Print Thứ Ba, 17/03/2020 16:19 Gốc

Chiều 17/3, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cảng biển trên địa bàn thành phố. Cùng dự có đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, từ ngày 1/1/2020 đến 16/3/2020, có 847 lượt tàu nhập cảnh, giảm 26 lượt tàu so với cùng kỳ năm 2019, đạt 97% (cùng kỳ năm 2019 là 873 lượt tàu), với tổng số thuyền viên là 14.399 người. Có 796 lượt tàu xuất cảnh, tăng 15 lượt tàu so với cùng kỳ năm 2019, đạt 102% (cùng kỳ năm 2019 là 781 lượt tàu), với tổng số thuyền viên là 13.532 người. Cảng vụ đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thuyền viên nào nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng bị mắc COVID-19. Cảng vụ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến biện pháp ngừa dịch bệnh COVID-19 tới các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hàng hải tại khu vực cảng biển Hải Phòng. Trong vùng nước cảng biển Hải Phòng chưa có thuyền viên, đại lý, hoa tiêu, công nhân, công chức viên chức, cán bộ chiến sỹ thuộc Cảng vụ, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch mắc bệnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển phát biểu tại cuộc họp.

Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng cũng áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Hải Phòng bằng đường biển như: Tàu thuyền nhập cảnh phải gửi Bản khai an ninh tàu cho Cảng vụ (chậm nhất 24h trước khi tàu dự kiến đến cảng), Cảng vụ nắm bắt lịch trình, danh sách 10 cảng rời cuối cùng của tàu để sẵn sàng phương án đối phó; áp dụng Tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên nhập cảnh qua đó nắm bắt tình hình sức khỏe, nguy cơ dịch bệnh của thuyền viên trên tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên trên tàu đến từ các vùng có dịch bệnh; hạn chế thay thuyền viên; thực hiện tốt công tác CCHC, tăng cường thực hiện thủ tục điện tử để giảm đến mức thấp nhất việc tiếp xúc giữa người làm thủ tục với thuyền viên, với cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng; bố trí người trực 24/7 để tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch bệnh và thông báo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý theo quy định…

Để công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đạt hiệu quả, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đề nghị UBND thành phố ưu tiên cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng dịch cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của một số đơn vị; từng bước bổ sung lực lượng, phương tiện cho Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế; giao Sở Y tế tham mưu xây dựng hướng dẫn cụ thể công tác kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với tàu khách.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp.

Sau nghe ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các chủ cảng phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng Hải Phòng để kiểm soát tất cả các thủy thủ không được lên bờ trong dịp này, trừ trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố. Với các thủy thủ khi hết hạn đi tàu, yêu cầu trước khi lên bờ phải tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định. Cảng nào để thủy thủ lên bờ, biên phòng và chủ cảng phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.

Đối với các cảng, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chỉ đạo các bộ phận thực hiện áp dụng các biện pháp về phòng, chống dịch ngay tại cơ quan, cảng như: phun khử trùng tiêu độc…, chuẩn bị trang thiết bị cho công nhân viên khi làm việc, tiếp xúc với các tàu. Lãnh đạo các cảng cũng phải có các biện pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên trong cảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc việc khai báo đến cơ sở y tế, chính quyền địa phương nếu trong gia đình có người đi nước ngoài chuẩn bị về để tổ chức cách ly theo quy định; tạm thời không đến các khu du lịch đang có dịch, hạn chế đến các khu vui chơi theo quy định của thành phố. Đối với các trường hợp tàu làm hàng rời, thời gian lưu trú tại cảng rời, Sở Y tế tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh trên tàu. Sở Y tế cần đề xuất trang thiết bị cho cán bộ làm nhiệm vụ có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kiểm soát chặt chẽ tất cả các thủy thủ tại khu vực cảng biển Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác