Print Chủ Nhật, 17/02/2019 15:37

Sau Tết Nguyên đán, tại các khu dân cư thường diễn ra nhiều hoạt động làm gia tăng nhu cầu sử dụng điện, thắp nhang thờ cúng, đốt giấy vàng bạc, tập trung nhiều hàng hóa, dễ gây ra cháy và cháy lớn. Vì thế, ngăn ngừa tình trạng cháy, nổ, các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân cần chấp hành nghiêm các quy định về PCCC.

– Đối với hộ gia đình: Chủ hộ cần nhắc nhở, đôn đốc thành viên trong gia đình thực hiện đầy đủ những quy định về PCCC. Không tồn chứa trong nhà nhiều chất cháy và chất dễ cháy. Nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các loại pháo nổ. Bố trí sắp xếp chất dễ cháy đảm bảo khoảng cách an toàn, xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Kiểm tra, rà soát hệ thống điện trong nhà nhằm đảm bảo an toàn PCCC. Khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải có người trông coi. Trước khi đi ngủ và rời khỏi nhà phải kiểm tra hệ thống điện, nơi thờ cúng, nấu nướng, tắt hết nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Có phương án xử lý về cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ phù hợp. Đặc biệt, mỗi hộ dân nên trang bị trong nhà ít nhất một bình chữa cháy xách tay, thang dây, dụng cụ phá dỡ để thoát nạn khi xảy ra cháy nổ.

Hiện trường các vụ cháy, nổ đồ điện gia dụng

– Đối với chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kho chứa hàng hóa, khu chế xuất, khu công nghiệp: Người đứng đầu cần tổ chức thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC. Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC; khắc phục các thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC.

Quản lý chặt các nguồn nhiệt gây cháy. Bố trí, sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC. Lập và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Rà soát, bổ sung đầy đủ lực lượng và phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi có sự cố về cháy nổ xảy ra, mọi người nhanh chóng gọi điện đến số máy 114 thông báo đến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Minh Phương tổng hợp

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khuyến cáo Phòng cháy chữa cháy: Phòng chống cháy, nổ sau Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác