Print Thứ Ba, 05/03/2019 12:20

Sáng 4/3, tại Công ty TNHH VSIP Hải Phòng, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động tại Khu Kinh tế Hải Phòng. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và đại diện các ngành, giới chủ và tổ chức công đoàn cơ sở trong Khu Kinh tế Hải Phòng.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng Đoàn công tác và lãnh đạo thành phố khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Regina Miracle International


Khảo sát thực tế tại Công ty Fuji Xerox Hải Phòng

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, công tác quản lý nhà nước về lao động, nhất là khâu tuyên truyền, kiểm tra, thanh tra việc thực thi chính sách, pháp luật lao động đã được thực hiện tốt. Ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp tốt hơn, đặc biệt không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp trốn tránh, chiếm dụng, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Công đoàn Khu Kinh tế đã khẳng định được tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn đối với sự ổn định quan hệ lao động và sự phát triển của doanh nghiệp. Hoạt động tập trung về cơ sở, thực hiện tốt việc trợ giúp, giám sát thực hiện chính sách pháp luật, thiết lập cơ chế và
tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp; thương lượng Thỏa ước lao động tập thể; phòng ngừa và giải quyết tranh chấp lao động tập thể, đình công. Đặc biệt là đã thực hiện hiệu quả việc phát triển đoàn viên từ người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp, thực hiện quyền và trách nhiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở trong việc tham gia ý kiến vào thang lương, bảng lương, nội quy lao động.


Khảo sát tại Công ty TNHH VSIP Hải Phòng

Trong 5 năm qua, quan hệ lao động trong Khu Kinh tế Hải Phòng ổn định và phát triển. 87,4% doanh nghiệp áp dụng mức lương cơ bản cao hơn so với quy định từ 7-12%, tỷ lệ lao động được nâng lương đạt 98,7%, thời hạn nâng lương mỗi năm một lần. 99,3% lao động ký kết hợp đồng lao động; 92,4% lao động tham gia các bảo hiểm xã hội bắt buộc (còn lại là lao động thử việc), thời giờ làm việc theo quy định pháp luật, nhiều đơn vị bố trí nghỉ thêm 2-3 thứ 7/tháng, 100% lao động được khám sức khỏe định kỳ. Việc thanh toán lương, thưởng, các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động… đầy đủ, kịp thời. Đã có 98,4% công đoàn doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, kịp thời giải quyết vướng mắc của người lao động. Các vụ tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể giảm hẳn, chỉ còn 8 cuộc so với 26 cuộc ở giai đoạn trước, tập trung vào những đơn vị chưa có công đoàn. Sự ổn định của quan hệ lao động đã tạo niềm tin, góp phần tích cực trong công tác thu hút đầu tư và sự phát triển của Khu Kinh tế Hải
Phòng trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã phát biểu làm rõ hơn với Đoàn công tác một số vấn đề liên quan đến: tình hình lao động tại doanh nghiệp; tiền lương, thu nhập; việc làm thêm giờ của người lao động tại các doanh nghiệp; việc xây dựng quy chế dân chủ; thỏa ước lao động tập thể; đình công; an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với người lao động tại các khu công nghiệp…

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cảm ơn Đoàn công tác đã lựa chọn Hải Phòng để khảo sát, đánh giá về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động tại Khu Kinh tế Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh, Hải Phòng là địa phương phát triển mạnh mẽ với nhiều chỉ tiêu đạt cao, trong đó, Khu Kinh tế Hải Phòng là mũi nhọn phát triển mạnh mẽ nhất của thành phố với nhiều đóng góp cho ngân sách thành phố; việc thực hiện chính sách pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế của Hải Phòng là khá tốt trong thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, tới đây, Hải Phòng sẽ là địa phương đi đầu trong việc công nghiệp hóa – hiện đại hóa, Hải Phòng phải trở thành thành phố văn minh, hiện đại như Nghị quyết 45 đã ban hành. Với tốc độ phát triển liên tục, Khu Kinh tế Hải Phòng phải là mũi nhọn, động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế. Thành phố cũng xác định Khu Kinh tế Hải Phòng là trọng tâm đầu tư trong thời gian tới, nhất là liên quan đến hạ tầng giao thông cho các khu, cụm công nghiệp, bảo đảm an toàn giao thông và tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Qua buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng đề nghị các chủ doanh nghiệp tại các khu công nghiệp phải hết sức chú trọng, quan tâm đảm bảo thu nhập, đời sống cho người công nhân lao động, cần căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh của công ty để tăng thu, chăm lo cho đời sống người lao động; đối với người lao động cũng cần phải có tinh thần trách nhiệm với doanh nghiệp.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những kết quả nổi bật của thành phố Hải Phòng, đặc biệt là những kết quả đạt được của Khu Kinh tế Hải Phòng thời gian qua, đã quan tâm tới điều kiện lao động, quan hệ lao động, tạo nên thay đổi tích cực cho các cơ quan quản lý nhà nước thành phố Hải Phòng. Qua trao đổi, đồng chí mong muốn các cấp khác nhau từ thành phố Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các chủ doanh nghiệp tiếp tục làm tốt quan hệ lao động, thỏa ước lao động, đối thoại với người lao động, thông qua đối thoại để giải quyết các sự việc cho người lao động. Bên cạnh đó, các doanh
nghiệp cần định hướng việc làm bền vững cho người lao động, phải đào tạo tay nghề, kỹ năng, nhận thức, đạo đức cho người lao động; có các giải pháp để tăng thu nhập cho người lao động; chú ý về an toàn lao động. Đồng chí cũng yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp không những phải nêu cao trách nhiệm với người lao động mà còn có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

*** Trước đó Đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình thực tế tại Công ty TNHH Regina Miracle International, Công ty Fuji Xerox Hải Phòng và Công ty TNHH VSIP Hải Phòng.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khu Kinh tế Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác