Print Chủ Nhật, 21/08/2022 09:55 Gốc

Để giảm thiểu các nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các công trường xây dựng, Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo:

1. Sắp xếp, bố trí nguyên vật liệu

Các nhà thầu, chủ đầu tư khi bố trí mặt bằng công trường xây dựng cần chú ý đến việc sắp xếp, bố trí nguyên vật liệu. Phân khu sắp xếp vật liệu (vật liệu gây cháy, vật liệu dễ bắt cháy xa các khu vực thi công sử dụng máy hàn, xì…) hoặc các tủ điện, ổ cắm có nguy cơ chập điện cao; Thường xuyên vệ sinh khu vực xây dựng và thi công, không để rác thải như giấy, bìa các-tông… bừa bãi trên nền đất.

Bố trí phương tiện báo cháy và chữa cháy tại các khu vực lưu trữ vật liệu chữa cháy hoặc thiết kế lối thoát hợp lý trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Thường xuyên tuyên truyền, tổ chức thực tập phương án PCCC cho người lao động.

2. Tổ chức hệ thống điện tại công trường xây dựng

Khi bố trí hệ thống điện cho công tác thi công và chiếu sáng tại công trường xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư lưu ý: Đối với các thiết bị điện cầm tay như máy hàn, xì… chỉ được mang vào công trường sau khi đã được kiểm tra độ an toàn và đạt các chứng chỉ chuyên môn phù hợp; Sử dụng tủ điện di động đạt tiêu chuẩn, có biển cảnh báo nguy hiểm; Sử dụng tủ điện cố định phải là nhân viên có thẩm quyền như nhân viên kỹ thuật điện hoặc cấp quản lý giám sát.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đặc biệt chú ý hệ thống dây dẫn trên công trường phải đảm bảo công suất tải và được treo cao 2m để đảm bảo an toàn; Tất cả các ổ cắm điện phải là ổ công nghiệp, chuyên dụng cho thi công; Không để dây điện, ổ cắm, thiết bị điện trực tiếp lên sàn, đặc biệt là nơi sàn ẩm.

3. Nâng cao ý thức cho công nhân và xây dựng hệ thống quy tắc làm việc tại công trường

Nhà thầu và chủ đầu tư cũng cần chú ý nâng cao ý thức cho người lao động về việc đảm bảo an toàn PCCC tại công trường. Xây dựng hệ thống quy tắc làm việc tại công trường đảm bảo an toàn PCCC như phân chia khu vực sắp xếp vật liệu theo tính chất, yêu cầu dọn sạch khu vực làm việc… Cấp phát đầy đủ trang thiết bị lao động cho người lao động: kính bảo hộ, tấm chắn bảo hộ khi hàn, xì, cắt…

Đồng thời, lập các phương án phòng cháy chữa cháy khi thi công hàn, xì, cắt… Thường xuyên giáo dục về tầm quan trọng của công tác PCCC tại công trường, đồng thời tổ chức các buổi diễn tập PCCC cho người lao động. Bảo đảm cơ sở, thiết bị PCCC tại công trường:hệ thống báo cháy, bình xịt, vòi nước, bình chứa nước./.

Dương Vũ

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khuyến cáo các giải pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại công trường xây dựng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác