Print Thứ Ba, 19/12/2023 12:45 Gốc

Theo nhận định từ đại diện cơ quan khí tượng, không khí lạnh sẽ liên tục tăng cường trong tuần này khiến thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp diễn trạng thái rét sâu.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết năm nay hiện tượng El Nino khiến nền nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm. Thực tế, người dân đã chứng kiến mùa đông có nhiều ngày nắng hanh, thậm chí nhiệt độ cao trên 30 độ C. Đợt không khí lạnh mạnh từ ngày 16.12 đã đánh dấu một bước chuyển thời tiết rõ rệt.

Dự báo Hà Nội có thời tiết phổ biến không mưa, trời rét sâu trong tuần này. Ảnh: Tô Thế.

Hôm nay 19.12 một đợt không khí lạnh tiếp tục tăng cường. Thông tin về đợt rét được người dân quan tâm đón đợi. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn về vấn đề này với ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, không khí lạnh bổ sung liên tục trong tuần này.

Xin ông cho biết diễn biến chi tiết và tác động của đợt không khí lạnh tăng cường trong những ngày tới?

Sáng nay 19.12 một đợt không khí lạnh tăng cường đã đến cửa ngõ các tỉnh miền Bắc nước ta. Tính chất của đợt bổ sung này là khối không khí lạnh khô. Vì vậy nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này sẽ thấp hơn trong đợt không khí lạnh trước đó. Theo nhận định cụ thể, nhiệt độ ở vùng đồng bằng khoảng 9-12 độ C, vùng núi từ 5-8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Trong khi đó miền Trung sẽ xảy ra mưa lớn. Trọng tâm mưa lớn tập trung ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, cần đặc biệt chú trọng công tác phòng chống. Mưa có thể lan sang Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nhưng lượng mưa không lớn như Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Không chỉ tác động đến thời tiết đất liền mà trên biển, đợt không khí lạnh này sẽ gây ra gió mạnh trên toàn bộ khu vực Biển Đông với gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Thậm chí trên khu vực đông bắc Biển Đông có thể có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Thưa ông, nhiều người có sở thích săn tuyết trong các đợt rét tại vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai); Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Vậy trong đợt này khi nền nhiệt xuống sâu như vậy có khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá ở các đỉnh núi cao hay không và ông có khuyến cáo gì đến người dân?

Vùng núi cao trong đợt này có thể xuống đến dưới 3 độ C, cùng với đó là mây mỏng về đêm. Vì thế có thể nhiệt độ còn xuống thấp hơn mức dự báo. Khả năng rất cao xảy ra băng giá, còn hiện tượng mưa tuyết tuỳ thuộc vào độ ẩm nên xác suất thấp hơn.

Chúng tôi khuyến cáo người dân việc giảm nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe; vì vậy cần trang bị đủ ấm nếu đi du lịch. Ngoài ra người dân bản địa ở vùng núi cao thường sưởi ấm bằng than trong nhà kín có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó gió mạnh trên các vùng núi gây ảnh hưởng đến nuôi thả gia súc, gia cầm, cần chú ý gia cố chuồng trại. Băng giá gây tác hại xấu đến cây trồng nông nghiệp vì vậy cần che chắn.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết trao đổi về diễn biến không khí lạnh tăng cường.

Điều rất nhiều người dân quan tâm là đợt không khí lạnh này sẽ gây rét sâu kéo dài đến bao giờ. Xin ông cung cấp thông tin về vấn đề này?

Hôm nay không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến toàn bộ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Sau đó, khoảng 2 ngày nữa lại có thêm đợt không khí lạnh bổ sung tác động đến Bắc Bộ. Vì vậy theo dự báo của chúng tôi đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tuần này. Sang tuần tới thời tiết ấm dần lên do nhiệt độ có xu hướng tăng.

Trân trọng cảm ơn ông!

An An thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Không khí lạnh mạnh tăng cường dồn dập, thời tiết rét sâu đến bao giờ?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác