Print Thứ Ba, 07/05/2019 08:51

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung xảy ra không ít các vụ cháy khách sạn, gây thiệt hại nặng về tính mạng lẫn tài sản của người dân. Trên thực tế, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khách sạn, nhà trọ lâu nay vẫn tồn tại nhiều bất cập do chủ cơ sở còn chủ quan.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các khách sạn, nhà trọ, bên cạnh vai trò của lực lượng chức năng; trách nhiệm của cơ sở thì ý thức của khách thuê phòng cũng rất quan trọng. Những người lưu trú cần chủ động trang bị cho bản thân một số kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC, thoát nạn, thoát hiểm trong các tình huống nguy cấp để đảm bảo an toàn.

– Chọn khách sạn có trang bị cả hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.

– Khi làm thủ tục nhận phòng, hãy hỏi lễ tân để nhận biết bản đồ chỉ dẫn lối thoát nạn nếu có sự cố.

– Vào phòng, tìm hiểu hệ thống báo cháy, chỉ dẫn về PCCC.

– Dành thời gian tìm hiểu các lối thoát nạn và đếm số cửa nằm giữa phòng của mình và lối thoát nạn. Hãy chắc rằng lối thoát nạn được mở, nếu bị khóa, hãy báo cho quản lý khách sạn.

– Để chìa khóa phòng cạnh giường ngủ và cầm theo nếu xả ra cháy.

Vụ cháy khách sạn 8 tầng Avatar  tại số 28 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An. Ảnh minh họa

– Khi thấy có sự cố, hãy dùng nút ấn báo cháy để báo động cho mọi người; đồng thời rời phòng ngay lập tức, đi theo chỉ dẫn của đèn chỉ dẫn lối thoát hiểm để nhanh chóng ra khỏi khu vực có sự cố, đóng tất cả các cửa phía sau mình và sử dụng cầu thang bộ, tuyệt đối không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn, vì nếu mất điện đột ngột, bạn sẽ bị kẹt trong thang máy và rất khó thoát ra ngoài.

– Nếu phải thoát nạn xuyên qua khu vực có khói, hãy cúi thấp người và di  chuyển bên dưới làn khói đến lối thoát hiểm. Sử dụng mặt nạ phòng độc (nếu có) hoặc dùng khăn ướt, vải ướt che mặt – mũi và chăn ướt quấn, choàng lên người và nhanh chóng lao qua đám cháy trước mặt trong thời gian nhanh nhất.

– Trong trường hợp không thể tự thoát nạn sau khi kiểm tra nhiệt độ bên ngoài phòng bằng cách chạm tay vào tay nắm cửa hoặc quan sát, cần phải: Tắt tất cả quạt và điều hòa không khí. Dùng khăn ướt chèn vào các khe cửa để tránh khói bay vào phòng. Gọi điện thông báo vị trí nơi bạn đang mắc kẹt ngay lập tức. Hãy đợi ở cửa sổ và gây sự chú ý bằng âm thanh, quần áo sáng màu, sặc sỡ, hoặc dùng vật phát sáng như đèn pin để báo cho mọi người biết bạn đang ở vị trí cửa sổ.

– Điều quan trọng nhất: Hãy giữ bản thân thật bình tĩnh, sáng suốt khi gặp sự cố. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho bạn và người thân trong trường hợp có cháy nổ.

MINH PHƯƠNG tổng hợp

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: KHUYẾN CÁO PCCC: Thoát hiểm trong khách sạn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác