đã phải tổ chức rút kinh nghiệm và chấn chỉnh hoạt động tại các KCN, CCN trên địa bàn, giao trách nhiệm cho BQL Khu Kinh tế Hải Phòng, BQL các KCN, CCN, các ngành liên quan và chính quyền các địa phương yêu cầu tất cả lao động nước ngoài tìm nơi cư trú mới. Từ sau ngày 10-10 sẽ không cho phép người lao động nước ngoài và người lao động Việt Nam ăn ở, sinh hoạt trong các KCN, CCN.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ tình trạng xây dựng tại các KCN, CCN, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, xây dựng không đúng quy hoạch. Ngoài ra, cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý môi trường, phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an ninh trật tự… Sau đó sẽ kiểm tra và xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân người đứng đầu các đơn vị, địa phương nếu để tình trạng này tái diễn.

Về vi phạm trong quy hoạch, đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đã yêu cầu KCN Minh Phương khẩn trương di chuyển bãi gỗ ra khỏi khu đất quy hoạch trồng cây xanh. Nếu doanh nghiệp không chấp hành, thành phố sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết hơn.

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiên quyết xử lý vi phạm tại các khu, cụm công nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác