Print Chủ Nhật, 26/04/2020 12:11 Gốc

Sau khi các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh được nới lỏng để tạo điều kiện khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội, nhiều người dân có tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch. Theo các chuyên gia y tế, 50% số ca mắc dịch bệnh COVID-19 được phát hiện không có biểu hiện bệnh; 10 đến 15% số người khỏe mạnh có mang vi-rút SARS-CoV-2, nhưng không có triệu chứng ho, sốt, khó thở… Vì thế, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người dân mất cảnh giác.

Vô tư quán xá, tập trung đông người

Sau gần 1 tuần trên cả nước không xuất hiện thêm trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 và tính đến ngày 24-4, trên địa bàn thành phố, 428 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh COVID-19 và gần 3.000 trường hợp xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly đều có kết quả âm tính. Đây là niềm vui lớn của cả nước và thành phố sau khi các cấp, ngành, người dân thực hiện đồng loạt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Vì thế, Chính phủ, thành phố chủ trương nới lỏng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, nhịp sống người dân cơ bản trở lại bình thường. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu có tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh.

Khách hàng tụ tập khá đông ở nhiều quán cà phê, trà cúc trên phố Minh Khai (quận Hồng Bàng), không thực hiện đúng quy định về giãn cách tối thiểu.

Theo ghi nhận ngày 25-4, trên địa bàn thành phố, phố xá tấp nập, các hoạt động sản xuất, dịch vụ, kinh doanh của người dân sôi động trở lại. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng, thậm chí nhân viên nhà thuốc đến người dân không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch như: bảo đảm khoảng cách tiếp xúc, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi đi ngoài đường và tại nơi công cộng. Cụ thể, tại các quán Highlands Coffe ở ngã sáu (quận Ngô Quyền) và ở ngã tư giao giữa phố Quang Trung và Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng), các quán cà phê, trà cúc trên phố Minh Khai (quận Hồng Bàng)… khá đông khách ngồi. Các bàn uống nước kê san sát, mỗi bàn có 5 đến 7 người ngồi túm tụm chung quanh bàn trà, vô tư cùng cắn chung đĩa hạt hướng dương… Nhìn cảnh này, chị Nguyễn Minh Tâm, ở phố Minh Khai (quận Hồng Bàng) không khỏi ái ngại: “Theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, người dân phải giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người… Song, nhiều người thiếu ý thức bảo vệ cho bản thân và cộng đồng”.

Tại các khu chợ, nhiều người cũng có tâm lý chủ quan như trên. Tại chợ Tam Bạc (quận Hồng Bàng), chợ Ga (quận Ngô Quyền)…, các quầy bán vải, quần áo, bánh kẹo, hàng ăn… hoạt động khá nhộn nhịp. Rất đông người “quên” không đeo khẩu trang. Bà Nguyễn Thị Mai, ở phố Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền) bức xúc: “Trong thời gian 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhiều quán hàng thiết yếu, khu chợ quyết liệt thực hiện biện pháp “không bán hàng đối với khách không đeo khẩu trang”. Các quầy hàng bán các mặt hàng không thiết yếu cũng đóng cửa giúp thành phố làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đáng tiếc, sau khi cho phép các chợ hoạt động bình thường trở lại, nhiều người lại coi nhẹ công tác phòng, chống dịch”.

Tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Theo PGS.TS, bác sĩ Đỗ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, người có 40 năm làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng của thành phố nhận xét: Sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, thêm tình hình thực tế của Hải Phòng từ đầu mùa dịch đến nay chưa có trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 nên không ít người có tư tưởng chủ quan. Hiện thời tiết thay đổi thất thường, để đề phòng nguy cơ dịch bệnh bùng phát, người dân cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra đường. Các cấp, ngành, địa phương căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh tại Hải Phòng để tham mưu thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp.

Theo đồng chí Phan Huy Thục, Phó giám đốc Sở Y tế, cơ quan thường trực của thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thời gian tới, ngành tham mưu thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch: phát hiện kịp thời, khoanh vùng, cách ly người từ vùng dịch, vùng nguy cơ cao; xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu hiện lâm sàng và yếu tố dịch tễ, người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về sau khi hết cách ly 14 ngày. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục phân luồng, phân tuyến hợp lý ngay từ khâu tiếp đón người bệnh, phòng ngừa lây nhiễm; bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người bệnh lý nền… Ngoài ra, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác trong mùa hè.

Để ngăn chặn dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Hải Phòng và bùng phát, ngành Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân đi ra ngoài đường phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác theo quy định; không nên tập trung quá 20 người tại phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… Về phía các cửa hàng, quán xá nên bố trí ghế ngồi bảo đảm khoảng cách tiếp xúc; các quán ăn, hiệu thuốc nên lắp đặt tấm kính che chắn giữa người bán – người mua và ngăn cách giữa những người ngồi cùng bàn ăn…

Việt Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Không lơ là, chủ quan với dịch bệnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác