Print Thứ Sáu, 01/11/2019 15:05

Trần Trọng Quyền (35 tuổi, quê Hải Phòng) và đồng phạm làm giả các quyết định tuyển dụng, đưa bị hại khám sức khỏe tại bệnh viện của Bộ Công an, thu chi phí “chạy” việc làm 550-800 triệu đồng/suất.

Sau hơn một ngày xét xử, nghị án, hôm nay (1.11), TAND Hà Nội đã tuyên phạt Trần Trọng Quyền 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt 4 bị cáo Nguyên Thị Thanh, Nguyễn Trọng Mạnh, Lê Đức Thọ, Đỗ Thị Len mức án 10-12 năm cùng tội danh trên.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2014 đến tháng 6.2016, Quyền và đồng phạm khoe quen với nhiều lãnh đạo các ngành công an, y tế nên có khả năng lo lót cho người cần tìm việc vào đây làm.

Quyền làm giả các giấy tờ như thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của hai Bộ (Công an, Y tế) có dấu đỏ. Sau đó, bị cáo chụp lại hình ảnh bằng điện thoại và gửi cho Thọ, Thanh để bị hại tin tưởng các bị cáo đã xin được việc cho nhiều người.

Ngoài ra, các bị cáo còn bố trí cho bị hại muốn xin vào ngành công an, đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19.8, dẫn họ tới các trụ sở thuộc Bộ Công an… 8 trường hợp đã nộp tiền cho nhóm Quyền để xin vào ngành công an, bệnh viện và bị chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng.

Theo bản án, một trong số các bị hại là anh Tùng (quận Hà Đông), do muốn xin vào ngành công an làm việc, tháng 6.2015, anh đã gặp nhờ Thanh lo lót.

Trường hợp của anh Tùng đã được Thanh chuyển tới Quyền. Mặc dù Quyền ra giá 450 triệu đồng, song Thanh “thét” với anh Tùng chênh lên 200 triệu (650 triệu đồng), đưa trước 80%, còn lại sẽ chuyển tiếp khi nhận quyết định đi làm vào ngày 30.4.2016.

Anh Tùng đã chuyển cho Thanh 200 triệu đồng, và nhận hồ sơ kê khai. Sau đó, anh này đưa tiếp tổng cộng 550 triệu đồng.

Để gia đình anh Tùng tin tưởng, ngày 5.2.2016, nhóm bị cáo đưa nạn nhân đi khám sức khỏe tại bệnh viện 19.8. 2 tháng sau, họ đưa cho anh Tùng xem quyết định tuyển dụng vào ngành công an giả. Khi anh này muốn photo, các bị cáo nói dối “bí mật” không được lộ ra ngoài.

Quá thời gian, anh Tùng không nhận được quyết định đi làm nên đã tố cáo nhóm lừa đảo ra cơ quan công an.

Lừa cả em gái nạn nhân

Cũng trong thời gian “chạy” cho anh Tùng, biết em gái anh này có nguyện vọng vào ngành, Thanh gợi ý giúp. Sau đó, cô ta nói lại cho Quyền biết.

Qua Mạnh, nhóm này đã liên hệ với Len và được hứa sẽ lo cho em gái anh Tùng vào Viện chiến lược Bộ Công an làm việc với chi phí 500 triệu đồng. Len đã chuyển cho Mạnh cuốn mẫu lý lịch tự khai dùng cho tuyển chọn người vào ngành.

Trong khi đó, Quyền báo giá với bị hại là 800 triệu đồng để hưởng chênh lệch 300 triệu đồng.

Để gia đình bị hại tin tưởng, Quyền và Thanh đưa ra thông tin giả với nội dung: Đang cần một chỉ tiêu công tác tại Viện Chiến lược thay thế con ông thiếu tướng. Người này đã hoàn thiện hồ sơ nhưng bị gãy chân, ngành không tuyển nữa.

Cuối tháng 5.2016, Mạnh trong vai “cán bộ Cục Cảnh sát Công nghệ cao” cùng Len đưa cô gái đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 198 Bộ Công an. Sau đó, Len thúc giục gia đình cô gái chuyển trước 50% tiền để dẫn lên gặp lãnh đạo có thẩm quyền. Nhóm lừa đảo đã nhận của gia đình nạn nhân là 800 triệu đồng.

Nhận tiền xong của các nạn nhân, nhóm này chia nhau và không lo được cho họ vào ngành công an như đã hứa. Anh Tùng và gia đình đã tố cáo tới cơ quan chức năng.

Việt Dũng Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kịch bản khép kín lừa “chạy” vào ngành công an giá 800 triệu đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác