Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:58

Những năm trước, khu du lịch Đồ Sơn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT). Những biệt danh “khúc cua tử thần” vòng quanh các ngọn núi ám ảnh du khách. Từ cuối năm 2015 đến nay, khu du lịch Đồ Sơn không xảy ra vụ TNGT nào.

 

Hàng vạn du khách cùng phương tiện đổ về khu du lịch Đồ Sơn trong những ngày cao điểm mùa du lịch hè.

Ảnh: Hoàng Phước

 

 

Bảo đảm an toàn cho du khách

Thiếu tá Phan Văn Thắng, đội trưởng Đội CSGT-trật tự-cơ động (Công an quận Đồ Sơn) nhớ lại, trước năm 2014, tại khu du lịch Đồ Sơn, hầu như tháng nào cũng xảy ra TNGT , có vụ chết người. Các vụ TNGT ở Đồ Sơn phần lớn do người điều khiển phương tiện tự gây ra vì điều khiển phương tiện với tốc độ cao và sử dụng bia, rượu. Tại tuyến đường đôi thuộc khu 2, ở phần đường trên cao, xe máy lao vào vách núi khá nhiều dù có gờ giảm tốc. Có những vụ tai nạn hy hữu, cả người và xe cùng rơi xuống biển, cũng chỉ vì sử dụng bia, rượu dẫn đến phóng nhanh, vượt ẩu.

Trước tình trạng TNGT phức tạp, cả hệ thống chính trị của Đồ Sơn cùng vào cuộc. “Mệnh lệnh” được lãnh đạo quận đưa ra: bằng mọi biện pháp phải bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an toàn tính mạng cho du khách phải được đặt lên hàng đầu. Các ngành, các phường của quận Đồ Sơn cùng vào cuộc, trong đó Công an quận Đồ Sơn là đơn vị thường trực. Nhiệm vụ số 1 là kiểm soát và xử phạt lỗi vi phạm liên quan đến tốc độ và nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Các lỗi ít liên quan trực tiếp đến an toàn giao thông chỉ nhắc nhở.

Cuối năm 2015, Công an quận Đồ Sơn triển khai mạnh mẽ công tác bảo đảm trật tự ATGT tại khu du lịch. Thời gian đầu, khá nhiều người dân Đồ Sơn và du khách bất ngờ khi bị xử phạt vì vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Có những lái xe ô tô bị phạt vì chạy với tốc độ trên 100 km/giờ ở quãng đường chỉ cho phép chạy 50 km/giờ; có lái xe khi CSGT tiến hành đo nồng độ cồn đã nôn thốc tháo vì quá say… Sau 2 năm triển khai quyết liệt, Đồ Sơn thành công trong kiềm chế, giảm thiểu TNGT trong khu du lịch. Hàng triệu lượt khách du lịch đến Đồ Sơn được bảo đảm an toàn về an ninh trật tự và an toàn giao thông. Quan điểm tính mạng con người là quan trọng nhất được quận Đồ Sơn thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Tuyên truyền gắn liền xử lý

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá, việc Đồ Sơn kiềm chế, giảm thiểu TNGT trong khu du lịch thời gian qua là rất tốt. CSGT cần tiếp tục làm nghiêm, việc thượng tôn pháp luật, trong đó có pháp luật giao thông phải được đặt lên hàng đầu. Không chỉ Đồ Sơn, nhiều khu du lịch khác trong cả nước cũng làm chặt về an toàn giao thông để bảo đảm an toàn cho du khách. Thiếu tá Phan Văn Thắng, đội trưởng đội CSGT-trật tự-cơ động, Công an quận Đồ Sơn cho biết, Công an quận vừa phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền về ATGT cho một số trường học trong quận, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đó sẽ là những “hạt nhân” tuyên truyền về trật tự ATGT cho người thân và cộng đồng.

Theo lãnh đạo quận Đồ Sơn, việc khu du lịch Đồ Sơn không xảy ra TNGT trong thời gian dài là điều đáng mừng, nhưng không thể “ngủ quên” trên thành tích đó. Tiếp tục gìn giữ và phát huy thành tích mới là cơ hội để phát triển du lịch bền vững, lâu dài, khi khách du lịch được bảo đảm an toàn về mọi mặt. Mùa du lịch hè năm nay, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và thành phố, quận yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là các lỗi liên quan trực tiếp đến TNGT. Đồng thời, tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động người dân và du khách cùng tham gia gìn giữ trật tự ATGT ở địa phương. Quận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT đến các khu dân cư, nhà hàng, khách sạn; tổ chức ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng khu du lịch Đồ Sơn sạch-đẹp, an toàn cho du khách gần xa.

Báo Hải Phòng 10/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khu du lịch hơn 2 năm không xảy ra tai nạn giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác