Print Thứ Sáu, 16/08/2019 06:17

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận tại khu vực đường ra nghĩa trang Đồng Cống, phường Tràng Minh đã diễn ra hiện tượng tập kết và đốt rác thải. Đáng lo ngại, trong số rác bị đốt đó có cả rác thải y tế và linh kiện điện tử.

Đốt rác thải y tế và linh kiện điện tử tại phường Tràng Minh. Ảnh: Lê Nam

Theo phản ánh của người dân, việc tập kết và đốt rác ở tại khu vực đường ra nghĩa trang Đồng Cống, phường Tràng Minh thường xuyên xảy ra và đã diễn ra rất lâu đến nay.

Sự việc nêu trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của người dân. Phóng viên Báo Nhà báo và Công luận ghi nhận tại đường đi ra nghĩa trang Đồng Cống phường Tràng Minh. Con đường này thường xuyên bị đổ rác thải và đốt rác. Đáng chú ý, có rất nhiều chất tại nguy hại bị đốt tại đây.

Theo như người dân sống gần khu vực này cho biết, rác được “người ta” kéo ra bằng xe cải tiến ra đây. Có lúc họ đổ rác cả xuống sông Đa Độ.

Trên đường có một số đống găng tay y tế – là chất thải y tế bị đổ ra trắng cả một đoạn đường, bay cả xuống ruộng lúa bên cạnh.Ngoài găng tay y tế ra còn có rác thải điện tử, đó là loại chất thải nguy hại khi tháo dỡ và xử lý không đúng cách theo quy định về xử lý chất thải điện tử.

Theo các nhà chuyên môn, thiết bị điện tử khi phá dỡ lấy vật liệu bằng thủ công hiện nay thì quá trình này giải phóng chất thải nguy hại ra môi trường trong đó có các nguyên tố như hơi thủy ngân, bụi mịn chứa PBDE, PBDD, thủy tinh chứa chì, cadmium, selen, crom, chì….

Riêng với thủy ngân trong màn hình LCD, khi đốt, sẽ tạo thành dioxin và furan là những chất gây tác hại lớn đến môi trường và con người.

Đáng chú ý, nước thải có màu đen kịt chảy từ máng nước bên cạnh đồng lúa đổ ra dòng sông Đa Độ đang là vấn đề hết sức đáng chú ý vì Nhà máy nước sạch Cầu Nguyệt đang lấy nguồn từ đây.

Một câu hỏi được đặt ra là tình trạng này đã diễn ra từ lâu, người dân đã không ít lần phản ánh nhưng chưa thấy chính quyền vào cuộc…?

Một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận tại đường ra nghĩa trang Đồng Cống, phường Tràng Minh.

Rác thải được chất thành đống và đốt trong đêm.
Găng tay y tế chưa bị đốt đổ trắng một đoạn đường
Màn hình LCD và các linh diện điện tử sau khi tháo gỡ lấy kim loại quý đã được đổ bỏ ra đây.
Nước màu đen trên dòng kênh dẫn ra dòng sông Đa Độ.
Con đường ra nghĩa trang Đồng Cống phường Tràng Minh ngập trong rác thải.

Nguyễn Quân – Lê Minh

Nguồn: Công luận

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiến An (Hải Phòng): Cần ngăn chặn tình trạng đốt rác thải y tế và linh kiện điện tử tại phường Tràng Minh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác