Print Thứ Hai, 01/07/2024 15:15 Gốc

Chỉ số AQI kiểm soát chất lượng không khí thường xuyên ở ngưỡng tốt, chất lượng không khí có cải thiện so với trước là kết quả của công tác kiểm soát chất lượng không khí đang được thực hiện nền nếp, bài bản trên địa bàn thành phố hiện nay.

Chất lượng không khí được cải thiện

Kết quả đánh giá chất lượng môi trường không khí dựa trên cơ sở tính toán chỉ số chất lượng không khí AQI. Thời gian gần đây chất lượng môi trường không khí tại khu vực thành phố có sự cải thiện tích cực. Nếu năm 2022 chỉ số chất lượng không khí tốt của thành phố chỉ đạt khoảng 86,9%, đến thời điểm này tăng lên 100%. Các đợt quan trắc chất lượng môi trường không khí của thành phố thời gian qua cho thấy nhìn chung giá trị các chất khí gây ô nhiễm như O3, bụi PM2,5, SO2, CO, NO2 ít biến động và đang nằm trong giá trị giới hạn cho phép. Trong tháng 6/2024, phần lớn quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố tại các thời điểm đều cho kết quả tốt.

Để kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí hiệu quả, thành phố thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp, dân cư cùng tham gia việc giảm thiểu phát tán các chất khí, bụi gây ô nhiễm môi trường không khí. Theo kết quả xếp hạng bộ chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) được giới thiệu cùng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI công bố hằng năm, trong các năm 2022-2023, Hải Phòng thuộc tốp 10 địa phương dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, về chỉ số thúc đẩy thực hành xanh, thành phố đứng thứ nhất. Việc triển khai về chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường được ghi nhận đánh giá cao. Tỷ lệ doanh nghiệp tham gia khảo sát PGI ghi nhận sự hỗ trợ và chỉ dẫn từ chính quyền địa phương về cách giảm thiểu, xử lý khí thải và chất thải gần gấp đôi mức trung bình cả nước.

Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) thực hiện đánh giá chất lượng không khí khu vực quận Hải An. Ảnh: CTV.

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Văn Thuấn, công tác kiểm soát chất lượng môi trường không khí được thành phố chú trọng, các năm 2016, 2022, UBND thành phố ban hành quyết định về thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí. Thực hiện kế hoạch trên, thành phố tập trung thực hiện quy định phòng, chống ô nhiễm từ các công trình xây dựng, hoạt động vận chuyển trong các đô thị, khu dân cư; không cho phép triển khai đối với các công trình không bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường; nghiêm túc thực hiện việc kiểm soát khí thải, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Không lơ là công tác kiểm soát

Công tác kiểm soát môi trường không khí của thành phố nhận được sự đồng hành tích cực từ các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đến nay, 100% các dự án, nhà máy có nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như nhiệt điện than, sản xuất thép, hóa chất và phân bón hóa học, chế biến và khai thác khoáng sản, xi măng, tái chế phế liệu, trên địa bàn thành phố đều lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường 24/24 giờ. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư thực hiện xây dựng khu công nghiệp sinh thái gắn với sử dụng năng lượng sạch và tận dụng tín chỉ carbon hướng đến ngành sản xuất công nghiệp bền vững thông qua các sáng kiến như lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, xây dựng các trạm pin mặt trời và tua bin gió… Tiêu biểu trong việc thực hiện mô hình này là Khu công nghiệp Deep C và Nam Cầu Kiền.

Tuy nhiên, không vì những kết quả trên mà lơ là việc kiểm soát môi trường không khí. Theo Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) Đàm Quang Quỳnh, với tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng và phát thải khí thải có các chất ô nhiễm của làng nghề cũng gia tăng, do đó việc kiểm soát môi trường không khí cần tiếp tục được quan tâm. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường tiếp tục là giải pháp được coi trọng. Về lâu dài, thành phố quan tâm phát triển phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông công cộng, tránh ùn tắc, ô nhiễm cục bộ. Bên cạnh đó là việc tăng diện tích cây xanh, công viên dải trung tâm thành phố, nhằm tạo không gian thoáng mát trong đô thị.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục vận hành đường dây nóng, nhanh chóng nắm bắt phản ánh của người dân về các vấn đề môi trường, trong đó có môi trường không khí. Trên cơ sở thông tin nhận được, Sở phối hợp Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, các khu kinh tế, cụm công nghiệp, Công an thành phố xử lý kịp thời các trường hợp ô nhiễm môi trường. Qua đó, hạn chế tình trạng lơ là, thiếu kiểm soát vấn đề ô nhiễm không khí. Hiện, hệ thống quan trắc không khí tự động của thành phố được đưa vào sử dụng thử nghiệm, sẽ góp phần kiểm soát chất lượng không khí tốt hơn trong thời gian tới.

Bài: Nguyên Mai

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiểm soát chặt nguồn thải, cải thiện môi trường không khí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác