Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:18

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15, trước thông tin hiện nay thành phố còn nợ 222 suất đất tái định cư (TĐC), đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu làm rõ đến cùng vấn đề này. Lãnh đạo UBND thành phố, các ngành, địa phương liên quan giải thích rõ lý do vì sao chậm, chậm bao lâu, bao giờ giao đất TĐC cho các hộ dân. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, người dân đã tin tưởng, đồng thuận bàn giao đất cho thành phố thực hiện các dự án mà để phải chờ đợi TĐC, phải tạm cư trong thời gian dài là khó chấp nhận. Thành phố phải có trách nhiệm, phải tập trung cao để giải quyết, không thể thất hứa được.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, 3 năm qua, thành phố phê duyệt và thực hiện nhiều dự án, thu hồi 3680 ha đất, ảnh hưởng tới 36.500 hộ dân, trong đó có 6300 hộ dân phải di chuyển. Về cơ bản, thành phố bố trí được TĐC cho hơn 6000 hộ, tới thời điểm này còn thiếu 222 suất TĐC, chiếm 3,56% số hộ phải di chuyển.

Con số 222/6300 (tỷ lệ 3,56%) không phải là lớn, nhưng là vấn đề rất đáng quan tâm. Bởi trong số đó, có 73 hộ dân thuộc dự án Công viên cây xanh Tam Bạc. Công viên đã được đưa vào sử dụng hàng năm nay, nhưng người dân vẫn phải chờ đợi đất TĐC. Cùng với đó, còn 41 hộ dân thuộc dự án cầu vượt nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm với khoảng thời  gian chờ đợi không kém các hộ dân ở dự án Công viên cây xanh Tam Bạc. Ngoài ra, còn 39 hộ thuộc dự án chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình; dự án TĐC phường Đằng Giang còn 13 hộ; dự án Khu đô thị mới Ngã Năm- Sân bay Cát Bi có 54 hộ; dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 10 tại huyện Vĩnh Bảo còn 2 hộ… Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, đây là những trường hợp cấp bách. UBND thành phố chỉ đạo rất sát sao, thường xuyên, nỗ lực cao để giải quyết.

Thực tế, các địa phương cũng “nóng ruột” và tích cực vào cuộc nhưng vì mỗi dự án có những khó khăn, phức tạp, vướng mắc riêng nên “lực bất tòng tâm”. Như ở quận Lê Chân, việc bố trí 73 suất đất TĐC  này phụ thuộc vào tiến độ xây dựng khu TĐC 4,3 ha thuộc phường Vĩnh Niệm. Đến nay, chỉ còn vướng 2 hộ chưa chịu di chuyển với diện tích khoảng 7000 m2, làm ảnh hưởng tới tiến độ cả dự án TĐC. Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, có đất tới đâu, quận bàn giao cho các hộ tới đó, nhưng 2 trường hợp còn lại của khu TĐC này rất, khó, nên mấy chục hộ khác phải chờ đợi. Các khu TĐC khác tại phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền) cũng có những vướng mắc.

Chính vì thế, các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, các ngành, các địa phương cũng luôn trăn trở tìm cách giải quyết. Cụ thể, 73 hộ của quận Lê Chân đang được dự kiến điều chuyển một phần sang khu TĐC dự án phát triển giao thông đô thị, tuy nhiên chưa sắp xếp được hết. 41 hộ dự án cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ được bố trí tại khu TĐC Đông Hải 1 (quận Hải An); 39 hộ dự án HH3, HH4 Đồng Quốc Bình sẽ tới khu TĐC phường Đằng Giang; 54 hộ dự án Khu đô thị mới Ngã Năm- Sân bay Cát Bi về khu TĐC phường Đông Khê; 2 hộ thuộc huyện Vĩnh Bảo có thể bố trí trong một số lô đất đã duyệt để đấu giá… Chủ tịch UBND thành phố  và một số địa phương cam kết giải quyết trong quý 1, quý 2 năm 2019.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, một số trường hợp phải xong trước Tết Nguyên đán 2019. Vì vậy, lãnh đạo Sở Tài nguyên- Môi trường, quận Ngô Quyền cam kết giải quyết xong TĐC cho 39 hộ thuộc phường Đồng Quốc Bình trước Tết. Quận Lê Chân cũng đang nỗ lực tìm phương án, tìm các diện tích TĐC khác để cơ bản bố trí được 73 suất TĐC trong thời gian sớm nhất.

Như thế, từ diễn đàn HĐND thành phố, nhiều vấn đề bức xúc được làm rõ tới cùng và đòi  hỏi phải “ló rạng” biện pháp, thời gian giải quyết, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tính chủ động của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, về lâu dài không nên để tái diễn cảnh “nợ nần” này. Biện pháp hữu hiệu nhất là TĐC phải đi trước một bước để không hộ dân nào thuộc diện phải di chuyển lại mòn mỏi đợi chờ.


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 09/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Không để nợ đất tái định cư
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác