Print Thứ Sáu, 16/04/2021 12:30 Gốc

Sau nhiều lần “mừng hụt” về thông tin các doanh nghiệp bất động sản dự định tham gia tái thiết các chung cư Vạn Mỹ, những cư dân ở 10 tòa chung cư cũ kỹ, xập xệ ở khu vực này có thể thở phào với quyết định chính thức mới đây của thành phố. Theo đó, thay vì mời các nhà đầu tư tư nhân hợp tác, thành phố quyết định dùng vốn ngân sách để đầu tư. UBND thành phố giao Sở Xây dựng chuẩn bị điều kiện để phấn đấu khởi công vào tháng 9 năm nay.

Cải tạo chung cư cũ vốn là vấn đề “đau đầu” của nhiều thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… Hàng nghìn chung cư được xây dựng cách đây từ những năm 60 của thế kỷ trước đến nay đều ở trong tình trạng cũ kỹ, xập xệ, lạc hậu, chưa kể nhiều tòa chung cư xuống cấp trầm trọng đến mức gây nguy hiểm đến an toàn của người dân. Thế nhưng, việc đầu tư tái thiết các chung cư này đều gặp khó khăn do những vướng mắc về cơ chế liên quan đến quyền sở hữu căn hộ, phương án bồi thường, tái định cư… Nghị định 101/2015/NĐ-CP về việc cải tạo, xây lại nhà chung cư trao cho chủ sở hữu nhà chung cư nhiều quyền lực trong việc lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư nếu muốn tham gia dự án phải trở thành một “nhà dân vận giỏi” khi phải vận động, “lobby” Ban quản trị nhà chung cư hoặc UBND cấp quận để mời toàn bộ chủ sở hữu nhà chung cư dự Hội nghị nhà chung cư xem xét lựa chọn nhà đầu tư; hội nghị phải có ít nhất 70% tổng số chủ sở hữu căn hộ chung cư đó tham dự (Điều 9) thì kết quả lựa chọn mới có giá trị. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp nản lòng, dẫn tới tiến độ cải tạo chung cư cũ ở các địa phương rất ì ạch. Hàng vạn người dân vẫn “sống trong sợ hãi” ở các căn hộ trần lở, tường bong, cầu thang sập xệ.

Hải Phòng có 205 chung cư kiểu cũ cần cải tạo lại trong đó có 18 chung cư đã được phá dỡ để xây mới. Đáng nói là mô hình đầu tư từng được kỳ vọng là một giải pháp tối ưu để huy động nguồn lực xã hội, giảm tải gánh nặng cho nhà nước là hình thức BT vấp phải nhiều khó khăn, thậm chí “ì xèo” về chuyện quyền lợi của doanh nghiệp tham gia dẫn tới hình thức đầu tư này không còn được áp dụng…

Không thể ngồi chờ sửa đổi các quy định hay ban hành cơ chế mới trong khi người dân mòn mỏi mong chờ được cải tạo các căn hộ đã quá nhếch nhác, xập xệ, cấp ủy Đảng và chính quyền thành phố Hải Phòng quyết định dùng vốn ngân sách để đầu tư, trước mắt là hơn 2.400 tỷ đồng để “đổi đời” người dân sống trong 10 chung cư cũ ở khu vực Vạn Mỹ trong giai đoạn từ 2021 đến 2025. Và dự kiến tiếp tục đến các khu chung cư khác với tổng giá trị của gói đầu tư là 6.200 tỷ đồng.

Trong điều kiện nhu cầu vốn đầu tư phát triển của nhiều lĩnh vực khác đều rất quan trọng, cấp thiết, việc thành phố dành hơn 6.000 tỷ cải thiện điều kiện nhà ở của người dân là một quyết định mạnh mẽ, táo bạo thậm chí có tính tiên phong. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, nên dù còn nhiều nội dung cần phải hoàn thiện, nhiều vướng mắc phải giải quyết nhưng có quyết tâm cao sẽ thực hiện được../.

Mạnh Cường

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Không ngồi chờ cơ chế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác