Sáng 3/4, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị, phương án cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Ngô Quyền. Tham dự có lãnh đạo sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.
Theo báo cáo, trên địa bàn quận có 12 phường, tổng số 49.765 hộ, với 163.657 nhân khẩu. Phường thấp nhất có 7.666 nhân khẩu, cao nhất 21.731 nhân khẩu. UBND quận đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc mua bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu với 3 siêu thị lớn và 10 cửa hàng đảm bảo cung cấp hàng hóa ổn định cho nhu cầu thị trường, phục vụ nhân dân khi có dịch COVID-19 xảy ra.
Quận Ngô Quyền có đủ khả năng tổ chức, cung cấp về gạo, thịt, mỳ tôm, rau củ quả cho số lượng khoảng 10.00 nhân khẩu trong 14 ngày cụ thể:
Trong thời gian 14 ngày, nhu cầu của nhân dân khoảng 50 tấn gạo, khả năng cung cấp khoảng 123,3 tấn; mỳ gói nhu cầu 14.000 gói, khả năng cung cấp 115.780 gói; thịt lợn nhu cầu 22 tấn, khả năng cung cấp khoảng 101,3 tấn; thịt gà nhu cầu 16,5 tấn, khả năng cung cấp 28,6 tấn; rau, củ, quả nhu cầu 63 tấn, khả năng cung cấp 269,2 tấn.
UBND quận đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án cung cấp hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết thiết yếu, rà soát số hộ, số khẩu, các nguồn cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn quận. Thành lập Tổ tiếp nhận hàng hóa do thành phố cung cấp trong tình huống dịch xảy ra.
Sau khi nghe báo cáo của quận và ý kiến của lãnh đạo sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành ghi nhận và biểu dương UBND quận Ngô Quyền đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cung cấp hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết thiết yếu, rà soát số hộ, số khẩu, các nguồn cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn quận.
Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận để có phương án cung cấp nhanh chóng, kịp thời lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm đến từng hộ dân; xây dựng phương án cụ thể, chi tiết về vận chuyển, tiếp nhận hàng hóa vào khu vực cách ly; thực hiện giãn cách xã hội ở các chợ trên địa bàn quận; tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân yên tâm không tích trữ lương thực, thực phẩm. Phối hợp và Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra bình ổn giá; triển khai cung ứng điều tiết hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố.
Nguyễn Hải