Print Thứ Hai, 09/08/2021 13:30 Gốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thành phố đã có nhiều biện pháp để kiểm soát đối với các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố. Tuy nhiên, hiện nay còn hiện tượng các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 như: Lái xe không trùng với lái xe trong Giấy nhận diện QR Code, lái xe sử dụng Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 hết thời hạn, phụ xe không xuống khai báo y tế, cho người trốn trên xe để vào thành phố… làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại thành phố Hải Phòng.

Trước tình hình trên, ngày 9/8/2021, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã ban hành văn bản số 5462/UBND-VX chỉ đạo như sau:

Đối với các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cửa ngõ thành phố, thực hiện việc kiểm soát và điều tiết hợp lý đối với các phương tiện vận tải hàng hóa, tuyệt đối không để ùn ứ, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra Giao thông tăng cường kiểm tra xác suất đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code. Trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng về các quy định về phòng dịch bệnh COVID-19 thì thực hiện thu hồi thẻ nhận diện QR Code (không cấp lại).

Giao Công an thành phố chỉ đạo 10 Tổ kiểm tra lưu động được thành lập theo Quyết định 2182/QĐ-UBND ngày 6/8/2021 của UBND thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code vi phạm về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng về các quy định về phòng dịch bệnh COVID-19 thì chuyển cho Sở Giao thông vận tải thực hiện thu hồi thẻ nhận diện QR Code (không cấp lại). Đề xuất việc bổ sung nhân lực phù hợp tại các Chốt kiểm soát ra vào thành phố, báo cáo UBND thành phố. Bổ sung nhân lực cho các Chốt kiểm soát tại các bến cảng, bến bãi để UBND các quận, huyện Quyết định bổ sung nhân lực.

Đối với việc kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa tại các bến cảng, bến bãi, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện nơi có các bến cảng, bến bãi phối hợp với Công an thành phố, Bộ đội Biên phòng thành phố rà soát lại các Quyết định thành lập Chốt kiểm soát người và phương tiện vận tải tại các bến cảng, bến bãi, kiện toàn theo hướng: 16 người/ chốt, hoạt động 24/24h, chia làm 4 ca, mỗi ca gồm: 1 cán bộ công an, 1 cán bộ biên phòng, 2 cán bộ của chính quyền địa phương (có kinh phí hỗ trợ).

Đối với việc kiểm soát các thủy thủ của tầu nước ngoài vào các bến cảng, UBND thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế triển khai việc lấy Test nhanh SARS-CoV-2 đối với các thuyền viên của các tầu nhập cảnh tại các cầu cảng trước khi làm hàng hoặc rời tầu đi cách ly; phun khử trùng đối với các tầu có ca nghi ngờ hoặc dương tính với SARS-CoV-2 và những tầu trước khi tiến hành sửa chữa; Đồng thời, giao Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng xác định các vị trí để lắp dựng nhà bạt phục vụ việc lấy mẫu Test nhanh SARS-CoV-2 đối với các thuyền viên. Cung cấp lịch trình của các tầu cập bến, tạo điều kiện nhanh nhất để lực lượng Y tế triển khai việc lấy mẫu Test nhanh SARS-CoV-2. Giao UBND các quận, huyện phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng và Chủ các bến cảng lắp dựng nhà bạt và bố trí trang thiết bị để phục vụ việc lấy mẫu Test nhanh SARS-CoV-2 tại các cầu cảng.

UBND thành phố giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giao thông vận tải khẩn trương rà soát và xác định các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code để hướng dẫn các Sở, ngành, địa phương thực hiện xử phạt theo quy định.

Giao Sở Tài chính bố trí kinh phí hỗ trợ các lực lượng tham gia tại các Chốt kiểm soát.

Các nội dung không đề cập tại Văn bản này tiếp tục thực hiện theo các Văn bản chỉ đạo trước đây của UBND thành phố.

Hồng Nhung

Tài liệu đính kèm:

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiểm soát việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với các phương tiện vận tải trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác