Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:21

Hải Phòng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, luôn đi đầu trong cả nước về phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, Internet. 100% các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện có cổng thông tin điện tử, có 5 đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin di động Mobifone Hải Phòng, Viettel Hải Phòng, VNPT Hải Phòng, Công ty cổ phần viễn thông di động Toàn cầu và Công ty cổ phần viễn thông di động Vietnamobile.

Tính đến tháng 6 – 2017, Hải Phòng đã có hơn 400.000 thuê bao Internet, và gần 3 triệu thuê bao kết nối 3G, 4G. Thành phố có hơn 84 công ty, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực, thị trường sản phẩm thông tin và truyền thông, lĩnh vực cung cấp phần mềm, quản trị, thiết kế các website, bảo dưỡng thiết bị máy tính…, có hơn 4.887 website có tên miền .vn bao gồm các website của Sở, ban, ngành, doanh nghiệp, cá nhân…

Tuy chưa xảy ra việc tụ tập, kêu gọi biểu tình, gây rối ANTT nhưng cũng đã xuất hiện việc các thế lực thù địch, bọn phản động, tin tặc lợi dụng những thời điểm diễn ra sự kiện chính trị lớn của đất nước, bình luận trái chiều, kêu gọi tụ tập, biểu tình, tạo diễn đàn trên mạng (Forum), tạo dư luận nhằm tác động đến tư tưởng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và thành phố. Mặt khác, các đối tượng phản động nghiên cứu khai thác, tác động, móc nối, lôi kéo, mua chuộc, khống chế thành công những cá nhân tự đăng tải thông tin ủng hộ, tán thành quan điểm phản động, chia sẻ trạng thái cá nhân về những bất bình với Đảng, Nhà nước… trên mạng xã hội. Từ đó chúng hướng dẫn số đối tượng này cách thức thu thập thông tin tài liệu, bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, đưa lên mạng để xuyên tạc, nói xấu, vu khống…

Khi đã lôi kéo thành công, bọn chúng có thể khống chế, yêu cầu phải thực hiện theo ý đồ của chúng. Điển hình, đối tượng Ng. V.Th, là Đảng viên, Tổng Giám đốc một Công ty ở Hải Phòng ban đầu tự đăng tải thông tin cá nhân, chia sẻ trạng thái của mình trên mạng xã hội, bị các đối tượng phản động nghiên cứu, tác động, móc nối thành công, đối tượng đã tự đăng tải, hướng dẫn cách thức thu thập thông tin tài liệu, bí mật nhà nước, để đưa thông tin xuyên tạc lên mạng xã hội.

Ngoài ra, các đối tượng còn kêu gọi, cổ súy ủng hộ các ứng cử viên độc lập và tham gia tự tổ chức bầu cử trên mạng, sử dụng mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ uy tín cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đối tượng N X N (ở quận Kiến An) thường xuyên viết bài, chia sẻ hàng trăm lượt thông tin trên mạng có nội dung xấu, được số chống đối suy tôn làm đại diện “hội anh em dân chủ” khu vực miền Bắc. Ph. Th. H. (ở huyện An Dương) có hành vi dán tài liệu có nội dung chống phá tại nơi công cộng, in ấn gần 1.000 tờ rơi tẩy chay bầu cử với ý định tán phát tại Trung tâm thành phố, tham gia vận động thành lập “Đảng xã hội cấp tiến”.

Ng. T. H. sau khi ra tù thường xuyên tham gia các hội nhóm chống đối, tán phát các tài liệu xấu, tụ tập căng băng zôn tại trụ sở UBND thành phố và kéo lên Hà Nội gây rối; Ng. T. V. và L. T. Th. có ý định phát tán gần 3.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền nói xấu Đảng, Nhà nước trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng…

Đối tượng Ng. N. H. là Phó Tổng Giám đốc một công ty ở Hải Phòng, tải nhiều bài viết phản động trên mạng xuống để phát lại trong các cuộc họp, thực hiện chủ trương ngừng đóng đảng phí 3 tháng để buộc Đảng phải khai trừ theo điều lệ Đảng… Đáng chú ý, đối tượng Ng. X. Th. tạm trú ở quận Kiến An có hoạt động tuyên truyền, kích động, kêu gọi quần chúng nhân dân tham gia tổ chức Đảng dân chủ trên không gian mạng, tự phân công nhiệm vụ, sắp xếp vị trí cho các thành viên, xây dựng chương trình hành động. Gần đây, đối tượng Ng. V. Q., quê ở Tân Viên – An Lão, làm công nhân da giày tại tỉnh Thái Bình, lợi dụng không gian mạng để kêu gọi, kích động công nhân đình công, nghỉ việc tập thể trái pháp luật tại Nhà máy giày Sao Vàng An Lão và Tiên Lãng… Lực lượng an ninh CATP đã xác minh, làm rõ sai phạm của đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, những năm qua, CATP đã chủ động tham mưu đề xuất với Thành ủy, UBND TP, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh với các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”.

Các lực lượng CATP đã tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ, tập trung viết bài, phản bác những quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch nhằm kiểm soát, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn thông tin sai trái, xuyên tạc, các luận điệu thù địch trên không gian mạng để nhân dân thành phố hiểu đúng, ủng hộ chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của thành phố trong đấu tranh với thông tin xấu độc, giả mạo, bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật cá nhân đạt hiệu quả cao, thiết thực.

Công an các đơn vị địa phương cũng đã chủ động, chủ trì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức ngăn chặn các trang web, blog và các trang mạng xã hội trên Internet đăng tải những thông tin sai trái, thù địch, có nội dung phản động, xây dựng các website với tư cách là cổng thông tin, diễn đàn mở như Cổng thông tin thành phố, Cổng thông tin CATP, Sở Thông tin và Truyền thông… để trao đổi các ý kiến, quan điểm chính thống cho cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố hiểu rõ và tạo đồng thuận.

Các cơ quan Báo An ninh Hải Phòng, Phòng An ninh kinh tế, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Văn phòng công an thành phố, Phòng Công tác chính trị CATP… phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, các nhà khoa học, blog cá nhân trên địa bàn Hải Phòng đã thực hiện hàng chục tin, bài, ảnh, phóng sự đấu tranh phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

Báo An ninh Hải Phòng duy trì thường xuyên chuyên mục “Nhận diện và phản bác” để phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa… phối hợp với các cơ quan như Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Hải Phòng và các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố để tuyên truyền, làm cho nhân dân hiểu rõ được âm mưu, phương thức thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả đó, CATP đã góp phần rất quan trọng làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, lợi dụng không gian mạng tuyên truyền đưa những thông tin xấu độc, giả mạo vào địa bàn Hải Phòng, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng. Trong cuộc đấu tranh gay go, quyết liệt này, CATP Hải Phòng đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trên lĩnh vực bảo vệ an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh mạng; tổ chức đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn cơ hội chính trị, phản động trên địa bàn thành phố.

 (còn nữa)

Thượng tá Nguyễn Quốc Huy – Phó Trưởng Phòng An ninh kinh tế – CATP Hải Phòng – An ninh Hải Phòng 10/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiên quyết đấu tranh với hành vi lợi dụng không gian mạng đưa thông tin xấu độc, xâm hại An ninh quốc gia – Bài 4: Cuộc đấu tranh gay go, quyết liệt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác