Print Thứ Ba, 16/04/2019 16:04

Bên cạnh các tác nhân có thể là nguyên nhân cháy nổ đã được niêm yết bằng bảng cảnh báo tại những cửa hàng xăng, dầu, như: sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, điện thoại di động, hút thuốc… thì quá trình nhập nhiên liệu từ xe bồn vào bể chứa cũng là một hoạt động luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ cao đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu.

Theo quy định, khi nhập xăng, dầu từ xe bồn vào bể chứa, các đại lý bán lẻ xăng, dầu phải nối tiếp địa cho xe và kéo rào chắn, tạm dừng hoạt động bán hàng, bố trí sẵn phương tiện phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, nhiều cơ sở kinh doanh xăng, dầu vẫn thờ ơ với quy định về phòng chống cháy, nổ đã được khuyến cáo và vẫn “vô tư” bán hàng khi đang nhập xăng, dầu vào bể chứa.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ cháy nổ ạn tại các cơ sở kinh doanh xăng, dầu do không đảm bảo an toàn quy trình nhập nhiên liệu từ xe bồn. Qua công tác điều tra khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cháy là do bất cẩn trong quá trình bơm xăng từ xe bồn vào bể chứa làm phát sinh sự cố cháy và ngọn lửa nhanh chóng lan rộng ra xung quanh.

Nhằm hạn chế việc hơi xăng dầu tích tụ nồng độ cao, cũng như chảy tràn xăng dầu ra ngoài gây nguy hiểm cháy, nổ trong quá trình nhập nhiên liệu tại các cửa hàng xăng, dầu, pháp luật cũng đã có những quy định rất rõ ràng và nghiêm ngặt về vấn đề này tại Khoản 7 Điều 10 QCVN 01: 2013/BCT : “Nhập xăng dầu vào bể chứa phải sử dụng phương pháp nhập kín. Đường ống nhập xăng dầu vào từng bể phải kéo dài xuống đáy bể và cách đáy bể không quá 20 cm”.

Vụ cháy xe bồn tại đại lý bán lẻ xăng dầu nằm trên quốc lộ 10, thuộc thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ, các cửa hàng xăng, dầu cần thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

– Phải hết sức thận trọng suốt quá trình nhập nhiên liệu diễn ra và chấm dứt ngay hoạt động nhập hở xăng, dầu.

– Tuân thủ nghiêm quy trình suất nhập xăng dầu.

– Dừng ngay các hoạt động mua bán kinh doanh kho xuất nhập xăng dầu.

– Định kỳ đo điện trở hệ thống kim thu sét trước mùa mưa theo quy định.

– Nghiêm cấm việc sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt tại cửa hàng, trạm xăng dầu và tuân thủ nghiêm việc sử dụng điện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Lực lượng PCCC tại cơ sở phải đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng, luôn trong tình trạng sẵn sàng giải quyết có hiệu quả những sự cố cháy, nổ ngay khi vừa mới phát sinh.

– Bố trí đầy đủ và thường xuyên tổ chức tự kiểm tra, bảo trì hệ thống, trang thiết bị PCCC tại chỗ theo quy định.

Minh Phương tổng hợp

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khuyến cáo: Nguy cơ gây cháy, nổ khi nhập nhiên liệu tại cửa hàng xăng, dầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác