Print Thứ Ba, 10/10/2023 14:55 Gốc

Chiều 10/10, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố năm 2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thành phố, Trưởng ban Tổ chức Hội thi thành phố chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Đại Dương cho biết, tham dự Hội thi có 14 Đội đến từ 14 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vĩ) đại diện cho 11.082 Hoà giải viên ở 1.918 Tổ hòa giải cơ sở trên toàn thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết.
Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Đại Dương báo cáo kế quả tổ chức Hội thi.

Ở phần thi giới thiệu, các Đội đã giới thiệu những nét đặc trưng cơ bản về đặc điểm, tình hình kinh tế-xã hội và công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương dưới nhiều hình thức phong phú như ca múa, hát chèo, thơ, hò vè… Mỗi Đội thực sự là một màu sắc riêng, tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban Giám khảo.

Phần thi tiểu phẩm, các Đội thi đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất đời thường, sinh động, thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, cách giải quyết vấn đề trong các tiểu phẩm khá linh hoạt, chủ yếu bằng phương diện tình cảm chứ không đưa ra một “phán quyết” mang tính áp đặt nên đã được các bên liên quan chấp thuận. Đây là yếu tố quan trọng nhất, thể hiện bản chất của công tác hòa giải, đã được các đội thi thể hiện thành công.

Kết quả, Ban Giám khảo đã tổ chức chấm thi; tham mưu Ban Tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi thành phố lựa chọn 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 05 giải Ba và 07 giải Khuyến khích cho các Đội thi. Cụ thể như sau, giải Nhất thuộc về Đội thi quận Ngô Quyền; giải Nhì thuộc về Đội thi quận Hải An; cùng các giải Ba và Khuyến khích.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các Đội thi.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao giải Khuyến khích cho các Đội thi.
Phó Chủ tịch UBND Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đồng thời chúc mừng các Đội thi Hoà giải viên giỏi của các quận, huyện. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Hòa giải ở cơ sở là một hoạt động mang tính cộng đồng sâu sắc, phù hợp với đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trong 10 năm qua, các Hoà giải viên trên địa bàn thành phố đã giải quyết hơn 20.000 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống cộng đồng. Tỷ lệ hòa giải thành đạt gần 80%. Phó Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Đội thi Hoà giải viên giỏi thành phố tiếp tục tập luyện, chuẩn bị, chúc cho Đội thi giành thành tích cao tại Hội thi Chung kết toàn quốc.

Với những kết quả đạt được sau Hội thi, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ Hòa giải viên cơ sở; khuyến khích nhân rộng các mô hình hòa giải cơ sở điển hình; từ đó, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại và giàu đẹp.

Nguyễn Hải, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khuyến khích nhân rộng các mô hình hòa giải cơ sở điển hình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác