Print Thứ Hai, 13/01/2020 10:44 Gốc

Báo Hải Phòng nhận được đơn của các hộ dân tại khu nhà tập thể 100-102 phố Hạ Lý (quận Hồng Bàng) về việc đề nghị được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà quản lý từ năm 2018, nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Anh Lê Khắc Toàn, ở nhà số 100A phố Hạ Lý, cho biết: Khu nhà 100-102 là khu nhà tập thể cũ 2 tầng gồm nhiều căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, các hộ dân thuê để ở. Nhà anh đang ở là căn hộ tầng 1, rộng khoảng 20 m2, thuê của nhà nước từ năm 1955. Hợp đồng thuê nhà mang tên bố mẹ anh là ông Lê Khắc Dũng và bà Nguyễn Thị Lý.

Năm 2018, các hộ dân sống tại khu nhà này có nguyện vọng được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước đối với căn hộ đang thuê, được Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, các hộ đều chưa nhận được văn bản trả lời của cơ quan chức năng về việc giải quyết hồ sơ mua nhà.

Khu nhà tập thể 100 – 102 Hạ Lý.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Đức Hoàn, Phó trưởng Phòng Quản lý nhà (Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà) cho biết:

Tháng 11-2018, công ty nhận được hồ sơ đề nghị mua nhà của 5 hộ dân sống tại khu nhà này, gồm hộ các bà Nguyễn Thị Vui, Trần Thị Tâm và hộ các ông Phạm Hồng Nguyên, Nguyễn Văn Thành, Lê Khắc Toàn.

Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, sau khi tiếp nhận hồ sơ của người dân, công ty thực hiện việc đo vẽ thực trạng sử dụng đất, lấy chữ ký giáp ranh giữa các hộ, xác nhận của UBND phường Hạ Lý và đề xuất giá thanh lý nhà theo quy định.

Ngày 19-3-2019, hồ sơ của các hộ dân trên được hoàn thiện và chuyển đến Sở Xây dựng. Riêng hộ bà Trần Thị Tâm, tháng 10-2019 hồ sơ mới hoàn thiện chuyển lên Sở Xây dựng. Hộ bà Tâm tự xây dựng, cải tạo mở rộng nhà trên phần đất khuôn viên do công ty quản lý.

Trên cơ sở hồ sơ Sở Xây dựng trình, Hội đồng Bán nhà của thành phố thẩm định từng hồ sơ để quyết định việc thanh lý nhà thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, khu vực phường Hạ Lý hiện chưa có quy hoạch đầy đủ, một số dự án đang được UBND thành phố điều chỉnh, nên Hội đồng Bán nhà của thành phố chưa quyết định về việc phê duyệt hồ sơ đề nghị mua nhà của các hộ dân tại khu vực này. Khi nào có quyết định của Hội đồng Bán nhà của thành phố, công ty sẽ thông báo đến từng hộ, bảo đảm quyền lợi của người dân theo quy định pháp luật.

Như vậy, hồ sơ đề nghị mua nhà thuộc sở hữu nhà nước của các hộ dân sống tại khu nhà tập thể 100-102 phố Hạ Lý đang được Hội đồng Bán nhà của thành phố xem xét, khi nào có quy hoạch mới phê duyệt. Tính từ thời điểm các hộ dân nộp hồ sơ đề nghị mua nhà đến nay hơn 1 năm, đề nghị Hội đồng Bán nhà thành phố sớm trả lời để người dân tại đây có kế hoạch ổn định cuộc sống.

Báo Hải Phòng sẽ thông tin tiếp vấn đề này khi có kết quả của cơ quan chức năng./.

Linh Nhi/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khu nhà tập thể 100-102 phố Hạ Lý (quận Hồng Bàng) đang được xem xét bán theo quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác