Print Thứ Năm, 27/02/2020 10:43 Gốc

UBND thành phố vừa có Văn bản gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội thành phố và UBND các quận, huyện yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/2/2020 về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19; để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố có ý kiến như sau:

1. Yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại: Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020; các Văn bản của Bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại: Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/1/2020, Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 3/2/2020, Thông báo số 96/TB-UBND ngày 24/2/2020 và các văn bản chỉ đạo khác; đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, phải coi công tác “chống dịch như chống giặc”, kiên quyết ngăn chặn dịch Covid-19, không để xảy ra trên địa bàn thành phố.

2. Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác. Đối với người nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

3. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan:

– Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận về diễn biến tình hình, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và tại thành phố để nhân dân, người lao động trong các doanh nghiệp không hoang mang và có những phản ứng tiêu cực trước những thông tin không chính xác về dịch bệnh, đặc biệt là những thông tin liên quan đến người Hàn Quốc, Nhật Bản; xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật.

– Tuyên truyền, vận động công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

4. Giao Công an thành phố:

– Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải những thông tin không đúng về dịch Covid-19 và công tác phòng chống dịch của thành phố.

– Phối hợp với các Sở, ban, ngành, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nắm tình hình công nhân trong các Khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để đưa tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và an ninh trật tự trên địa bàn.

– Thông báo cho Sở Y tế, UBND các quận, huyện có liên quan thông tin về hành khách từ vùng có dịch nhập cảnh vào Hải Phòng để thực hiện việc cách ly y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế.

5. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan liên quan tham mưu thành lập Đoàn công tác của thành phố tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn thành phố để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất; phòng ngừa đình công, ngừng việc tập thể ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

6. Giao Sở Ngoại vụ:

Thường xuyên trao đổi với Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan nắm sát thông tin, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác, phối hợp trong công tác bảo hộ công dân tại các nước khi có yêu cầu.

7. Giao Sở Y tế:

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của người đến từ vùng dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua; thực hiện giám sát, khai báo y tế, theo dõi về sức khỏe đối với công dân đến từ vùng khác của Hàn Quốc.

– Chủ động hướng dẫn, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch, xác định các trường hợp phải cách ly và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

8. Giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố:

Sẵn sàng lên phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để thực hiện cách ly trong trường hợp thành phố phân công bổ sung nhiệm vụ tiếp nhận cách ly tập trung.

9. Giao Sở Du lịch:

Khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến các vùng có dịch khi không cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

10. Giao Sở Giao thông vận tải:

Hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải thực hiện Công văn số 829/BYT-MT ngày 21/2/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không.

11. UBND các quận, huyện:

– Tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid- 19; chủ động rà soát, nắm tình hình những khu vực có đông người Hàn Quốc, Nhật Bản lưu trú và công dân địa phương đi lao động, học tập, lấy chồng/vợ tại Hàn Quốc, Nhật Bản nay nhập cảnh về địa phương; yêu cầu các đối tượng thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế.

– Chỉ đạo các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch trên địa bàn thực hiện hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa điểm này theo quy định của ngành Y tế.

12. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới thành phố chủ động tham mưu Chủ tịch UBND thành phố kịp thời chỉ đạo, điều hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Tải về toàn văn Công văn số 1252/UBND-VX ngày 26/02/2020.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiên quyết ngăn chặn dịch Covid-19, không để xảy ra trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác