Print Thứ hai, 06/05/2019 14:29

Thực hiện Quyết định số 942/QĐ-UBND ngày 22/4/2019 của UBND thành phố Hải Phòng về việc kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, sáng 6/5, Đoàn kiểm tra số 1 do Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại huyện An Lão.

Hiện tại, huyện An Lão có 990 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó sản xuất chế biến: 289 cơ sở, kinh doanh thực phẩm: 257 cơ sở, dịch vụ ăn uống: 367 cơ sở, điểm giết mổ gia súc gia cầm: 77 cơ sở. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và các Sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện chiến lược Quốc gia về An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015 tầm nhìn đến năm 2020 tại huyện An Lão; kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, triển khai thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương; xây dựng kế hoạch tuyên truyền giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm; xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm hàng năm theo các đợt Tết Nguyên đán, lễ hội, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong mùa hè và đảm bảo an toàn thực phẩm các kỳ thi…

Vừa qua, tại huyện đã tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể của trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại trường với tổng số 26 trường, số người tham dự là 162 người. Các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đã thực hiện ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, huyện An Lão đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm qua đài phát thanh, trang thông tin điện tử, treo băng zôn tuyên truyền từ huyện đến xã, thị trấn, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến, giết mổ nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được huyện đẩy mạnh, đặc biệt trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, huyện tổ chức 18 đoàn kiểm tra tuyến huyện và các tuyến xã tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn và ký cam kết an toàn thực phẩm.

Sau khi nghe thành viên đoàn kiểm tra nêu ý kiến, các phòng, ban, địa phương liên quan thuộc huyện làm rõ thêm thông tin, đồng chí Phan Huy Thục – Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: trên địa bàn huyện có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nhỏ, lẻ khó kiểm soát, huyện cũng là vùng sản xuất nông nghiệp, công tác quản quản lý sử dụng thuốc trừ sâu tiến hành rất khó khăn. Đồng chí đề nghị các phòng, ban, cơ quan chức năng huyện cần coi công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm thường xuyên, liên tục, phải nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh cấp huyện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan, đặt quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tập trung kiểm tra ngay những đơn vị có dấu hiệu vi phạm trong đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.

Theo Quyết định số 942/QĐ-UBND ngày 22/4/2019, UBND thành phố thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do lãnh đạo các Sở ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019; việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiểm tra an toàn thực phẩm đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại huyện An Lão
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác