Print Thứ Sáu, 12/07/2019 09:40

Liên quan đến việc một số hộ dân tự ý dựng lán trại chắn đường, cản trở việc thi công xây dựng mỏ tại khu vực phía Tây núi Niêm Sơn Nội, thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên của Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên, ngày 10-7, UBND xã Kỳ Sơn đã phối hợp với lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên và các ngành chức năng kiên quyết tổ chức tháo dỡ lán trại. Công tác cưỡng chế diễn ra an toàn, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định sau hơn nửa năm bị cản trở, tạm dừng thi công…

Lực lượng chức năng tháo dỡ lán trại do một số người dân dựng để cản trở việc thi công của doanh nghiệp 

Được biết, Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên được UBND thành phố cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 359/GP-UBND ngày 21-3-2012 tại khu vực núi Niêm Sơn Nội, thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, mục đích khai thác khoáng sản đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch tuynel với diện tích khu vực thực hiện dự án là 22ha. Trong đó, diện tích khu vực khai thác là 21,4ha, diện tích công trình phụ trợ 0,6ha, trữ lượng khai thác hơn 6 triệu m3, công suất khai thác hơn 280m3/năm, thời hạn khai thác hơn 21 năm. Ngày 11-4-2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 798/QĐ-UBND cho phép Công ty Thuận Thiên thuê đất đợt 1.

Về phía Công ty sau khi được cấp phép, đã từng bước hoàn thiện các thủ tục theo quy định về thuê đất, GPMB và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, kế hoạch bảo vệ môi trường, thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường lần 1… Ngoài ra, Công ty đã giao nộp các quyết định về bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ, thiết kế bản vẽ thi công được Sở Xây dựng thẩm định tại văn bản ngày 7-3-2018.

Căn cứ hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, ngày 12-12-2018, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5672/VP-KS cho phép Công ty Thuận Thiên thi công xây dựng cơ bản mỏ tại núi Niêm Sơn Nội. Trên cơ sở này, ngày 22-12-2018, Công ty đã có thông báo đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước đồng thời triển khai xây dựng mỏ. Tuy nhiên, từ ngày 6-1-2019 (chỉ sau 10 ngày tiến hành xây dựng), tại khu vực cửa mỏ, bất ngờ xuất hiện một nhóm người dựng lán trại, biển cấm chắn đường đi, không cho xe vào mỏ để cản trở hoạt động, có dấu hiệu đòi “bảo kê”. Hệ quả là khiến doanh nghiệp phải tạm dừng thi công cho đến nay, gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo ANHP, việc một số người dân dựng lán trại, chắn đường chủ yếu là do bị một số đối tượng xúi giục và kích động, thậm chí có cá nhân không liên quan đến dự án của Công ty Thuận Thiên song cũng cố tình cản trở. Lý do gây cản trở mà các hộ dân trên đưa ra chỉ chung chung, không có cơ sở giải quyết như muốn “giữ núi”, “ô nhiễm môi trường”… Trong khi đó, quá trình xây dựng, vấn đề môi trường được Công ty Thuận Thiên tuân thủ nghiêm túc.

Do đó, ngay sau vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Văn Vi đã có chỉ đạo, giao Công an huyện cùng UBND xã Kỳ Sơn xác minh làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời phối hợp với Công ty Thuận Thiên thuyết phục, vận động các hộ dân dừng cản trở việc thi công, sớm ổn định hoạt động của doanh nghiệp.

Khu vực mỏ được cấp phép của Cty Thuận Thiên

Trao đổi với ông Bùi Quang Tuân, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn được biết, quá trình vận động, thuyết phục, các hộ có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không có ý kiến phản hồi trái chiều. Tuy nhiên việc tháo dỡ, di chuyển lán trại không có tổ chức, cá nhân nào đứng ra chịu trách nhiệm.

Ngày 2-7, UBND xã tiến hành mời các hộ liên quan để đối thoại, tiếp thu ý kiến nhưng các hộ được mời cũng không tham dự. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 10-7, UBND xã Kỳ Sơn phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ lán trại chắn đường, cản trở việc thi công xây dựng mỏ.

Như vậy, việc tháo dỡ lán trại chắn đường làm cản trở việc thi công xây dựng mỏ tại núi Niêm Sơn Nội là đúng quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đồng thời đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động theo luật định. Do đó, về phía người dân, cần nâng cao nhận thức pháp luật, tránh bị kẻ xấu xúi giục, kích động. Sau tháo dỡ, UBND huyện Thủy Nguyên và xã Kỳ Sơn cần tăng cường các biện pháp chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp nếu cố tình vi phạm pháp luật, kiên quyết không để tái diễn hoạt động gây cản trở doanh nghiệp.

THỦY NGUYÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Kiên quyết cưỡng chế lán trại cản trở hoạt động của doanh nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác