Print Thứ Ba, 12/10/2021 18:27 Gốc

Căn cứ Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT ngày 11/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc ban hành Quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo như sau:

1. Thành phố Hải Phòng thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các chuyến tàu khách đến Ga Hải Phòng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng:

– Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COV1D-19) (không áp dụng đôi với người dưới 18 tuổi).

– Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

– Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

b) Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến Hải Phòng:

– Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng.

– Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

2. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các nhóm đối tượng theo Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT ngày 11/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải khi xuống Ga Hải Phòng và lưu trú tại Hải Phòng áp dụng như sau:

– Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

– Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở… thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

– Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.

3. Tổ chức thực hiện

(1) Ga Hải Phòng

– Xây dựng phương án đón, trả khách ra vào Ga Hải Phòng đảm bảo an ninh trật tự và các quy định về phòng chống dịch.

– Tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến tàu về Ga Hải Phòng; phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền cung cấp thông tin cho các địa phương để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

– Chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR;

– Bố trí 01 phòng cách ly y tế tại nhà Ga để cách ly các trường hợp nghi ngờ; khu vực bán vé, phòng chờ/đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

– Thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch các khu vực công cộng và yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19; niêm yết các số điện thoại đường dây nóng các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời thông tin khi có các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

(2) Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền

– Thành lập Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Ga Hải Phòng (được hưởng phụ cấp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định) để kiểm tra chặt chẽ đối với người và phương tiện đi, đến Ga Hải Phòng, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến tàu khách đến Ga Hải Phòng; nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi… thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

– Phối hợp với Ga Hải Phòng tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến tàu về Ga Hải Phòng, cung cấp cho địa phương chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

(3) Ủy ban nhân dân các quận, huyện: Tiếp nhận danh sách hành khách về theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này và phối hợp với Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

(4) Giao Sở Giao thông vận tải bố trí số lượng xe của hãng taxi đáp úng yêu cầu vận chuyển hành khách tại Ga Hải Phòng; yêu cầu lái xe tuân thủ 5K, thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

(5) Giao Sở Y tế: Kịp thời cập nhật các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế, vùng nguy cơ hoặc bình thường mới; phối hợp với các địa phương chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

(6) Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác do hành khách tự chi trả.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 7694/UBND-VX

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiểm soát người đi đến Ga Hải Phòng khi mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác