Print Thứ Tư, 30/08/2023 15:50 Gốc

Chiều 30/8, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tại thành phố. Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục chủ trì Hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục nhấn mạnh, công tác tiêm chủng đóng vai trò rất quan trọng trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Tại thành phố Hải Phòng, hàng năm có khoảng 130.000 trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm chủng, tỷ lệ trung bình đạt 95%. Số còn lại là 5% chưa được tiêm đầy đủ do nhiều yếu tố, đây lại là một trong những nguyên nhân rất quan trọng gây bùng phát một số dịch bệnh tại các trường học.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phan Huy Thục phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 122/KH-SYT ngày 24/8/2023 triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tại thành phố Hải Phòng. Kế hoạch nhằm đảm bảo 100% trẻ được rà soát tiền sử tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Phòng; ít nhất 90% trẻ được xác định chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin sởi, sởi-rubella (MR), vắc xin bại liệt (bOPV, IPV) và viêm não Nhật Bản (VNNB) được tiêm chủng bù liều để phòng bệnh; trong đó công tác an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu.

Phó Giám đốc Sở Y tế giao Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) đôn đốc, ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến triển khai Kế hoạch; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) tập huấn về chuyên môn, rà soát nhu cầu vắc xin của các địa phương, tổng hợp, đề xuất nguồn vắc xin triển khai. Hiện nay, có 8/15 Trung tâm Y tế xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm bù liều vắc xin, đề nghị các đơn vị khẩn trương xây dựng hoàn thiện Kế hoạch. Đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo rà soát đối tượng liên quan; từ nay tới tháng 10, các đơn vị tập trung phổ biến Kế hoạch, rà soát đối tượng; từ tháng 11-12, tổ chức tiêm và phấn đấu hoàn thành tiến độ theo Kế hoạch đã đề ra.

ThS. BS. Phan Hồng Hải, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phổ biến Kế hoạch.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe phổ biến Kế hoạch Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học; hướng dẫn thực hiện các biểu mẫu trong Kế hoạch và báo cáo kết quả triển khai hoạt động; đồng thời thảo luận và giải đáp các vấn đề liên quan.

Hồng Nhung

Tài liệu đính kèm: Kế hoạch số 122/KH-SYT

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học mầm non, tiểu học
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác