Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng các mặt hàng phục vụ Tết đã đua nhau tăng giá. Theo khảo sát của PV, các mặt hàng tăng giá mạnh nhất là hải sản, thủy sản, thịt bò, nấm tươi, các loại đồ khô phục vụ Tết như măng, nộm tiến vu, giò chả…
Tại các chợ dân sinh, giá thịt bò philê cao nhất ở mức 320.000 – 350.000đồng/kg, thăn bò: 260000 – 270.000đồng/kg, tăng 10.000 – 20.000đồng/kg; các mặt hàng thủy sản, hải sản cũng tăng khoảng 1-2 giá. Cụ thể, cá trắm trắng từ giá 70.000 đồng/kg đã tăng lên 80.000 đồng/kg; cá diếc cỡ lớn tăng từ 60.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg; đặc biệt, dò lụa tăng hẳn 50.000-70000 đồng/kg, dao động từ 150.000-230.000 đồng/kg tùy chất lượng và độ “tinh” (không độn thêm bột, phụ gia) của giò.
Ngày 24.12, báo cáo công tác cân đối cung ứng cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Cần quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm có thể thay thế được thịt lợn về giá cả, nguồn cung, tình hình khâu mặt hàng để kịp thời điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân.
Tại các thành phố lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng… công tác bình ổn thị trường dịp Tết cũng đã được triển khai cách đây hơn 1 tháng. Chi phí bình ổn giá thị trường đã góp phần kìm giá hàng hóa phi mã dịp cuối năm.
Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), mặt hàng để đưa vào chương trình Bình ổn thị trường thường là nhóm mặt hàng thiết yếu, có mức tiêu dùng cao và có khả năng tăng giá vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như lương thực, thực phẩm (bao gồm thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến sẵn), đường, dầu ăn, trứng gia cầm… Có thể thấy, kể từ khi Chương trình Bình ổn thị trường được triển khai (năm 2003) tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… chỉ số giá tiêu dùng tại các địa phương này không tăng cao đột biến (thông thường trong các năm trước đó CPI của các thành phố lớn luôn cao hơn các địa phương khác), đồng thời, giữ mặt bằng giá chung tương đối ổn định, có xu hướng dẫn dắt thị trường và giúp người dân có sự lựa chọn tốt hơn, kiềm chế mức tăng giá tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh.
Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trung bình sản lượng lợn hơi xuất chuồng 1 tháng thời điểm hiện tại khoảng 22.250 tấn/tháng. Bên cạnh đó, ngoài nguồn cung từ chăn nuôi nội tại, Hà Nội cũng được cung ứng nguồn thực phẩm từ các địa phương khác. “Hà Nội chưa tính đến bài toán nhập khẩu thịt lợn mà người dân cũng không mặn mà”.
Khánh Vũ – Cường Ngô
Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền…
Chiều 22/11, trong khuôn khổ của Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng…
Sáng 22/11, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết…
Ngày 22/11, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và…
Chiều 21/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố…
Ngày 20/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More