Print Chủ Nhật, 10/04/2022 14:00 Gốc

Đầu tháng 4 vừa qua, không gian “Văn hóa Sáng tạo Cửa Biển” và “Phiên chợ Cửa Biển tháng Ba hoa gạo” với những sự kiện văn hóa nghệ thuật kết nối nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đất Cảng trong chương trình “Âm vang miền cửa biển” và chuỗi sự kiện “Tháng Ba hoa gạo” đã trở thành điểm đến, lưu lại dấu ấn đẹp cho đông đảo người dân thành phố.

Bức tường “Tôi người Hải Phòng” được thực hiện tháng 5/2021 tại tuyến phố đi bộ sông Tam Bạc.

Nằm ngay tại ngôi nhà số 1 phố Bến Bính (quận Hồng Bàng), bức tranh tường Colombia-Việt Nam rộng hơn 50m² ngay từ bước đầu khảo sát vị trí đã nhận được sự quan tâm, yêu thích của rất nhiều người. Thực hiện tác phẩm giữa cơn mưa mùa xuân tầm tã suốt một tuần lễ, họa sĩ Lê Long (Thái Bình) cho biết: Bức tranh là sự thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên, đất nước, con người,văn hóa giữa hai đất nước Việt Nam và Colombia. Từ màu sắc đến bố cục bức tranh đều rất thống nhất để toát lên vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên. Đặc biệt, hình ảnh trung tâm của tranh là đứa trẻ với nụ cười rạng rỡ như một thông điệp của cộng đồng luôn quan tâm bảo vệ, đầu tư cho thế hệ tương lai. Tác phẩm cũng là thông điệp hòa bình, tình hữu nghị và đoàn kết giữa Việt Nam-Colombia.

Không gian Văn hóa Sáng tạo Cửa Biển kết nối nhiều thế hệ các văn nghệ sĩ đất Cảng.

Trước đó, sau nhiều năm ở Hà Nội, giữa năm 2020, chị Vũ Thanh Bình quyết định trở về quê hương đất Cảng tổ chức tuần lễ Sáng tạo văn hóa tại Hải Phòng. Theo đó, chuỗi sự kiện: “Se sẽ chứ Hải Phòng” gồm thi sáng tác, tọa đàm, giới thiệu sự nghiệp, đóng góp của cố nhà thơ, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh với văn hóa, nghệ thuật Hải Phòng đã thành công ngoài mong đợi. Ngoài sự hưởng ứng nhiệt tình của các văn, nghệ sĩ “gạo cội” của Hội Liên hiệp VHNT thành phố, trong đó họa sĩ Đặng Tiến bán đấu giá tranh ủng hộ kinh phí tổ chức chương trình, còn nhiều nhóm văn hóa đọc và các đơn vị văn hóa cộng đồng trẻ tâm huyết cùng tham gia như: Câu lạc bộ Văn học, Câu lạc bộ Phát thanh của học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Câu lạc bộ Âm nhạc của không gian đọc Ga Sách Bụi (quận Lê Chân); các nhóm sinh viên đến từ các Trường Đại học: Hàng hải Việt Nam, Quản lý và Công nghệ Hải Phòng…

Chưa dừng ở đó, chị Thanh Bình tổ chức liên tiếp tọa đàm “Văn nghệ sĩ Hải Phòng với xã hội”; Chương trình: “Nói=ảnh” về cuộc sống thường ngày tại Hải Phòng qua các tác phẩm của một số nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đất Cảng. Các chương trình, sự kiện đều được tổ chức online trên mạng xã hội nhưng tạo sự thu hút, lan tỏa tới đông đảo văn, nghệ sĩ, giới trẻ Hải Phòng về không gian văn hóa mới mẻ, đầy sáng tạo.

Đầu tháng 5/2021, các họa sĩ trẻ của nhóm Highlight Hải Phòng thực hiện bức tranh tường “Tôi người Hải Phòng”, tạo thêm không gian văn hóa cộng đồng thú vị tại phố Thế Lữ (quận Hồng Bàng). Người dân thành phố, nhất là giới trẻ rất thích thú đón nhận và tận hưởng không gian văn hóa này. Bức tranh cao 15m và rộng 12m, được vẽ trên tường của 3 ngôi nhà ghép lại. Tranh cao dần theo chiều cao của ngôi nhà khiến người xem liên tưởng như chính sự phát triển vươn lên không ngừng của thành phố. Nền của bức tranh đỏ rực rỡ, nổi bật dòng chữ đan xen màu trắng, xanh: “Tôi người Hải Phòng” như niềm kiêu hãnh, tự hào của dân đất cảng, đồng thời tạo điểm nhấn nổi bật giữa không gian rộng lớn của khu đô thị mới bên dòng sông Tam Bạc thơ mộng đã đi vào thi ca, nhạc họa…

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học-nghệ thuật Hải Phòng, Đặng Thị Thúy cho biết, Hội luôn ghi nhận sự đóng góp của một số người trẻ vì sự phát triển văn hóa cộng đồng mà nhiều năm trước ít gặp. Tuy nhiên rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể để không gian văn hóa cộng đồng Hải Phòng phát triển phong phú, đa dạng hơn.

Riêng chị Vũ Thanh Bình bày tỏ, mặc dù đã có những thành công tại thủ đô, nhưng chị quyết tâm mong muốn góp phần nhỏ vào quá trình kết nối các cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển nghệ thuật sáng tạo từ Hà Nội và quốc tế với Hải Phòng. Hy vọng rằng, “Không gian văn hóa sáng tạo Cửa Biển”, Dự án mới sắp đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm giao lưu, gặp mặt thường xuyên giữa công chúng và các nghệ sĩ, các đơn vị văn hóa, nghệ thuật đất Cảng. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu lâu dài ấy, Dự án rất cần sự ủng hộ và tham gia của các cơ quan, ban, ngành thành phố, nhất là quy trình phối hợp tổ chức các hoạt động, truyền thông văn hóa…

Chung tâm huyết phát triển không gian văn hóa cộng đồng tại Hải Phòng, anh Lê Hoàng, trưởng nhóm Highlight chia sẻ: “Năm 2020, nhóm đề xuất thực hiện bức tranh tường “Yêu thương” tại chân cầu Hoàng Văn Thụ nhưng chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Đến nay, bức tranh tường “Tôi người Hải Phòng” đã được cấp phép thể hiện sự quan tâm hơn của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng liên quan đến phát triển không gian văn hóa cộng đồng, tạo điểm nhấn đặc trưng về thành phố. Chúng tôi sẽ cống hiến hết mình để phát triển văn hóa Hải Phòng”.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Không gian văn hóa cộng đồng: Dấu ấn đẹp cho người dân đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác