Print Thứ Năm, 20/10/2022 20:40 Gốc

Ngày 20/10, Đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn và Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CATP làm phó trưởng đoàn thường trực đã tiến hành kiểm tra thực trạng về PCCC và CNCH đối với 2 khu chợ truyền thống gồm chợ Ga Hải Phòng và chợ Tam Bạc, đây là những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.

* Sáng ngày 20/10, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại chợ Ga Hải Phòng (địa chỉ số 125 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền).

Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra thực trạng công tác PCCC và CNCH tại chợ Ga.

Chợ Ga Hải Phòng có tổng diện tích 8.111,20m², gồm 1 dãy nhà 3 tầng xây dựng từ năm 1996, 10 dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ những năm 1983; hiện nay được bố trí 1.153 quầy hàng cho 731 hộ kinh doanh. Các hộ kinh doanh trong chợ thường xuyên không ổn định, hiện tại có khoảng 430 hộ, sử dụng 780 quầy hàng. Trong chợ có 2 nhà xe có tổng diện tích mặt bằng khoảng 800m² với kết cấu khung sắt, mái tôn, vì kèo sắt; hàng ngày có khoảng 180 xe máy, xe điện và xe đạp gửi tại khu vực này.

Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra thực trạng công tác PCCC và CNCH tại chợ Ga.

Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, trong những năm qua, Ban quản lý (BQL) chợ Ga luôn quan tâm trú trọng đến công tác PCCC, lấy con người làm trọng tâm trong việc đảm bảo an toàn, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh nâng cao nhận thức để thực hiện tốt công tác PCCC.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đánh giá cao việc BQL chợ đã thực hiện tuyên truyền cho cán bộ, Nhân dân; tổ chức đội PCCC cơ sở, các thành viên tổ PCCC đã được huấn luyện và cấp Giấy chứng nhận PCCC và CNCH; tổ chức ký cam kết có các tiểu thương; xây dựng phương án chữa cháy và tổ chức thực tập phương án; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ, hệ thống các họng nước cơ bản đảm bảo yêu cầu; sửa chữa lại hệ thống điện, cải tại hệ thống bóng đèn giúp giảm nguy cơ chập, cháy điện…

* Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại chợ Tam Bạc (địa chỉ số 4 Hoàng Ngân, Phan Bội Châu, Hồng Bàng).

Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra thực trạng công tác PCCC và CNCH tại chợ Tam Bạc.

Chợ Tam Bạc được thành lập vào ngày 01/5/1985, được xây dựng lại từ năm 2002 và giữ nguyên hiện trạng cho đến nay. Chợ có tổng diện tích 4.618m² (trong đó 3.391m² thuê của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà), với 775 điểm kinh doanh chủ yếu là các ngành hàng: vải, quần áo, giầy dép, vàng mã. Trong đó, 159 quầy có diện tích trên 3m², 106 quầy được sử dụng làm kho.

Hiện nay, nhiều khu vực của chợ có cơ sở vật chất đã xuống cấp, hư hỏng, là nơi luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đặc biệt trong mùa hanh khô, dịp cuối năm, ngày lễ, tết.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường, trưởng đoàn kiểm tra phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Do vậy, xác định công tác PCCC là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động của chợ, BQL chợ thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của chợ để các tiểu thương, khách hàng nâng cao ý thức chấp hành luật PCCC, nội quy hoạt động của chợ; ban hành và niêm yết nội quy an toàn PCCC, các biển báo, tiêu lệnh chữa cháy tại các khu đông người, dễ quan sát. Cùng với đó, BQL chợ thành lập Đội PCCC cơ sở gồm 26 người, các thành viên được phân công nhiệm vụ rõ ràng, được huấn luyện, thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác PCCC và CNCH.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn công tác cũng nghiêm túc chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót vi phạm quy định về PCCC tại cả 2 khu chợ truyền thống như: hệ thống báo cháy tự động còn thiếu, chưa hoàn thiện; hệ thống máy bơm chưa được thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng, dẫn đến bất cập khi sử dụng; việc bố trí hàng hóa còn cản trở lối thoát nạn; một số khu vực hệ thống điện chưa thực sự bảo đảm… Đồng thời, Đoàn công tác cũng đưa ra những kiến nghị hoàn thiện công tác, đảm bảo PCCC và CNCH cho BQL chợ.

Tại 2 buổi kiểm tra, Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CATP, phó trưởng đoàn thường trực đề nghị BQL chợ thực hiện nghiêm túc quy định về PCCC, duy trì hệ thống hiện có, hoàn thiện các kiến nghị của đoàn kiểm tra. Đồng thời đề nghị UBND quận Ngô Quyền chủ trì chịu trách nhiệm đầu tư nâng cấp hệ thống PCCC, đảm bảo thông thoáng 2 tuyến đường để xe PCCC vào chữa cháy; UBND quận Hồng Bàng thường xuyên kiểm tra, chỉ tạo BQL chợ trong công tác đảm bảo PCCC, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường. Cùng với đó, UBND các quận có báo cáo kết quả thực hiện công tác PCCC về UBND TP để tập hợp báo cáo Bộ Công an.

Đánh giá về công tác PCCC và CNCH tại 2 khu chợ, đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng đoàn kiểm tra nhận định các khu chợ truyền thống là nơi tập trung đông người, nhiều hàng hóa. Công tác PCCC và diễn tập phương án PCCC là rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa rủi ro xảy ra. Đồng chí đề nghị xử lý kiên quyết tình trạng các cơ sở không bảo đảm PCCC; UBND phải lưu ý các kiến nghị của đoàn kiểm tra để có những chỉ đạo kịp thời. Việc bảo đảm PCCC và CNCH tại các khu chợ truyền thống là việc quan trọng cần duy trì bởi nó không chỉ bảo đảm an toàn cho chính người dân mà còn gìn giữ hình ảnh của thành phố Hải Phòng.

TÚ QUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm quy định PCCC và CNCH tại các khu chợ truyền thống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác